ของเล่นเสริมทักษะ มีประโยชน์อย่างไร? แนะนำของเล่นเด็กที่น่าสนใจ
ของเล่นเสริมทักษะ

ของเล่นเสริมทักษะ มีประโยชน์อย่างไร? แนะนำของเล่นเด็กที่น่าสนใจ

ผู้ปกครองหลายคนคงจะเคยได้ยินว่า ของเล่นเสริมทักษะ ช่วยกระตุ้นและเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ประโยชน์ที่เด็กๆ จะได้รับนั้นมีอะไรบ้าง รวมถึงมีวิธีเลือกของเล่น ให้เหมาะสมกับพัฒนาการของเด็กแต่วัยอย่างไร? วันนี้ฟอร์จูนทาวน์ จะมาบอกต่อของเล่นเสริมทักษะ ที่น่าสนใจ และประโยชน์ที่เด็กๆ จะได้รับจากการเล่น พร้อมแล้วก็ไปติดตามกันเลย!

ประโยชน์ที่จะได้รับจากการเล่นของเล่นเสริมทักษะ

ของเล่นเสริมทักษะ

เนื่องจากเด็ก ถือเป็นวัยที่ชอบการเรียนรู้และมีพัฒนาการรวดเร็วสมวัย ของเล่นเสริมทักษะ จึงเป็นตัวช่วยให้เด็กเสริมสร้างการเรียนรู้ให้เด็ก ๆ ได้พัฒนาและฝึกทักษะทางด้านอื่น ๆ โดยในวันนี้ เราจะพาทุกคนมารู้จักกัน 4 ประโยชน์หลักของการเล่นของเล่นฝึกทักษะที่เด็กๆ จะได้รับกัน

1. ส่งเสริมพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อ

ของเล่นเสริมทักษะ

ของเล่นที่ช่วยให้เด็กได้ฝึกการใช้กล้ามเนื้อ เช่น รถลาก ของเล่นไขลาน หรือของเล่นประเภทอื่น ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการออกแรง กด บีบ หรือใช้มือในการขับเคลื่อนของเล่น ช่วยให้เด็กได้บริหารและฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น นิ้ว แขน ต้นแขน และขา เป็นต้น

2. ส่งเสริมพัฒนาการทางด้านภาษา

ของเล่นเสริมทักษะ

ของเล่นเสริมทักษะ อย่าง หนังสือนิทานที่มีสีสันสดใสพร้อมเสียง หรือสมุดคำศัพท์ที่มาพร้อมกับรูปการ์ตูน รูปสัตว์ต่าง ๆ จะช่วยให้เด็กสามารถจดจำได้ไวมากยิ่งขึ้น นอกจากจะได้ฝึกการสังเกตมองดูรูปภาพ ตัวหนังสือแล้ว ยังสามารถกดเสียงเพื่อฟังได้

3. ช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส

ของเล่นเสริมทักษะ

ประโยชน์ที่เด็ก ๆ จะได้รับจากของเล่นเสริมทักษะ ประเภทนี้ คือการช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการได้กลิ่น การได้ยินเสียง การสัมผัส การรับรส และการเคลื่อนไหว ซึ่งของเล่นที่จะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสได้ดีก็จะเป็นพวกดินน้ำมัน แป้งโดว์ หนังสือผ้าเสริมพัฒนาการ โปรเจกเตอร์ฉายภาพตัวการ์ตูน ตุ๊กตาผ้ายางกัด เพื่อให้เด็กได้สัมผัสพื้นผิวของต่าง ๆ และฝึกการมองเห็นเพิ่มเติม

4. ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดี

หากเป็นของเล่นที่ต้องมีผู้เล่นเป็นกลุ่ม หรือมากกว่า 1 คน ก็จะช่วยให้เด็ก ๆ ฝึกการเรียนรู้การทำงานเป็นทีม ฝึกการเข้าสังคมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อน ๆ นอกเหนือจากประโยชน์ที่เหล่าเด็ก ๆ จะได้รับจากของเล่นเสริมทักษะแล้ว ผู้ปกครองหรือพ่อแม่เอง ก็สามารถมีส่วนร่วมกับลูกได้อีก ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

แนะนำของเล่นเสริมทักษะแต่ละช่วงวัย

ของเล่นเสริมทักษะ

ได้รู้กันไปแล้วว่าประโยชน์ที่เหล่าเด็กๆ จะได้รับจากการเล่นของเล่นที่ช่วยเสริมทักษะนั้น มีอะไรกันบ้าง? ในส่วนหัวข้อนี้จะเป็นการแนะนำว่าของเล่นเสริมทักษะที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย จะเป็นของเล่นประเภทไหนกันบ้าง

  • ของเล่นเสริมทักษะที่เหมาะกับวัย 0-6 เดือน

สำหรับเด็กทารกในวัยนี้ จะเป็นช่วงที่เริ่มเรียนรู้จากของเล่นที่อยู่ในมือ เริ่มเรียนรู้ความสัมพันธ์ของมือเวลาสัมผัสสิ่งของนั้นๆ จะสังเกตได้ว่าในวัยนี้ เด็ก ๆ จะเริ่มหยิบของและทำการโยนไปมา อีกทั้งมักจะนำของเล่นเข้าปาก ซึ่งของเล่นที่เหมาะกับวัยนี้ควรจะเป็นของเล่นที่สามารถนำเข้าปากได้อย่าง ยางนิ่มๆ ที่มีสีสันสดใส นอกจากนี้ของเล่นที่เสริมทักษะให้เด็กวัย 0-6 เดือนนั้นจะเป็นของเล่นที่ช่วยกระตุ้นการมองเห็นและการฟัง เช่น ตุ๊กตาสีสดใสที่เคลื่อนไหวได้ ของเล่นที่เคาะหรือเขย่าเพื่อให้เกิดเสียง เป็นต้น

  • ของเล่นเสริมทักษะที่เหมาะกับวัย 7-12 เดือน
ของเล่นเสริมทักษะ

ในช่วงวัยนี้จะเห็นได้ว่าเด็กๆ เริ่มมีการพัฒนาทางด้านร่างกายและอารมณ์มากขึ้น เพราะเนื่องจากเด็กๆ สามารถเคลื่อนไหวทางร่างกายได้อย่างอิสระ เช่น เริ่มคลาน เริ่มหยิบอาหารกินเองได้ ซึ่งสามารถเสริมพัฒนาการอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ของเล่นที่ช่วยเสริมทักษะด้านสติปัญญาด้วยหนังสือรูปภาพการ์ตูน สัตว์ที่เป็นกระดาษแข็งสีสันสดใส มีภาษาด้านใน เพื่อช่วยกระตุ้นการพัฒนาด้านภาษาและกล้ามเนื้อมือ 

  • ของเล่นเสริมทักษะที่เหมาะกับวัย 1-2 ปี

ของเล่นเสริมทักษะให้เด็กวัย 1-2 ขวบ เหมาะกับของเล่นที่จะช่วยเสริมทักษะทางด้านภาษาอย่างเต็มที่ และการทรงตัว เช่น หนังสือนิทานที่มีเรื่องราวหรือมีเสียงเวลาเปิด หนังสือที่มีรูปผลไม้หรือสิ่งของต่างๆ ด้านในและมีตัวหนังสือ เพื่อให้เหล่าเด็กๆ สามารถฝึกออกเสียงและฝึกอ่านตัวหนังสือได้ สำหรับของเล่นที่ฝึกการทรงตัวก็สามารถเลือกเป็นทางเดินที่สามารถนำมาต่อกันได้ จะคล้ายกับรางรถไฟแต่มีขนาดใหญ่และกว้างกว่า ออกแบบมาเพื่อให้เหล่าเด็กๆ ได้ฝึกการเดินทรงตัวบนทางเดิน 

  • ของเล่นเสริมทักษะที่เหมาะกับวัย 2-3 ปี

พัฒนาการของเด็กวัย 2-3 ปีนั้น จะเป็นวัยที่กำลังหัดเดิน รวมทั้งเริ่มมีการเลียนแบบของคนรอบข้างหรือคนที่ใกล้ชิด ดังนั้น ของเล่นเสริมทักษะสำหรับวัยนี้ จะเป็นของเล่นที่ช่วยสร้างและบริหารกล้ามเนื้ออย่าง จักรยานสามล้อ ที่เด็กๆ จะต้องใช้ขาในการขับเคลื่อนและมือในการบังคับทิศทาง จะช่วยเสริมทักษะในการทรงตัวให้เด็กๆ นอกจากนี้ยังสามารถเสริมทักษะอื่นๆ ด้วยของเล่นอย่างจิ๊กซอ บล็อกไม้ หรือหนังสือสอนภาษาที่เหมาะสำหรับเด็ก 

  • ของเล่นเสริมทักษะที่เหมาะกับวัย 4-6 ปี

เด็กวัย 4-6 ปี จะเป็นวัยที่เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา การพูด อ่านและเขียน ซึ่งเด็กวัยนี้จะเป็นวัยที่ได้เริ่มแยกออกจากพ่อแม่เพื่อไปโรงเรียน มีการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น และของเล่นที่จะช่วยเสริมทักษะให้กับเด็กวัย 4-6 ขวบนั้น จะต้องเป็นของที่มีความซับซ้อนเล็กน้อย หรือของที่เลียนแบบของจริง เช่น ชุดครัว ชุดเลโก้ เพื่อให้เด็กๆ ได้มีจินตนาการและได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในขณะที่เล่นของเล่น 

เสริมทักษะด้วยกิจกรรมปั้นดินเบาที่ Perfect Art 

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมองหาเสริมทักษะให้ลูกตัวน้อย ขอแนะนำคอร์สเรียนศิลปะที่ Perfect Art  nี่นีมีกิจกรรมให้น้อง ๆ ได้ร่วมสนุกกันเพียบ ไม่ว่าจะเป็นคลาสปั้นดินเบา หรือเรียนวาดรูประบายสี โดยโรงเรียน Perfect Art เน้นการเรียนในรูปแบบ Play & Learn ช่วยให้เด็ก ๆ สนุกไปกิจกรรมการเรียนรู้ แถมคุณครูยังใจดี คอยดูแลเด็กทุกคนอย่างใกล้ชิด 

สรุป

คงได้รู้กันไปแล้วว่าประโยชน์ของการเล่นของเล่นเสริมทักษะให้กับเด็กนั้น สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกาย ความคิด สติปัญญา และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อแม่และเด็กเองด้วย สำหรับใครที่มองหากิจกรรมสนุก ๆ ช่วยเสริมทักษะและพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ให้แก่ลูกตัวน้อย วันหยุดนี้ อย่าลืมพาน้อง ๆ มาที่ โรงเรียน Perfect Art ชั้น G ฟอร์จูนทาวน์ ที่นี่มีคอร์สเรียนศิลปะที่ออกแบบสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่เติบโตสมวัย

ฟอร์จูนทาวน์ : 

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนศิลปะ Perfect Art ปั้นดินเบา วาดรูป เสริมทักษะสำหรับเด็ก

พาทัวร์ ร้านของเล่น ในโซน Hobby & Toys สนุกได้ไม่รู้จบ!

เปิดกรุ! โมเดล ฟิกเกอร์ สุดฮิตจากร้าน Toy Vita HG

บทความที่เกี่ยวข้อง