โมเดลรถไฟ สัมผัสเสน่ห์รถไฟเหล็กแห่งร้าน ZUG HAUS
โมเดลรถไฟ

โมเดลรถไฟ สัมผัสเสน่ห์รถไฟเหล็กแห่งร้าน ZUG HAUS

“รถไฟทุกขบวนล้วนมีความหมาย มีคุณค่าทางจิตใจ มันมากกว่าของเล่น แต่เป็น Hobby”

จากความหลงใหลในรถไฟโบราณ สู่การสะสมโมเดลรถไฟ ของสะสมชิ้นสำคัญ –  

วี้ดดดด~ วี้ดดดดดดด~ เสียงหวูดของรถไฟที่ดังขึ้น พาเราย้อนกลับไปในยุคที่มีรถไฟโบราณ เปิดให้บริการอย่างแพร่หลาย ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน เราจะไม่สามารถย้อนเวลากลับไปนั่งรถไฟโบราณได้แล้ว แต่เราก็สามารถสะสมรถไฟขนาดจิ๋ว เพื่อเติมเต็มความฝันในวัยเยาว์ได้ 

โมเดลรถไฟ ไม่ใช่แค่ของเล่นเหมือนที่หลายคนเข้าใจ หากแต่เป็นงานอดิเรกสุดฮิตที่คนรักรถไฟทั่วโลกต่างสะสมกัน ทั้งในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย เนื่องจากรถไฟจำลองนั้น มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับรถไฟขนาดจริงทุกประการ เพียงแต่มีขนาดที่เล็กกว่า มีระบบการควบคุมโมเดลรถไฟและเสียงที่จำลองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงของคนขับรถไฟ และระบบการเดินรถ เพื่อให้รถไฟจำลองมีกลิ่นอายของรถไฟโบราณรุ่นนั้นมากที่สุด ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ของรถไฟจำลองก็ว่าได้ 

กว่าจะเป็นรถไฟจำลองที่มีความสมจริงชิ้นนึง จะขาดองค์ประกอบสำคัญ อย่างรางรถไฟโบราณ สะพานข้ามแม่น้ำ ฉากจำลองธรรมชาติอันสวยงาม รวมถึงหมู่บ้านสไตล์ยุโรป ไปไม่ได้เลย เรียกได้ว่าใครที่มีโอกาสได้สัมผัสกับรถไฟจิ๋วเหล่านี้ คุณจะรู้สึกราวกับกำลังมองรถไฟโบราณของจริงในขนาดย่อส่วนเลยทีเดียว โดยรถไฟแต่ละขบวนล้วนมีความสำคัญและมีประวัติอันน่าสนใจ ให้เราได้ศึกษากันอย่างไม่รู้จบ วันนี้ฟอร์จูนทาวน์จะพาคุณไปสัมผัสกับโมเดลรถไฟกัน!

ย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ของรถไฟโบราณ

Photo credit: วิกิพีเดีย –  รถจักรไอน้ำ ร็อกเก็ต ในปี พ.ศ. 2357 

ก่อนเราจะพาคุณเข้าสู่โลกของ โมเดลรถไฟ เราจะพามาทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์ของรถไฟโบราณก่อน รถไฟถูกสร้างครั้งแรกเมื่อ 300 ปีที่แล้ว ในประเทศอังกฤษ ซึ่งเดิมที่สร้างขึ้นเพื่อใช้บรรทุกถ่านหิน ต่อมาในปี พ.ศ. 2357 จอร์จ สตีเฟนสัน (George Stephenson) ชายชาวอังกฤษได้ประดิษฐ์รถจักรไอน้ำ ชื่อว่า “ร็อคเก็ต” (Rocket) ซึ่งถือเป็นรถไฟขบวนแรกที่สามารถแล่นได้ด้วยตัวเอง โดยมีการใช้ลากจูงรถแทนม้าในเหมืองถ่านหิน ซึ่งเมื่อทุกครั้งที่รถไฟโบราณเริ่มออกเดินทาง จะมีเสียงรถไฟดัง “วี้ดดดด~” เป็นเอกลักษณ์ เมื่อนำมาใส่ในระบบการเดินรถของรถไฟจำลองด้วย จึงทำให้หลายคนรู้สึกราวกับได้ย้อนเวลาไปในอดีตเลย 

จุดกำเนิดของรถไฟจำลอง ที่หลายคนไม่เคยรู้

Photo credit: การรถไฟไทย

โมเดลรถไฟ มีเรื่องราวที่สำคัญทางประวัติมาอย่างยาวนาน โดยรถไฟจำลองที่เก่าแก่ที่สุด คือ “รางพรม” ในยุค 1840 ตรงกับพุทธศักราช 2383 นอกจากนี้ เส้นทางรถไฟจำลองรุ่นแรก ที่มีการบันทึกในประวัติศาสตร์ คือทางรถไฟของเจ้าชาย อิมพีเรียล (ชื่อฝรั่งเศส: Chemin de fer du Prince impérial) ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2402 โดยจักรพรรดินโปเลียนที่ 3

โมเดลรถไฟ ที่เข้ามาในประเทศไทยเป็นครั้งแรก คือรถไฟจำลองที่ สมเด็จพระนางเจ้าวิกตอเรีย แห่งสหราชอาณาจักร โปรดให้คณะราชทูตนำมาถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อ พ.ศ. 2398 พร้อมกับการเจรจาทำสนธิสัญญาเบาว์ริง โดยรถไฟจำลองย่อส่วนนี้ ถูกสร้างคล้ายกับรถไฟขนาดจริงทุกประการ นับตั้งแต่รถจักรไอน้ำ และรถพ่วงครบขบวน เดินบนรางด้วยแรงไอน้ำทำนองเดียวกับรถใหญ่ที่ใช้อยู่ในเกาะอังกฤษ จึงนับได้ว่ารถไฟจำลอง หรือ โมเดลรถไฟ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์รถไฟไทยเช่นเดียวกัน 

ถ้าใครอยากรู้จักโมเดลรถไฟ ที่มีลักษณะและเรื่องราวที่คล้ายกับรถไฟโบราณในอดีต วันนี้เราจะพาคุณเข้าสู่ “โลกของรถไฟย่อส่วน” กันที่ร้าน Zug Haus รับรองว่าเมื่อคุณอ่านจบแล้ว จะต้องอยากไปตามรอยและสัมผัสกับรถไฟจำลองด้วยตัวเองที่ร้านนี้แน่นอน 

ที่ร้าน Zug Haus โมเดลรถไฟ ล้วนมีคุณค่าทางจิตใจ

โมเดลรถไฟ

โมเดลรถไฟ ไม่ใช่แค่รถไฟของเล่นขนาดจิ๋วตามที่หลายคนเข้าใจ หากแต่เป็นงานอดิเรกที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และใช้เวลาในการสร้าง “รถไฟจำลอง” เพราะกว่าจะเป็นรถไฟจำลองได้ ต้องอาศัยส่วนประกอบหลายอย่างด้วยกัน นับตั้งแต่หัวรถจักรของรถไฟ โครงสร้างของขบวนรถไฟ รางรถไฟ ระบบควบคุมการเดินรถไฟ ฉากจำลองวิวทิวทัศน์ธรรมชาติ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อให้เป็นรถไฟจำลองที่สมบูรณ์แบบที่สุด จึงไม่แปลกใจเลยหากรถไฟจำลองจะเป็นของสะสมที่สำคัญอย่างมาก และมีคุณค่าทางจิตใจสำหรับคนรักรถไฟทุกคน 

โมเดลรถไฟ

จากความหลงใหลสู่การเปิดร้านรถไฟจำลอง

จุดเริ่มต้นของการเปิดร้านโมเดลรถไฟ Zug Haus มาจากความหลงใหลในรถไฟโบราณ​ ซึ่งพี่โหน่งเจ้าของร้านได้เปิดร้าน Zug Haus มาตั้งแต่ปี 2009 แล้ว จุดประสงค์เพื่อให้กลุ่มคนรักรถไฟโบราณ ได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด และเลือกซื้อโมเดลรถไฟหายากได้ที่ร้านนี้ 

“เสน่ห์ของรถไฟจำลอง คือ ดีเทลจำลองมาจากของจริงทุกอย่าง ของจริงก็จะเป็นแบบนี้ ทุกชิ้นมีตัวตนจริง มีเรื่องราวในประวัติศาสตร์ตามยุคสมัย ไม่ใช่ของเล่น แต่เป็น Hobby คนที่เล่นรถไฟจริงๆ เมื่อดูก็จะรู้ว่าเป็นรถไฟรุ่นไหน”

พี่โหน่งแห่งร้าน Zug Haus เล่าให้เราฟังว่า การที่จะสร้างรถไฟจำลองมาชิ้นนึง เราต้องมีความหลงใหลในเสน่ห์ของรถไฟโบราณก่อน เพื่อนำความชอบไปออกแบบ “โมเดลรถไฟ” ให้เหมือนกับรถไฟโบราณของจริงมากที่สุด ซึ่งถือเป็นงานอดิเรกที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และความชอบส่วนตัวสูง ทำให้คนที่ชื่นชอบรถไฟจำลองนั้น รู้สึกราวกับย้อนเวลาไปในอดีตเลยทีเดียว จึงถือได้ว่าโมเดลรถไฟเป็นของที่มีคุณค่าทางจิตใจ รวมถึงแสดงให้เห็นถึงแนวคิดทางด้านศิลปะ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์เข้าไว้ด้วยกัน 

โมเดลรถไฟ

สร้างอาณาจักรด้วยฉากจำลองเสมือนจริง

เรื่องราวของรถไฟจำลองแต่ละขบวน ล้วนมีประวัติศาสตร์ให้เราศึกษากันได้ไม่รู้จบ เนื่องจากรถไฟจำลองแต่ละรุ่น มีต้นแบบมาจากรถไฟโบราณชื่อดังต่าง ๆ ซึ่งมีเรื่องราวของการเดินทางที่แตกต่างกัน ถือเป็นเสน่ห์ของโมเดลรถไฟ ที่ทำให้ใครหลายคนต่างหลงรัก 

โมเดลรถไฟ

เพื่อเพิ่มความสมจริงให้การสร้างรถไฟจำลอง จึงมีการสร้างฉากจำลองที่คล้ายกับทัศนียภาพในสมัยนั้นมากที่สุด เพื่อให้คุณสัมผัสกับกลิ่นอายและบรรยากาศของการนั่งรถไฟ ผ่านฉากจำลองและรถไฟย่อส่วนขนาดจิ๋วทุกชิ้น โดยพี่โหน่งเล่าให้ฟังต่อว่า

“อย่างของตกแต่งที่นำเข้ามา เขาจะส่งไปผลิตที่เยอรมัน แล้วส่งไปลงสีต่อแบบ Hand Paint ที่หมู่เกาะ Mauritius หมู่เกาะที่เชื่อว่ามีแต่ช่างฝีมือที่ประณีต และใส่ใจในทุกดีเทลเล็ก ๆ สีแต่ละเฉดจะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันในทุกชิ้น”

โมเดลรถไฟ

ด้วยความเสมือนจริงของรถไฟจำลอง และความสวยงามของฉากจำลองธรรมชาติ จึงทำให้โมเดลรถไฟป็นที่ต้องการในกลุ่มคนรักรถไฟอย่างมาก ยิ่งถ้าได้รถไฟจำลองที่มีรูปแบบตรงกับรถไฟโบราณที่ชื่นชอบหรือกำลังศึกษาอยู่ ถือเป็นของสะสมที่มีความสำคัญและเติมเต็มความสุขให้แก่คนรักรถไฟทุกคน เรียกได้ว่าองค์ประกอบทุกชิ้นของรถไฟจำลอง ล้วนมีความสำคัญไม่แพ้กัน

โมเดลรถไฟที่มีเอกลักษณ์ และชิ้นเดียวในโลก

โมเดลรถไฟ

หนึ่งสิ่งที่ทำให้ใครหลายคนหลงรักรถไฟจำลอง นอกจากความสวยงามแล้ว ก็คือความสมจริงของโมเดลรถไฟแต่ละรุ่นด้วย ซึ่งกว่าจะเป็นรถไฟจำลองชิ้นนึง ต้องใช้เวลาในการผลิตค่อนข้างนาน ซึ่งถ้าใครอยากได้รถไฟรุ่นไหน ก็เลือกรูปแบบรถไฟที่ต้องการให้ทางร้านได้ โดยทางร้านจะมีการส่งโมเดลรถไฟไปผลิตที่ประเทศเยอรมนี ซึ่งขึ้นชื่อว่ามีมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับระดับโลก

โมเดลรถไฟ

ระหว่างที่พูดคุยในร้าน พี่โหน่งก็เปิดหนังสือแสดงหน้ารูปแบบรถไฟจำลองแต่ละรุ่นให้เราดู ทุกแบบในหนังสือคือโมเดลที่ถูกทำขึ้นจริงตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ที่มีอยู่จริง หรือสถานที่ในจินตนาการ พี่โหน่งก็สามารถเนรมิตให้ได้ทุกแบบ ถือเป็นเอกลักษณ์และมีชิ้นเดียวในโลกเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีรถไฟจำลองแบบ Customize ให้เราได้เลือกเมืองจำลองและรถไฟในแบบที่ตัวเองชอบได้อีกด้วย มีทั้งเมืองจำลองจากประเทศในฝั่งยุโรป ญี่ปุ่นและเกาหลี ให้เราเลือกซื้อกันแบบจุใจ 

บ้านสำหรับคนรักรถไฟ ร้าน Zug Haus

สำหรับใครที่มองหารถไฟจำลองที่มีความสมจริง สามารถเลือกชิ้นส่วนและฉากจำลองได้ตามที่ใจต้องการ คุณสามารถเดินทางมาที่ร้าน Zug Haus ชั้น G ฟอร์จูนทาวน์ ร้านนี้ถือเป็นตัวจริงด้านโมเดลรถไฟ มีจำหน่ายรถไฟจำลองหลากหลายรุ่น รวมถึงรับทำโมเดลรถไฟแบบ Custom ได้ทุกแบบ ที่สำคัญ ร้านนี้ยังเป็นเหมือนสถานที่พบปะของกลุ่มคนรักรถไฟ ให้คุณได้มาพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้ด้านโมเดลรถไฟกับเจ้าของร้านได้ทุกวัน 

โมเดลรถไฟ

พิกัด: ร้าน Zug Haus ชั้น G ฟอร์จูนทาวน์ 

ฟอร์จูนทาวน์: เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม ได้ที่:

พาทัวร์ ร้านของเล่น ในโซน Hobby & Toys สนุกได้ไม่รู้จบ!

เปิดคลัง! ร้านแผ่นเสียงหายาก ในฟอร์จูนทาวน์

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

https://hmong.in.th/wiki/Model_railroading

บทความที่เกี่ยวข้อง