เมาส์ปากกา แนะนำ 7 รุ่น สำหรับนักวาดมือใหม่และมือโปร

เมาส์ปากกา แนะนำ 7 รุ่น สำหรับนักวาดมือใหม่และมือโปร

หากนึกถึงอุปกรณ์ที่มีความสำคัญสำหรับการวาดรูป นอกจากหลายคนจะคุ้นเคยกับพู่กัน จานสี ปากกาและดินสอแล้ว อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการวาดรูปแบบดิจิทัล และได้รับความนิยมในปัจจุบันอย่างมาก คือ เมาส์ปากกา (Pen Mouse, Pen Tablet) อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้นักวาดสามารถเพลิดเพลินกับการสร้างผลงานศิลปะบนจอคอม อีกทั้งยังช่วยปรับคุณภาพของงานศิลปะ ให้มีความสวยงามและโดดเด่นได้หลายรูปแบบด้วย โดยเฉพาะในแวดวงศิลปะ NFT ที่เน้นการซื้อ-ขายผ่านแพลตฟอร์มเป็นหลัก การขายผลงานศิลปะแบบดิจิทัล จึงได้รับความนิยมอย่างมาก ส่งผลให้เมาส์ปากกาเป็นอุปกรณ์ที่นักวาดขาดไม่ได้!

สำหรับใครที่สนใจอยากทดลองวาดงานด้วยเมาส์ปากกา เราก็มี เมาส์ปากกา แนะนำ 7 รุ่น ให้นักวาดมือใหม่และนักวาดมืออาชีพได้รู้จักกัน รับรองว่าจะทำให้เพื่อนเปิดมุมมองใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานมากยิ่งขึ้น ช่วยให้เราสามารถต่อยอดงานศิลป์และเป็นนักวาดมืออาชีพได้ไม่ยาก มาดูรีวิวไปพร้อมกับฟอร์จูนทาวน์กันเลย!       

ทำไมเมาส์ปากกา จึงเป็นอุปกรณ์ที่นักวาดขาดไม่ได้? 

เมาส์ปากกา มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด! ซึ่งข้อดีการของใช้ เมาส์ปากกา คือการช่วยให้นักออกแบบกราฟิก (Graphic Designer) สามารถออกแบบงานและวาดงานบนคอมพิวเตอร์ได้สะดวกมากขึ้น เพียงแค่เราเปิดการเชื่อมต่ออุปกรณ์กับคอมพิวเตอร์ พร้อมติดตั้งโปรแกรมสำหรับการวาดรูป จากนั้นก็เริ่มวาดด้วยเมาส์ปากกา ให้มีลายเส้นและรูปแบบที่เราต้องการ เราก็จะได้ภาพวาดหรืองานศิลปะที่สวยงาม สามารถแก้ไขไฟล์งานในภายหลังได้ 

อีกทั้งเมาส์ปากการุ่นปัจจุบัน ยังรองรับการใช้งานในโปรแกรม Windown, Mac, Tablet หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ จึงทำให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ทุกที่ โดยที่คุณภาพของงานสวยไม่ต่างกับการวาดรูปในกระดาษเลย ทำให้เมาส์ปากกาเป็นที่นิยมในกลุ่มนักวาดรูปสไตล์แฟนอาร์ต (Fan Art) และกลุ่มวาดรูปในวงการ NFT ซึ่งถ้าใครสนใจอยากเริ่มวาดรูป การซื้อเมาส์ปากกาดี ๆ สักชิ้น ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับศิลปะ NFT: 

ศิลปะ NFT คืออะไร? ศิลปะ NFT คือ ผลงานศิลปะที่อยู่ในรูปแบบทรัพย์สินดิจิทัล ซึ่งเราสามารถนำไปลงทุนและสร้างรายได้ โดย NFT Art  (Non-fungible tokens) ไม่ได้จำกัดเพียงแค่งานวาด หรืองานถ่ายภาพอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงงานประเภทบทความ งานเขียน เพลง คลิปวิดีโอต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถนำมาซื้อขายกันได้ผ่านตลาดเลือกเปลี่ยนศิลปะ ซึ่ง Art NFT จัดเป็นผลศิลปะที่ได้รับความนิยมและมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ 

วิธีเลือกซื้อเมาส์ปากกา สำหรับวาดงานศิลปะ NFT

เมาส์ปากกา แนะนำ

สำหรับใครที่สนใจอยากลองใช้เมาส์ปากกาในการวาดรูป อาจจะสงสัยว่าเรามีวิธีการซื้อเมาส์ปากกาอย่างไร? ให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ซึ่งเมาส์ปากกาที่จำหน่ายในปัจจุบันนั้น มีดีไซน์และฟังก์ชันให้เลือกใช้กันหลากหลายแบบ แถมราคาก็ยังมีหลายระดับ ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับใช้งานของเรา หากคุณเป็นนักวาดใหม่และอยากลองใช้เมาส์ปากกาคุณภาพดีซักยี่ห้อ เรามีวิธีเลือกซื้อเมาส์ปากกา สำหรับวาดงานศิลปะมาฝากทุกคนกัน

  • เลือกจากงบประมาณ: เมาส์ปากกาสำหรับวาดภาพ มีจำหน่ายตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น ถ้าเน้นเมาส์ปากกาที่ใช้งานวาดภาพเป็นหลัก ไม่ได้ใช้ในงานกราฟิก เทคนิคขั้นสูงมากนัก แนะนำให้เลือกราคาประมาณหลัก 1,690 – 3,590 บาท เราก็จะได้เมาส์ปากกาที่สามารถใช้งานในขั้นพื้นฐานได้แล้ว 
  • เลือกจากขนาดหน้าจอ: ขนาดหน้าจอวาดภาพที่วางขายในท้องตลาด มีตั้งแต่ขนาด S , มีขนาด M และขนาด L แนะนำว่าควรเลือกให้เหมาะกับขนาดมือของผู้ใช้งานจริง เพราะหากมือใหญ่แต่ใช้หน้าจอเล็ก จะทำให้เราวาดภาพได้ไม่ถนัดมือ
  • เลือกจากฟังก์ชันซอฟต์แวร์ที่รองรับ: เมาส์ปากกาแต่ละยี่ห้อรองรับโปรแกรมกราฟิก แตกต่างกันไป  รวมถึงมีค่ารองรับแรงกดบนหน้าจอวาด และค่าความละเอียดของเส้นวาดต่างกัน แนะนำว่าควรเลือก ค่ารองรับแรงกด 4,096-8,192 ระดับ และค่าความละเอียดของเส้นที่ 540 – 5,080 lpi จะเหมาะกับงานวาดภาพโดยเฉพาะ

7 เมาส์ปากกาสุดฮิต สำหรับนักวาดมือใหม่และมือโปร

หลังจากที่เรารู้วิธีเลือกซื้อเมาส์ปากกาแล้ว เรามารู้จักกับ เมาส์ปากกา แนะนำ 7 รุ่นที่ได้รับความนิยม เหมาะสำหรับนักวาดมือใหม่และมือโปรกันบ้าง ซึ่งเมาส์ปากกาแต่ละรุ่น ก็มีข้อดีและการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แต่จะมีเมาส์ปากกาไหนน่าสนใจบ้าง อ่านรีวิวด้านล่างได้เลย

1. One by Wacom  

เมาส์ปากกาที่เหมาะสำหรับนักวาดการ์ตูน นักกราฟิก และนักวาดภาพมือใหม่ ด้วยฟังก์ชันใช้งานที่ง่ายสะดวกและไม่ซับซ้อน รองรับซอฟต์แวร์กราฟิกขั้นพื้นฐาน ช่วยให้เราใช้งานได้ครบครัน One by Wacom มีน้ำหนักเบา หัวปากกาเล็กเรียวแหลมจับแล้วถนัดมือ ขนาดหน้าจออยู่ที่ 8.3 นิ้ว มาพร้อมเทคโนโลยีหัวปากการะบบสัมผัส ความละเอียดของลายเส้นอยู่ที่ 2,540 lpi สามารถรองรับแรงกดของปากกาได้ 2,048 ระดับ

เมาส์ปากกา แนะนำ

รุ่นนี้สามารถรองรับระบบปฏิบัติการของ  Windows 7, 8.1 และ 10 , Mac รุ่น OS X 10.10 , เสียบสาย USB-A ได้ เหมาะสำหรับงานวาดภาพ วาดรูปประกอบ งานแก้ไขรูปภาพและนักวาดภาพมือใหม่ ไม่เน้นราคาแพงมาก

เมาส์ปากการุ่น: One by Wacom   

เหมาะกับ : นักวาดภาพมือใหม่ นักวาดการ์ตูน คนทำงานกราฟิก

พิกัด: ร้าน All Media IT Mall ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์

2. Wacom Intuos 

เมาส์ปากกา แนะนำ

เติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับงานวาดภาพได้ครบทุกมิติ ด้วยเมาส์ปากการุ่น Wacom Intuos หน้าจอขนาดกลาง ช่วยให้เราวาดภาพถนัดมือ รุ่นนี้มีให้เลือกขนาด 7 นิ้วและ 10 นิ้ว (ขนาดกลาง M และขนาดใหญ่ L) แถมยังมีน้ำหนักเบา พกพาง่าย วาดแล้วได้ลายเส้นสวยคมเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการใช้งานวาดภาพที่ต่อเนื่องตลอดการใช้งาน

Wacom Intuos มาพร้อมปากกาไร้แบตเตอรีที่รองรับแรงกดได้ 4,096 ระดับ พร้อมหัวปากกาขนาดเล็ก โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนของความแม่นยำ +/- 0.25 มม. ช่วยควบคุมทิศทางการวาดภาพได้เป็นอย่างดี วาดง่าย ลายเส้นสวยคมชัดขึ้น อีกทั้งเมาส์ปากกายังสามารถเชื่อมต่อได้กับ Mac, PC , Chromebook และ USB – C ได้

เมาส์ปากการุ่น: Wacom Intuos  

เหมาะกับ : นักวาดภาพมือใหม่ นักวาดการ์ตูน คนทำงานกราฟิก

พิกัด: ร้าน All Media IT Mall ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์

3.  Grid pen Wacom รุ่น 501E จากร้าน Mister K

สร้างสรรค์ลายเส้นที่คมชัด Grid pen Wacom รุ่น 501E ปากกาที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานวาดภาพและการเขียนงานศิลปะโดยเฉพาะ มีค่ารองรับแรงกดได้ถึง 2,408 ระดับ ตอบสนองบนหน้าจอได้เร็ว เหมือนวาดบนกระดาษ จับเข้ามือสะดวกน้ำหนักเบา  ใช้งานง่าย ลายเส้นสวยคมเสมือนจริง รุ่นนี้เป็นรุ่นในฮิตยอดนิยมในหมู่นักวาดภาพมือสมัครเล่น เหมาะสำหรับการงานวาดภาพประกอบ ลายเส้นทั่วไป  

เมาส์ปากกา แนะนำ

เมาส์ปากการุ่น: Grid pen Wacom 

เหมาะกับ : นักวาดภาพมือใหม่ นักวาดการ์ตูน นักออกแบบกราฟิก

พิกัด:  ร้าน Mister K ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์

4. Pencil Ipad Gen 8 จากร้าน iBeat by SPVi ฟอร์จูนทาวน์

เมาส์ปากการุ่นนี้เหมาะสำหรับนักวาดภาพมือใหม่ เนื่องจากมีฟังก์ชันที่ใช้งานง่าย แม่นยำ ตัวปากกามีความไวต่อแรงกดและสามารถเอียงปากกา เพื่อเขียนงานได้ทันที ทำให้ผู้ใช้งานเขียนลงบนหน้าจอไอแพดอย่างสะดวก โดยเราสามารถเลือกลายเส้นได้หลากหลายรูปแบบ ลายเส้นเล็ก ลายเส้นใหญ่และแรเงาของเส้น เป็นต้น ภาพสวยคมชัดระดับพิกเซล เหมาะสำหรับงานวาดภาพ เขียนข้อความและจดบันทึกงานทั่วไป

เมาส์ปากกา แนะนำ

 

เมาส์ปากการุ่น: Pencil Ipad Gen 8

เหมาะกับ : นักวาดภาพมืออาชีพ นักออกแบบกราฟิก

พิกัด : ร้าน iBeat by SPVi ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์

5. Wacom ONE 

ให้คุณสร้างสรรค์งานออกแบบระดับมืออาชีพ ด้วยเมาส์ปากการุ่น Wacom ONE เหมาะกับนักวาดภาพและงานกราฟิก รวมถึงนักวาดมือโปร เมาส์ปากการุ่นนี้มีหน้าจอสำหรับวาดภาพกราฟิก ขนาด 13.3 นิ้ว ช่วยให้เราสามารถวางมือได้พอดี อีกทั้งตัวเมาส์ปากกายังมีน้ำหนักเบา ไร้สาย จับได้ถนัดมือ 

เมาส์ปากกา Wacom One สามารถรองรับความเอียงแบบธรรมชาติ ใช้งานง่ายให้ความรู้สึกเหมือนวาดภาพบนกระดาษเสมือนของจริง มอบความละเอียดของภาพระดับพิกเซล โดย Wacom One ยังสามารถเชื่อมต่อได้กับ Mac, PC , Chromebook ได้อีกด้วย

เมาส์ปากการุ่น :  Wacom ONE

เหมาะกับ : นักวาดภาพมืออาชีพ นักออกแบบกราฟิก

พิกัด : ร้าน Mister K ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์

6. XP Pen star 03 V2 

เมาส์ปากกา แนะนำ

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการวาดภาพ ทำงานสายกราฟิก เน้นงานวาดภาพขั้นสูง แนะนำให้ลองใช้เมาส์ปากการุ่นนี้เลย XP Pen star 03 V2 ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 10 x 6 นิ้ว เพิ่มขนาดพื้นที่การวาดภาพได้แบบไร้ขีดจำกัด รองรับแรงกดปากกาได้สูงสุด 8,192 ระดับ ลายเส้นมีความคมชัดมาก มาพร้อมปุ่ม Express Keys ปุ่มลัดที่มีให้เลือกมากถึง 8 ปุ่ม โดยคุณสามารถตั้งค่าปุ่มคีย์ลัดได้แบบไม่จำกัด ตอบโจทย์การใช้งานได้ไม่จำกัด XP Pen star 03 V2  โดยรองรับระบบปฏิบัติการอย่าง Mac 10.8 ขึ้นไป, PC Windows 7,8,10 , Chromebook 

เมาส์ปากกา แนะนำ

เมาส์ปากการุ่น : XP Pen star 03 V2

เหมาะกับ : นักวาดภาพมืออาชีพ นักออกแบบกราฟิก

พิกัด : ร้าน Mister K ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์

7. iPad Pro 

เมาส์ปากกา แนะนำ

iPad Pro ถือเป็น Gadget ที่ใช้วาดภาพ งานออกแบบลายเส้นเหนือชั้น สร้างสรรค์งานกราฟิกระดับมือโปร ด้วยไอแพดหน้าจอขนาด 12.9 นิ้ว หน้าจอเรตินาแบบคมชัดระดับพิกเซล ที่ใช้ควบคู่กับ Pencil Ipad อุปกรณ์เสริมที่ใช้วาดงานอาร์ต ที่ไวต่อการสัมผัสบนหน้าจอและรองรับการเอียงได้อย่างแม่นยำ สามารถรองรับการใช้งานโปรแกรมได้ไม่จำกัด

Tablet รุ่น : iPad Pro 

เหมาะกับ : นักวาดภาพมืออาชีพ นักออกแบบกราฟิก

พิกัด : ร้าน iBeat by SPVi ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์

ใครกำลังตามหาเมาส์ปากกาคุณภาพดี สำหรับมือใหม่และมือโปร ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ เราขอแนะนำให้คุณมาเดินเล่นและเลือกชมสินค้า ในแต่ละร้านขายอุปกรณ์การวาดรูปที่ฟอร์จูนทาวน์ ซึ่งแต่ละร้านล้วนมีทีมงานคอยให้คำแนะนำ เพื่อให้คุณได้เมาส์ปากกาที่เหมาะกับการใช้งาน และสามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปะดิจิทัล หรือผลงาน NFT ได้อย่างไร้ข้อจำกัด

เดินช้อปเมาส์ปากกาคุณภาพดีกันแล้ว หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเสพงานศิลป์ ห้ามพลาด! ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการจัดกิจกรรม 𝑨𝒍𝒍 𝑺𝒕𝒂𝒓 𝑬𝒙𝒉𝒊𝒃𝒊𝒕𝒊𝒐𝒏 และนิทรรศการ 𝑵𝑭𝑻 𝑮𝒂𝒍𝒍𝒆𝒓𝒚 @𝑭𝒐𝒓𝒕𝒖𝒏𝒆 𝑻𝒐𝒘𝒏 ซึ่งเคยจัดขึ้นที่ลานกิจกรรม ชั้น 2 ฟอร์จูนทาวน์ พระราม 9 ได้ที่เพจ Facebook: Fortune Town

งานนี้ เปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสโลก NFT และรู้จักงานศิลปะดิจิทัลในมุมมองใหม่ ๆ พร้อมชมผลงานของศิลปิน NFT ชื่อดัง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างไม่มีจำกัด นึกถึงนิทรรศการศิลปะ กิจกรรมเจ๋ง ๆ และโซนจำหน่ายอุปกรณ์ไอทีชื่อดัง นึกถึงฟอร์จูนทาวน์

ฟอร์จูนทาวน์ เปิดให้บริการ: 

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00น.

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม:

แผ่นเกม nintendo switch มีอะไรบ้าง? แนะนำ 10 แผ่นเกมที่น่าสนใจในปี 2022

10 ไอเดีย จัดโต๊ะคอมพิวเตอร์ สวยเท่ห์ ไม่ซ้ำใคร

บทความที่เกี่ยวข้อง