เน็ตบ้าน ปี 2023 ควรเลือกความเร็วเท่าไร? รวมเคล็ดลับเลือกเน็ตบ้าน 
เน็ตบ้าน ปี 2023 ควรเลือกความเร็วเท่าไร? รวมเคล็ดลับเลือกเน็ตบ้าน 

เน็ตบ้าน ปี 2023 ควรเลือกความเร็วเท่าไร? รวมเคล็ดลับเลือกเน็ตบ้าน 

Internet-tips1

ในปัจจุบันโลกออนไลน์กลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต ทั้งทำงาน ซื้อของ ดูซีรีส์ หรือการเข้าถึงข้อมูลสำคัญ ทุกกิจกรรมล้วนต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับโลกออนไลน์ทั้งสิ้น 

การติดอินเทอร์เน็ตบ้าน จึงได้กลายเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ และต้องการติดตั้งภายในที่อยู่อาศัย เพื่อไว้ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้สะดวกและรวดเร็ว

ในบทความนี้ ฟอร์จูนทาวน์มีเคล็ดลับในการเลือกความเร็วเน็ตบ้านให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานมาฝากกัน

เลือก ติดเน็ตบ้าน แบบไหนให้ตรงใจกับการใช้งาน

Internet-tips2

ปัจจัยที่ช่วยให้การเลือกติดเน็ตบ้านมีประสิทธิภาพและใช้งานได้ดี มาจากการเลือกความเร็ว และประเภทของการเชื่อมต่อ ดังนี้

เลือก ติดเน็ตบ้าน จากความเร็วในการเชื่อมต่อ

ความเร็วในการเชื่อมต่อเป็นปัจจัยอันดับแรก ๆ ที่เราควรเลือกติดเน็ตบ้าน เนื่องจากทุกวันนี้มีความเร็วที่เอื้อกับการใช้งานในแบบต่าง ๆ เริ่มต้นตั้งแต่ความเร็ว 100 Mbps หรือ มากกว่านั้นแล้วแต่ประเภท

เลือก ติดเน็ตบ้าน จากประเภทของการเชื่อมต่อ

การติดอินเทอร์เน็ตบ้านมีหลายประเภทของการเชื่อมต่อที่แตกต่างกันออกไป เช่น 

  • การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบ DSL จะใช้สายโทรศัพท์ธรรมดาในการเชื่อมต่อ
  • การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบ Cable ใช้การเชื่อมต่อผ่าน Adaptor Card
  • การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบ Fiber Optic เป็นการใยแก้วนำแสงมาใช้กับการเชื่อมต่อสำหรับรับส่งข้อมูล รองรับความเร็วได้สูง เป็นที่นิยมในปัจจุบัน
  • การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายมือถือ ไม่ต้องติดตั้งการเดินสาย สามารถใช้งานด้วยการแชร์ผ่าน Hotspot บนมือถือได้เลย

เลือก ติดเน็ตบ้าน จากราคา

ก่อนตัดสินใจติดเน็ตบ้าน จำเป็นต้องเช็กราคาเพื่อเปรียบเทียบแต่ละแบรนด์ เพื่อหาแพ็กเกจราคาที่คุ้มค่าและเหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุด

เลือก ติดเน็ตบ้าน จากความปลอดภัย

โดยทั่วไปแล้วเราจำเป็นต้องตรวจสอบก่อนว่า แบรนด์ที่เราเลือกติดตั้งอินเทอร์เน็ตได้รับรองความปลอดภัย หรือมีมาตรฐานการผลิตหรือไม่ เพราะการใช้งานที่เกี่ยวกับโลกออนไลน์จำเป็นต้องรักษาความเป็นส่วนตัวข้อมูลในการใช้งานอินเทอร์เน็ตของเราด้วย

แนะนำทริคเลือกความเร็วอินเทอร์เน็ตเท่าไรดี สำหรับติดเน็ตบ้าน 

Internet-tips3

หลังจากที่เรารู้ทริคการเลือกอินเทอร์เน็ตบ้านสำหรับการใช้งานแล้ว หลายคนคงทราบดีว่าความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบ้านนั้น สำคัญยิ่งกว่าปัจจัยไหน ๆ ซึ่งความเร็วก็มีหลากหลายระดับ และมาตรฐานของอินเทอร์เน็ตบ้านจะมีหน่วยวัดเป็น Mbps (Megabits per second) ซึ่งความเร็วแต่ละแบบก็เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

ความเร็วเน็ตบ้าน ต่ำกว่า 10 Mbps 

เหมาะกับการใช้งานทั่วไป เพื่อค้นหาข้อมูลสำหรับการทำงานและการศึกษา สามารถใช้ส่งอีเมล ท่องเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ 

ความเร็วเน็ตบ้าน 10 Mbps – 50 Mbps

เหมาะกับการใช้งานสำหรับการทำงานและเล่นสื่อออนไลน์ เช่น การส่งข้อความผ่านอีเมล และเว็บไซต์ต่าง ๆ สามารถดูวิดีโอผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ 

ความเร็วเน็ตบ้าน 50 Mbps – 100 Mbps

เน้นการใช้งานที่เหมาะกับสายงานเกมเมอร์ หรือกราฟิก เพราะความเร็วระดับนี้เหมาะกับสตรีมวิดีโอคุณภาพสูง ใช้เล่นเกมออนไลน์ หรืออัปโหลดข้อมูลไฟล์ที่มีคุณภาพสูง 

ความเร็วเน็ตบ้าน 100 Mbps – 1 Gbps

เหมาะกับการสตรีมวิดีโอที่มีความละเอียดสูงมากตั้งแต่ 4K หรือ 8K และยังเน้นใช้งานสำหรับคนที่ต้องทำงานผ่านทางไกล ต้องอัปโหลด หรือส่งข้อมูลที่สำคัญ

รวมปัญหาอินเทอร์เน็ตบ้านช้า พร้อมวิธีแก้ไข

Internet-tips4

หากเรารู้สึกว่าเราใช้อินเทอร์เน็ตบ้านความเร็วเหมาะสมกับการใช้งานแล้ว แต่ก็ยังใช้งานได้ไม่ดี หรือเน็ตช้า วันนี้เราได้รวบรวมปัญหาอินเทอร์เน็ตบ้านแต่ละรูปแบบ พร้อมวิธีการแก้ไขเบื้องต้นสำหรับผู้ใช้งาน

การเชื่อมต่อไม่เสถียรเพราะอุปกรณ์

หากระหว่างการส่งข้อมูลผ่านออนไลน์ ส่งไม่ได้ หรือมีข้อผิดพลาดทางเทคนิค ให้เรารีเซ็ต หรือรีสตาร์ทที่อุปกรณ์ของเรา เพื่อให้ตัวเครื่องสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง หากไม่แน่ใจว่าความผิดปกติเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร แนะนำให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าของแบรนด์ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ต

ใช้งานอินเทอร์เน็ตพร้อมกันมากไป

เมื่อติดตั้งเน็ตบ้าน ข้อควรระวังคือการมีผู้ใช้งานมากเกินไป เพราะอาจทำให้อินเทอร์เน็ตเกิดความล่าช้า ดังนั้น ควรแบ่งเวลากับคนในบ้าน เมื่อต้องการเล่นอินเทอร์เน็ต หรือติดตั้งเราเตอร์เพิ่มหรือตัวขยายสัญญาณเพื่อกระจายสัญญาณให้ดีขึ้น


ปัญหาระบบการรับส่งสัญญาณแบบไร้สาย

อีกหนึ่งปัญหายอดฮิตสำหรับคนติดเน็ตบ้าน นั่นคือการใช้งานผ่านเครือข่ายแบบส่งสัญญาณไร้สาย บางครั้งอาจมีปัญหาระบบเครือข่าย เช่น เมื่อเกิดฝนตก หรือมีการปรับปรุงระบบ อาจทำให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตช้าลง หรือใช้งานไม่ได้ จำเป็นต้องรอให้เจ้าหน้าที่แก้ไขระบบ

จุดที่วางเราเตอร์ (Router) อับสัญญาณ

การวางเราเตอร์ในตำแหน่งที่ถูกต้องก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่ออินเทอร์เน็ต ดังนั้น ควรวางจุดเราเตอร์ที่ห่างจากมุมห้องทำงานหรือใช้งาน ไม่เกิน 5-7 เมตร หากอยู่ไกลมากเกินไป อาจทำให้เน็ตบ้านช้าได้ หรือถ้าแก้ไขตำแหน่งการวางไม่ได้ แนะนำให้ซื้ออุปกรณ์เสริม Access Point เพื่อให้จับสัญญาณของอินเทอร์เน็ตได้กว้างไกลยิ่งขึ้น

ติดเน็ตบ้านกับ True Shop ชั้น 1 ฟอร์จูนทาวน์  ง่ายและสะดวก

True Shop ชั้น 1 ฟอร์จูนทาวน์

สำหรับใครที่ต้องการติดเน็ตบ้าน เน้นความเร็ว แรง เสถียร และมีเจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการและให้คำแนะนำเป็นอย่างดี แวะมาที่ร้าน True Shop ชั้น 1 ฟอร์จูนทาวน์ ได้เลย

📍ฟอร์จูนทาวน์: เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง

อ้างอิง:

บทความที่เกี่ยวข้อง