Reviews Archive - Fortune Town

Review

TECHNOLOGY

TECHNOLOGY/ FortuneTown

How to เลือกซื้อแท็บเล็ตราคาถูก ไม่เกิน 10,000 สำหรับนักเรียน

ช่วงใกล้เปิดเทอมแบบนี้ มีแท็บเล็ตแล้วหรือยัง? ถ้ายัง…วันนี้ฟอร์จูนทาวน์ชวนมาดู แท็บเล็ตราคาถูก ตอบโจทย์นักเรียน นักศึกษา แถมราคาสบายกระเป๋า มีรุ่นไหนน่าสนใจและต้องเลือกอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ ตามมาช้อปกันได้เลย แท็บเล็ตราคาถูก ต้องเลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน 1. ขนาดหน้าจอต้องเหมาะสม ขนาดหน้าจอของแท็บเล็ต แนะนำให้เลือกขนาดประมาณ 10 – 12 นิ้ว เพราะเหมาะสมสำหรับการอ่าน การเขียน ดูจอได้เต็มตา และชัดเจน แต่อย่าลืมคำนึงถึงน้ำหนัก เพราะหากหน้าจอใหญ่น้ำหนักก็จะมากขึ้น ควรเลือกขนาดที่สามารถพกพาได้สะดวกต่อการใช้งานในห้องเรียน หรือ ในสถานที่ต่าง ๆ 2. ควรมีฟังก์ชันไหนถึงตอบโจทย์ แท็บเล็ตราคาถูก ใช้เรียน ต้องเลือกรุ่นที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ โดยการใส่ซิมการ์ด หรือเชื่อมต่อ WiFi ที่สำคัญต้องสามารถใช้แอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาได้เป็นอย่างดี 3. เลือกความจุเท่าไร ถึงเพียงพอต่อการใช้งาน ความจุของแท็บเล็ตควรเพียงพอสำหรับการจัดเก็บข้อมูลการเรียนการสอน สื่อ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง ไม่จำเป็นต้องมีความจุเยอะมากเกินความจำไป ขั้นต่ำแนะนำที่ 32 GB แต่สำหรับใครที่มีรูปภาพ คลิปวิดีโอ หรือไฟล์ขนาดใหญ่จำนวนมาก แนะนำให้เลือกความจุอย่าง 128 GB […]

TECHNOLOGY/ FortuneTown

ค่า IP กันน้ำกันฝุ่น คืออะไร กันน้ำได้แค่ไหน รวมความหมายค่า IP

หลายคนที่เลือกซื้อแกดเจ็ตคงคุ้นหู หากพูดถึง ‘ค่ามาตรฐาน IP กันน้ำกันฝุ่น’ ที่มากับสเปกในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือแกดเจ็ตต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็น ลำโพงกันน้ำ หูฟังบลูทูธ กล้องกันน้ำ หรือ เคสกล้อง ส่วนที่เราผ่านตากันมากที่สุด น่าจะเป็นโฆษณาโทรศัพท์ที่เฉือดเฉือนกันด้วยตัวเลขของค่ามาตฐาน IP กันน้ำกันฝุ่น บ้างก็ IP 68 หรือ บ้างก็ IP 67 ในบทความนี้ ขอพาไปหาคำตอบว่าตัวเลขเหล่านี้มีความสำคัญอย่างไร เหมาะกับการใช้งานรูปแบบใด มาดูไปพร้อมกันเลย ชวนรู้จัก ค่า IP กันน้ำ กันฝุ่น คืออะไร หากถามว่าค่า IP คืออะไร?  ตามพจนานุกรมฉบับสายไอที IP : Ingress Protection Ratings หรือ International Protection Mark คือ ค่าวัดระดับการป้องกันของของแข็งหรือของเหลวสำหรับอุปกรณ์เชิงกลและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีแรงดันไม่เกิน 72.5 โวลต์ ตามมาตรฐานสากล EN 60529 โดย […]

TECHNOLOGY/ FortuneTown

โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด แก้ยังไง? รวมสาเหตุและวิธีแก้โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด

ทำอย่างไรดีเมื่อจู่ ๆ โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติดไปเสียอย่างนั้น? ในกรณีที่ใช้งานอยู่ แล้วเครื่องดับ เปิดไม่ติด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ บ้างก็ฮาร์ดแวร์มีปัญหา หรือตัวซอฟต์แวร์เองขัดข้องจนเกิด อาการหน้าจอฟ้าหรือหน้าจอดำ ทำให้ผู้ใช้งานหลายคนหนักใจไม่น้อย แต่ไม่ต้องกังวลไป  บทความนี้ เราจะพามาวิเคราะห์ 8 อาการที่พบบ่อย พร้อมแชร์วิธีการแก้ไขเบื้องต้นง่าย ๆ ทำตามได้ที่บ้าน พร้อมกอบกู้โน้ตบุ๊กตัวโปรดแล้ว มาเริ่มกันเลย รวมสารพัด 8 สาเหตุของโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น ชวนเช็ก 8 สาเหตุยอดฮิตของอาการโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด ฝันร้ายของใครหลาย ๆ คน หากยังมืดแปดด้าน ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร ยกไปร้านก็กลัวโดนหลอก มาวิเคราะห์ต้นตอพร้อมกับเรียนรู้วิธีการแก้ไขขั้นต้นไปพร้อมกันเลย บางครั้งเราใช้งานไปอยู่ดี ๆ แล้วเครื่องดันดับขึ้นมาแต่ไม่มีไฟแสดงสถานะอะไรอย่างแรกที่ควรเช็ก คือ สายชาร์จ สามารถแบ่งได้ 3 กรณี ทั้งการเสียบสายไม่แน่น ไม่ได้เปิดสวิตช์ปลั๊กที่ต่อพ่วง หรือสายชาร์จของโน้ตบุ๊กเสีย เริ่มเช็กตามสเต็ป เปิดใช้งานไปเรื่อย ๆ แล้วไม่มีแจ้งเตือนว่าแบตเตอรี่ต่ำ แต่หากสายนั้นเสียบแน่แล้วทุกจุด ถ้ามี Clamp Meter ก็สามารถทำให้ทราบได้เลยว่าสายชาร์ตหรืออแดปเตอร์นั้นมีความเสียหายรึป่าว […]

See more +

EATERY

EATERY/ FortuneTown

อัปเดตพิกัดอร่อย เปิดใหม่ 2023 กับ ร้านอาหาร พระราม 9 ฟอร์จูนทาวน์

สำหรับคนที่กำลังมองหาร้านอาหาร พระราม 9 ย่านยอดนิยม สำหรับนักกินและนักช้อป วันนี้จะมาอัปเดตร้านอร่อย เปิดใหม่ ใจกลางเมือง กันที่ฟอร์จูนทาวน์ ซึ่งมีร้านอาหารเปิดใหม่หลากหลายสไตล์ให้เลือก ทั้งร้านอาหารจีน ร้านอาหารไทย รวมไปถึงร้านอาหารสไตล์เกาหลี รับรองว่าทุกคนจะได้ร้านโปรดมานั่งทานกันที่นี่บ่อย ๆ เพราะติดใจในบรรยากาศและรสชาติอาหารอย่างแน่นอน ทำไมต้องแวะร้านอาหาร พระราม 9 ที่ฟอร์จูนทาวน์? หลายคนที่เคยผ่านย่านพระราม 9 คงต้องคุ้นเคยกับ ฟอร์จูนทาวน์ ซึ่งที่นี่คือแหล่งรวมสินค้าไอที ร้านขายอุปกรณ์ดนตรี แหล่งช้อปปิ้งสินค้า ที่มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาเดินเลือกซื้อของกัน และที่สำคัญยังมีร้านอาหารหลากหลาย ทั้งอาหารไทย อาหารจีน และอิตาเลียน เรียกได้ว่ามาที่นี่ได้อิ่มอร่อย และลิ้มลองรสชาติอาหารจากร้านสุดพิเศษที่นี่กัน แนะนำ ร้านเปิดใหม่ ในฟอร์จูนทาวน์ อัปเดต 2023 เรามีอัปเดตร้านอาหารเปิดใหม่ ในฟอร์จูนทาวน์ ประจำปี 2023 ซึ่งปีนี้ได้ขนร้านอาหาร ครอบครัว หรือร้านอาหารที่สามารถไปกับแฟนและกลุ่มเพื่อน มีทั้งร้านอาหารจีน ร้านอาหารไทย และร้านอาหารสไตล์เกาหลี บรรยากาศดี และราคาเป็นกันเอง อยากรู้ว่าร้านไหนน่าสนใจยังไง ตามไปดูรีวิวเต็ม ๆ […]

EATERY/ cafe

มัดรวม 4 คาเฟ่พระราม 9 นั่งทำงานชิว ๆ จิบกาแฟหอมกรุ่น ชิมขนมอร่อย ๆ ได้ทั้งวัน!

เปลี่ยนบรรยากาศการทำงานที่บ้านแบบเดิม ๆ ให้สนุกชิลมากยิ่งขึ้น ลองมานั่งจิบกาแฟพร้อมขนมแสนอร่อยได้ตามพิกัด 4 คาเฟ่พระราม 9 ในฟอร์จูนทาวน์ โดยคาเฟ่ที่เราได้รวบรวมให้คุณชมกันในวันนี้ ล้วนเป็นคาเฟ่ชื่อดังในฟอร์จูนทาวน์ มีหลากหลายแนวให้คุณเลือก ไม่ว่าจะเป็นคนรักคาเฟ่แนว Specialty Coffee คาเฟ่สไตล์เกาหลี มินิมอลสวยถูกใจ ซึ่งถ้าใครมีโอกาสมาเยือนสักครั้ง รับรองว่าจะถูกใจจนกลายเป็นที่ประจำแน่นอน อย่ารอช้า มาดูกันเลย!  ชวนแวะย่านพระราม 9 แหล่งชิลของชาว Cafe Hopping สำหรับสาย Cafe Hopping ที่ชื่นชอบนั่งคาเฟ่ทำงานเพื่อหาไอเดียใหม่ ๆ คาเฟ่พระราม 9 ก็นับว่าเป็นแหล่งรวมคาเฟ่สุดฮิตที่หลายคนนึกถึงกัน หากใครกำลังมองหาพิกัดคาเฟ่พระราม 9 แต่ไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดี? วันนี้ เรารวบรวมคาเฟ่สุดชิคมาให้คุณได้ลองกัน อ่านรีวิวจบแล้ว รับรองว่าคุณจะต้องอยากไปลองเยือนคาเฟ่เหล่านี้แน่นอน  แนะนำ 4 คาเฟ่พระราม 9 นั่งทำงาน & นั่งชิวได้ทั้งวัน 1. คาเฟ่แนว Slow Bar : Foong Specialty Coffee […]

EATERY/ Eatery

ร้าน Ramen Habu ราเม็งแสนอร่อย น้ำซุปเข้มข้น อร่อยสไตล์ญี่ปุ่น

หากเรานึกถึงเมนูที่ถือเป็นอาหารประจำชาติของญี่ปุ่น หนึ่งในเมนูที่หลายคนต้องนึกถึง คือ “ราเมน” (Ramen) เมนูเส้นที่ทานคู่น้ำซุปและเครื่องเคียงแสนอร่อย สามารถชิมราเมนสูตรต้นตำรับได้ที่ “ร้าน Ramen Habu” ที่นี่เป็นร้านราเมงสไตล์ญี่ปุ่น คิดค้นน้ำซุปสูตรพิเศษ อร่อยเหมือนไปทานถึงที่ หากใครไม่อยากพลาดของอร่อย ๆ ตามมาดูรีวิวไปพร้อมกับเราได้เลย รับรองว่าอร่อยจนต้องอุทานคำว่า โออิชิ! (おいしい) อร่อยจนหยุดทานไม่ได้กันเลยทีเดียว ต้นกำเนิด “ราเมงรสชาติต้นตำรับ” จากญี่ปุ่น เพื่อให้ทุกคนรู้สึกอินไปกับรสชาติอันเข้มข้นของราเมนแต่ละชนิดกันมากขึ้น เลยอยากชวนมาคุยเรื่อง “ราเมงรสชาติต้นตำรับ” กันก่อน ซึ่งถ้าพูดถึงรสชาติที่แท้จริงของราเมนนั้น ต้องย้อนอดีตกันไปร้อยกว่าปีก่อน ช่วงที่ญี่ปุ่นเปิดประเทศทำการค้ากับต่างประเทศ ทำให้วัฒนธรรมจีนก็เริ่มแผ่ขยายเข้ามาในญี่ปุ่นด้วย และอาหารอย่าง “ราเมน” ก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะหลักฐานที่เป็นที่ยอมรับว่ากันว่าพัฒนามาจากก๋วยเตี๋ยวของจีน ซึ่งเป็นเมนูเส้นข้าวสาลีในน้ำซุปที่ทำจากกระดูกหมูหรือกระดูกไก่ ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองและตกแต่งหน้าด้วยเนื้อสัตว์สไลด์ชนิดต่าง ๆ รวมถึงหน่อไม้และต้นหอม   ร้าน Ramen Habu เสิร์ฟรสชาติแบบญี่ปุ่นใจกลางกรุงเทพฯ เมื่อเวลาผ่านไป ราเมนก็ได้กลายเป็นเมนูที่แพร่หลายไปทั่วญี่ปุ่น ทำให้เกือบทุกภูมิภาคของญี่ปุ่น จะมีเมนูราเมนที่เป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง โดยองค์ประกอบสำคัญจะอยู่ที่ เส้นและน้ำซุป ที่แตกต่างกันออกไป เช่น ทงคตสึราเมนของภูมิภาคคิวชู และมิโซะราเมนของจังหวัดฮอกไกโด และยิ่งไปกว่านั้น […]

See more +

LIFESTYLE

LIFESTYLE/ FortuneTown

รวมเคล็ดลับ ไหว้พระพิฆเนศพระแม่ลักษมี พระราม 9 ยังไงให้ปัง?

สายมูตัวยง อ่านบทความนี้เลย ฟอร์จูนทาวน์ขอพาไปเสริมความเฮงทั้งด้านงานการ การเงิน ความรัก กับการไหว้พระพิฆเนศและการไหว้พระแม่ลักษมี ฉบับละเอียด เผยเคล็ดลับไหว้ขอพรอย่างไรให้ปังให้ได้สมหวังดังปรารถนา พร้อมทำความรู้จักกับพระแม่ลักษมีและพระพิฆเนศแบบเจาะลึก มาเริ่มกันเลย! ชวนสายมูมารู้จัก! พระแม่ลักษมีและพระพิฆเนศ  นาทีนี้คงไม่มีสายมูคนไหนไม่รู้จัก ‘พระแม่ลักษมี’ และ ‘พระพิฆเนศ’ ด้วยกระแสความปังจนเป็นไวรัล เช่น I Told พระแม่ลักษมี about you กระแสฮิตขอแฟนให้ได้แบบตรงบรีฟเป๊ะ ๆ หรือกระแสไหว้พระพิฆเนศขอพรให้ประสบความสำเร็จในชีวิต การงาน การเงิน ก็มีมาแสนยาวนานแล้ว แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้จักประวัติของทั้งสององค์ วันนี้ก่อนไปกราบไหว้เสริมความปัง มาทำความรู้จักกัน พระแม่ลักษมี พระแม่ลักษมี คือ เทวีแห่งความงดงาม ความร่ำรวยและความอุดมสมบูรณ์ ตามความเชื่อของอินเดียพระแม่ลักษมีมีร่างสีทองและประดับพระวรกายอย่างงดงามและหรูหรา ซึ่งพระองค์เกิดจากมหาสมุทรครั้งแรกที่มีการสร้างโลก นอกจากนี้ ยังเป็นชายาของพระนารายณ์หรือพระวิษณุที่ ศาสนาฮินดูยกให้เป็นแบบอย่างในการครองรัก ดังนั้น สายมูจึงมักขอพรเรื่องความรักเป็นหลักนั่นเอง  ปัจจุบันเราสามารถไหว้พระแม่ลักษมีได้ที่ หน้าอาคาร Fortune Town ติดสถานี MRT พระราม 9 ทางออก 1 พระพิฆเนศ […]

LIFESTYLE/ FortuneTown

แนะนำ 10 กล่องสุ่มโมเดล Art Toy ศิลปินไทย ที่ควรค่าแก่การสะสม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทรนด์การสะสม กล่องสุ่มโมเดล หรือ Art Toy (อาร์ตทอย) เป็นอีกงานอดิเรกหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะหลายคนต่างหลงใหลในรูปแบบของโมเดลที่มีขนาดเล็ก น่ารัก ดีไซน์สุดสร้างสรรค์ และสะท้อนถึงจินตนาการของศิลปินได้เป็นอย่างดี วันนี้ฟอร์จูนทาวน์ขอแนะนำ 10 กล่องสุ่มโมเดล ผลงานจากคนไทย ที่เรียกได้ว่าดังไกลถึงต่างแดน จนนักสะสมจากทั่วโลกต่างก็อยากได้มาครอบครองกัน แต่จะมีคอลเลกชันไหน จากศิลปินคนใดบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้   กล่องสุ่มโมเดล คืออะไร? ทำไมถึงเป็นเทรนด์ในปัจจุบัน เรียกได้ว่า กล่องสุ่มโมเดล หรืออาร์ตทอย ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เป็นอีกเทรนด์การสะสมของในหมู่คนรุ่นใหม่ เพราะโมเดลในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร ทั้งโมเดลตัวละครจากการ์ตูน เกม ภาพยนตร์ รวมไปถึงโมเดลจากศิลปินไทย ที่มีคาแรกเตอร์ รูปทรง รูปลักษณ์ที่โดดเด่น ไม่เหมือนใคร ทำให้อาร์ตทอย คนไทย ได้รับความนิยมอย่างมากจากเหล่านักสะสม  นอกจากนี้ กล่องสุ่มโมเดลยังเป็นรูปแบบการซื้อขายที่เข้าถึงได้ง่าย จึงเป็นรูปแบบงานอดิเรกอีกหนึ่งงานที่ตอบโจทย์ทุกคนที่อยากสะสมของน่ารัก หรือของที่มีคุณค่าทางจิตใจ แถมอาจมีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต แนะนำ 10 กลุ่มสุ่มโมเดล หรืออาร์ตทอย คนไทย ที่นิยมในช่วงนี้ 1. อาร์ตทอย Crybaby อาร์ตทอย […]

LIFESTYLE/ FortuneTown

มือใหม่ซื้อเครื่องเล่นแผ่นเสียง ต้องรู้อะไรบ้าง? วิธีเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียง 2023 

แม้ในปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงการฟังเพลงได้แสนง่ายดาย ไม่ว่าจะบนมิวสิกสตรีมมิ่ง อย่าง Spotify, YouTube, Pandora หรือ Joox ถึงอย่างนั้น เสน่ห์อันน่าหลงใหลของเสียงจากเครื่องเล่นแผ่นเสียง และการได้บรรจงหยิบจับแผ่นเสียง วางลงบนเครื่องเล่นแผ่นเสียง เพื่อเปิดฟังเพลงที่ชอบ ก็ยังคงสร้างอารมณ์ในการฟังเพลงที่ต่างออกไปในแบบที่หาไม่ได้จากการฟังเพลงผ่านช่องทางอื่น ๆ ความสุนทรีย์สุดคลาสสิกของเครื่องเล่นแผ่นเสียงไวนิลนั้น เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อแผ่นเสียงที่มีภาพศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์แปะอยู่บนปก ยิ่งเป็นศิลปินในดวงใจยิ่งให้คุณค่าทางจิตใจ แถมเมื่อนำไปเล่นกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงแล้ว เสียงเพลงที่ดังกังวาลออกมานั้น ยังแตกต่างกันไปตามเครื่องแต่ละรุ่นอีกด้วย  บทความนี้เราจึงอยากชวนมือใหม่ทุกคนมาเรียนรู้วิธีเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียง ฉบับอัปเดต 2023 บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด! 4 สเต็ปเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียงให้โดนใจและสบายกระเป๋า น้องใหม่ในวงการเครื่องเล่นแผ่นเสียงคงสงสัยว่ามีวิธีการเลือกเครื่องเล่นอย่างไรและต้องเตรียมงบเท่าไร?  ปัจจุบันเครื่องเล่นแผ่นเสียง ราคาเริ่มต้นเพียงหลักพันเท่านั้น และแน่นอนว่ามีกระทั่งหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ซึ่งคุณภาพของเสียงไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเครื่องเล่นเพียงอย่างเดียว แต่มีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ให้ได้อัปเกรดอีกมากมาย เช่น หัวเข็ม โทนอาร์ม เครื่องขยายเสียง (Amplifier) และลำโพง เป็นต้น แล้วมือใหม่ควรเริ่มต้นเลือกอย่างไร มาดูกันเลย แน่นอนว่าก่อนจะซื้อของสักชิ้น การศึกษาทำความรู้จักฟังก์ชันและส่วนประกอบให้ดีก่อนนั้นสำคัญอยู่ไม่น้อย เช่นเดียวกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง คลาสสิก ที่มีองค์ประกอบที่ต้องรู้จัก ดังนี้ ‘แพลตเตอร์’ เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นจานรองแผ่นเสียงนั่นเอง มีรูปร่างกลมแบน […]

See more +