TECHNOLOGY Archives - Fortune Town

Review

TECHNOLOGY/ FortuneTown

โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด แก้ยังไง? รวมสาเหตุและวิธีแก้โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด

ทำอย่างไรดีเมื่อจู่ ๆ โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติดไปเสียอย่างนั้น? ในกรณีที่ใช้งานอยู่ แล้วเครื่องดับ เปิดไม่ติด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ บ้างก็ฮาร์ดแวร์มีปัญหา หรือตัวซอฟต์แวร์เองขัดข้องจนเกิด อาการหน้าจอฟ้าหรือหน้าจอดำ ทำให้ผู้ใช้งานหลายคนหนักใจไม่น้อย แต่ไม่ต้องกังวลไป  บทความนี้ เราจะพามาวิเคราะห์ 8 อาการที่พบบ่อย พร้อมแชร์วิธีการแก้ไขเบื้องต้นง่าย ๆ ทำตามได้ที่บ้าน พร้อมกอบกู้โน้ตบุ๊กตัวโปรดแล้ว มาเริ่มกันเลย รวมสารพัด 8 สาเหตุของโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น ชวนเช็ก 8 สาเหตุยอดฮิตของอาการโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด ฝันร้ายของใครหลาย ๆ คน หากยังมืดแปดด้าน ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร ยกไปร้านก็กลัวโดนหลอก มาวิเคราะห์ต้นตอพร้อมกับเรียนรู้วิธีการแก้ไขขั้นต้นไปพร้อมกันเลย บางครั้งเราใช้งานไปอยู่ดี ๆ แล้วเครื่องดันดับขึ้นมาแต่ไม่มีไฟแสดงสถานะอะไรอย่างแรกที่ควรเช็ก คือ สายชาร์จ สามารถแบ่งได้ 3 กรณี ทั้งการเสียบสายไม่แน่น ไม่ได้เปิดสวิตช์ปลั๊กที่ต่อพ่วง หรือสายชาร์จของโน้ตบุ๊กเสีย เริ่มเช็กตามสเต็ป เปิดใช้งานไปเรื่อย ๆ แล้วไม่มีแจ้งเตือนว่าแบตเตอรี่ต่ำ แต่หากสายนั้นเสียบแน่แล้วทุกจุด ถ้ามี Clamp Meter ก็สามารถทำให้ทราบได้เลยว่าสายชาร์ตหรืออแดปเตอร์นั้นมีความเสียหายรึป่าว […]

TECHNOLOGY/ FortuneTown

เมมโมรี่การ์ด SD การ์ด เลือกอย่างไร รวมประเภทของเมมโมรี่การ์ด และวิธีเลือกการ์ดสำหรับกล้อง

เมื่อเอ่ยถึง เมมโมรี่การ์ด หลายคนคงนึกถึงชิปขนาดเล็ก เห็นได้ในโทรศัพท์บางยี่ห้อ แต่ในความเป็นจริง Memory Card ยังสามารถใช้งานร่วมกับกล้องดิจิทัล สมาร์ตโฟน โดรน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อจัดเก็บ สำรอง และโอนถ่ายข้อมูลได้อีกด้วย  ข้อแตกต่างระหว่างเมมโมรี่การ์ดที่ใช้ในอุปกรณ์แต่ละประเภท  ก็คือ ขนาดของตัวการ์ดที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รองรับ ความเร็วในการเขียนและอ่านของการ์ดหน่วยความจำและความจุ นั่นเอง ในบทความนี้ขอพาคนรักการถ่ายรูปและสายเทคฯ ไปรู้จักกับเมมโมรี่การ์ดให้ดีขึ้น พร้อมแชร์ทริกในการเลือกให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ มาเริ่มกันเลย เจาะความหมาย เมมโมรี่การ์ด คืออะไร ทำงานอย่างไร? เมมโมรี่การ์ด (Memory Card) คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเก็บข้อมูลสำรองแบบพกพาขนาดเล็ก ซึ่งใช้ร่วมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทต่าง ๆ เพื่อจัดเก็บไฟล์ข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไฟล์รูปถ่าย ไฟล์วิดีโอ หรือไฟล์เอกสาร สามารถถอดออกจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอีกอุปกรณ์หนึ่งได้  โดยเมมโมรี่การ์ดจะมีชิปที่มีทรานซิสเตอร์ 2 ตัว หน้าที่ของตัวแรก คือ เปลี่ยนข้อมูลบันทึกต่าง ๆ ให้เป็นอิเล็กตรอนแล้วบันทึกให้อยู่ในรูปแบบประจุไฟฟ้า ส่วนทรานซิสเตอร์ตัวที่ 2 ทำหน้าที่เปลี่ยนประจุไฟฟ้าให้อยู่ในค่าไบนารี่หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเลขฐาน 2 นั่นเอง  อะไรคือความเร็วในการเขียนและอ่านของเมมโมรี่การ์ด? ความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูลที่มีค่าต่ำหรือสูงนั้น จะมีข้อได้เปรียบเสียเปรียบแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขของอุปกรณ์บันทึก […]

ไอแพดงอ เกิดจากอะไร? เคลมได้ไหม ซ่อมกี่บาท มาดูสาเหตุเเละวิธีเเก้ iPad งอ

เคยสังเกตกันหรือไม่ว่าปัญหาไอแพดงอมักจะเกิดในรุ่น iPad Air 4, iPad Air 5 และ iPad Pro นั่นก็เพราะรุ่นใหม่ ๆ มีการออกแบบให้ตัวเครื่องบางลง ไอแพดจึงบิดงอได้ง่ายนั่นเอง อีกทั้งยังมีปัญหากวนใจอย่าง อาการหน้าจอหลุดตามมาอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังคิดไม่ตกว่าจะแก้ปัญหา iPad งออย่างไรดี มีวิธีการเคลมอย่างไร ตามมาดูกันเลย สาเหตุที่ทำให้ ไอแพดงอ เกิดขึ้นจากอะไร Apple ได้พัฒนาให้รูปลักษณ์ของ iPad บางลงกว่ารุ่นก่อน ๆ โดยใช้วัสดุที่ทำให้มีน้ำหนักเบา เพื่อความสะดวกสบายในการพกพาและใช้งาน ตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบัน แต่ยิ่งบางยิ่งเบาไม่ได้หมายความว่ายิ่งดี เพราะปัญหาไอแพดงอกำลังผุดขึ้นเรื่อย ๆ มาเช็กกันเลยว่า สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ไอแพดงอบิดเบี้ยว มีอะไรบ้าง? พฤติกรรมการใช้งานในชีวิตประจำวันอาจส่งผลให้ไอแพดงอได้โดยไม่รู้ตัว เช่น การพกพาไอแพดในกระเป๋ารวมกับสิ่งของอื่นแล้วถูกกระแทกขณะเคลื่อนไหว การทำไอแพดหล่นพื้นหรือ การนั่งทับโดยไม่รู้ตัว และการถอดเคส iPad อย่างไม่ระมัดระวังก็อาจทำให้ตัวเครื่องที่แสนบอบบางบิดเบี้ยวไปได้เลย เมื่อใช้ iPad เป็นระยะเวลานาน อาจเกิดปัญหาแบตเตอรี่บวม เนื่องจากเป็นแบตเตอรี่ประเภทลิเทียมไอออน ซึ่งเสื่อมประสิทธิภาพตามการใช้งานจากกระบวนการ Outgassing โดยตัวแบตเตอรี่อยู่ติดกับขอบด้านหลังของไอแพด เมื่อแบตเตอรี่บวมขึ้น […]

See more +