TECHNOLOGY Archives - Fortune Town

Review

TECHNOLOGY/ FortuneTown

เลือกเลนส์กล้อง ระยะไหนถ่ายภาพ Portrait สวย พร้อมข้อควรรู้ก่อนซื้อ 

เลนส์กล้องเป็นอุปกรณ์สำคัญในการถ่ายภาพ ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของกล้องถ่ายรูปที่ขาดไปไม่ได้ และทำให้เราถ่ายภาพออกมาได้สมบูรณ์แบบ ส่วนการเลือกเลนส์กล้องให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพบุคคล (Portrait) จำเป็นต้องมีเลนส์ที่มีระยะเหมาะสมจะช่วยให้ได้ภาพบุคคลที่สวยงาม มีมิติ โดดเด่น และละลายฉากหลังได้อย่างนุ่มนวล วิธีการเลือกเลนส์กล้องจำเป็นต้องเลือกอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ ถ่ายภาพ Portrait ทำไมต้องใส่ใจเลนส์กล้อง? เนื่องจากเลนส์กล้องเป็นปัจจัยสำคัญในการถ่ายภาพทุก ๆ แนว โดยเฉพาะการถ่ายภาพแนว Portrait หรือภาพถ่ายบุคคล เพราะเลนส์เป็นตัวกำหนดมุมมองและองศารับภาพ ทำให้องค์ประกอบและเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบุคคล ส่งผลให้มือใหม่ถ่ายรูป หรือช่างกล้องจำเป็นต้องเลือกเลนส์กล้องโดยอิงจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการเลือกเลนส์ให้เหมาะสมกับการถ่ายรูปบุคคลกัน วิธีเลือกเลนส์กล้อง สำหรับถ่ายรูปบุคคลให้ปัง นอกจากกล้องถ่ายรูปยังเป็นส่วนสำคัญในการถ่ายภาพบุคคลให้สวยและคมชัดแล้ว เลนส์กล้องก็เป็นอีกอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้การถ่ายภาพสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจัยในการเลือกเลนส์กล้องให้ได้คุณภาพ มีดังนี้ ก่อนอื่นต้องพิจารณาประเภทของกล้องที่ใช้ก่อนว่าใช้กล้องแบบไหน กล้อง DSLR หรือกล้อง Mirrorless หากใช้กล้อง DSLR ให้เลือกเลนส์ที่มีขายึดแบบโฟกัสอัตโนมัติบนเลนส์ หรือที่เรียกกันว่าเลนส์ Electro-focus Canon (EF) หากใช้กล้อง Mirrorless ให้เลือกเลนส์แบบฟูลเฟรม เป็นต้น ระยะเลนส์นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากในการถ่ายภาพ Portrait โดยระยะเลนส์ที่นิยมใช้กันในหมู่ช่างภาพ มีดังนี้ ข้อแนะนำสำหรับมือใหม่ให้แนะนำเลนส์ระยะ 50-70 […]

TECHNOLOGY/ FortuneTown

เลือกซื้อกล้อง DSLR ยังไงดี? แนะนำวิธีเลือกกล้อง DSLR สำหรับมือใหม่

สำหรับช่างภาพมือใหม่และผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ คงต้องรู้จักกับกล้อง DSLR หรือ Digital Single-lens Reflex Camera เนื่องจากกล้องตัวนี้มีคุณสมบัติช่วยในการถ่ายภาพและวิดีโอให้คมชัดแบบมือโปร  บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการเลือกกล้อง DSLR สำหรับมือใหม่ และชี้เป้าร้านขายอุปกรณ์กล้อง DSLR ดี ๆ ให้ทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้ ได้ทริคในการถ่ายภาพสวยด้วยกล้อง DSLR พร้อมสร้างสรรค์ผลงานกันได้เลย  กล้อง DSLR คืออะไร ทำไมถึงเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมตลอดกาล กล้อง DSLR คือ กล้องดิจิทัลประเภทหนึ่ง มีลักษณะเหมือนกล้องที่ใช้ฟิล์ม เพียงแต่ใช้เซ็นเซอร์ในการรับภาพแทนฟิล์ม กลไกการทำงานของกล้องประเภทนี้ เมื่อเรากดชัตเตอร์ กระจกจะยกขึ้นเพื่อให้แสงผ่านเข้าสู่เซ็นเซอร์รับภาพ ซึ่งเซ็นเซอร์จะแปลงแสงให้เป็นสัญญาณดิจิทัลและบันทึกลงบนการ์ดหน่วยความจำนั่นเอง สาเหตุที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นเพราะให้ภาพที่มีคุณภาพสูง สามารถปรับเปลี่ยนเลนส์กล้องได้ตามสไตล์ของผู้ถ่ายภาพ เหมาะสำหรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ เช่น การถ่ายภาพบุคคล การถ่ายภาพทิวทัศน์ การถ่ายภาพกีฬา และงานวิดีโอ เป็นต้น สอนทริควิธีการเลือกซื้อกล้อง DSLR สำหรับมือใหม่ หัดเล่นกล้อง เรามีทริคในการเลือกซื้อกล้อง DSLR สำหรับมือใหม่แบบง่าย ๆ เพื่อให้ได้กล้องที่เหมาะกับความต้องการและงบประมาณของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น สิ่งแรกที่ควรทำคือการกำหนดงบประมาณ […]

TECHNOLOGY/ Computer

เน็ตบ้าน ปี 2023 ควรเลือกความเร็วเท่าไร? รวมเคล็ดลับเลือกเน็ตบ้าน 

ในปัจจุบันโลกออนไลน์กลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต ทั้งทำงาน ซื้อของ ดูซีรีส์ หรือการเข้าถึงข้อมูลสำคัญ ทุกกิจกรรมล้วนต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับโลกออนไลน์ทั้งสิ้น  การติดอินเทอร์เน็ตบ้าน จึงได้กลายเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ และต้องการติดตั้งภายในที่อยู่อาศัย เพื่อไว้ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้สะดวกและรวดเร็ว ในบทความนี้ ฟอร์จูนทาวน์มีเคล็ดลับในการเลือกความเร็วเน็ตบ้านให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานมาฝากกัน เลือก ติดเน็ตบ้าน แบบไหนให้ตรงใจกับการใช้งาน ปัจจัยที่ช่วยให้การเลือกติดเน็ตบ้านมีประสิทธิภาพและใช้งานได้ดี มาจากการเลือกความเร็ว และประเภทของการเชื่อมต่อ ดังนี้ เลือก ติดเน็ตบ้าน จากความเร็วในการเชื่อมต่อ ความเร็วในการเชื่อมต่อเป็นปัจจัยอันดับแรก ๆ ที่เราควรเลือกติดเน็ตบ้าน เนื่องจากทุกวันนี้มีความเร็วที่เอื้อกับการใช้งานในแบบต่าง ๆ เริ่มต้นตั้งแต่ความเร็ว 100 Mbps หรือ มากกว่านั้นแล้วแต่ประเภท เลือก ติดเน็ตบ้าน จากประเภทของการเชื่อมต่อ การติดอินเทอร์เน็ตบ้านมีหลายประเภทของการเชื่อมต่อที่แตกต่างกันออกไป เช่น  เลือก ติดเน็ตบ้าน จากราคา ก่อนตัดสินใจติดเน็ตบ้าน จำเป็นต้องเช็กราคาเพื่อเปรียบเทียบแต่ละแบรนด์ เพื่อหาแพ็กเกจราคาที่คุ้มค่าและเหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุด เลือก ติดเน็ตบ้าน จากความปลอดภัย โดยทั่วไปแล้วเราจำเป็นต้องตรวจสอบก่อนว่า แบรนด์ที่เราเลือกติดตั้งอินเทอร์เน็ตได้รับรองความปลอดภัย หรือมีมาตรฐานการผลิตหรือไม่ เพราะการใช้งานที่เกี่ยวกับโลกออนไลน์จำเป็นต้องรักษาความเป็นส่วนตัวข้อมูลในการใช้งานอินเทอร์เน็ตของเราด้วย แนะนำทริคเลือกความเร็วอินเทอร์เน็ตเท่าไรดี สำหรับติดเน็ตบ้าน  หลังจากที่เรารู้ทริคการเลือกอินเทอร์เน็ตบ้านสำหรับการใช้งานแล้ว หลายคนคงทราบดีว่าความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบ้านนั้น สำคัญยิ่งกว่าปัจจัยไหน […]

See more +