เปิดกรุ! โมเดล ฟิกเกอร์ สุดฮิตจากร้าน Toy Vita HG
โมเดล ฟิกเกอร์

เปิดกรุ! โมเดล ฟิกเกอร์ สุดฮิตจากร้าน Toy Vita HG

เปิดประตูต้อนรับผู้หลงใหลการ์ตูนญี่ปุ่น สัมผัสกับ โมเดล ฟิกเกอร์ ยอดนิยม

พร้อมพูดคุยถึงจุดเริ่มต้นในการเปิด ร้านขายของเล่นกับร้าน Toy Vita HG แห่งฟอร์จูนทาวน์


หากพูดถึงงานอดิเรกของผู้ใหญ่หลายคน การสะสมของเล่นและของเก่า ถือเป็นงานอดิเรกยอดฮิตที่ไม่จำกัดวัย ช่วยเติมเต็มความสุขและทำให้เรานึกถึงช่วงเวลาแสนสุขในวัยเด็กได้ โดยการสะสมสิ่งของนั้น มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการสะสมตุ๊กตา แสตมป์ โมเดลรถไฟ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยของสะสมยอดฮิตที่กำลังเป็นกระแสอยู่ช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นการสะสม โมเดล ฟิกเกอร์ ของเล่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีมูลค่าทางจิตใจ โดยโมเดลนั้น ส่วนใหญ่จะได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างมาจากการ์ตูนมังงะ อะนิเมะ (Anime) รถยนต์ รถไฟจำลอง หุ่นยนต์​ หรือแม้แต่เหล่าฮีโร่จากภาพยนตร์แอ็กชันเรื่องดัง ทำให้นักสะสมต่างหลงใหลและนิยมเก็บสะสมโมเดลหายากจำนวนมาก

โมเดล ฟิกเกอร์

วันนี้ฟอร์จูนทาวน์ จะพาทุกคนไปท่องโลกของการสะสม โมเดล ฟิกเกอร์ ว่ามีวัฒนธรรมและต้นกำเนิดมาจากที่ไหน? พร้อมพูดคุยเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นในการเปิดร้านขายฟิกเกอร์ญี่ปุ่น และทำความรู้จัก Top 3 ฟิกเกอร์ญี่ปุ่นสุดฮิต ไปกับร้าน Toy Vita HG

ต้นกำเนิดของ โมเดล ฟิกเกอร์ มีที่มาจากไหนกันนะ? 

จุดเริ่มต้นของโมเดล เกิดในช่วงปี ค.ศ. 1936 ที่ประเทศอังกฤษ บริษัท Frog ได้ผลิตแบบจำลองสัตว์ “เพนกวิน” ขนาด 1/72 และได้นำไปวางขาย จนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายแต่สาเหตุที่ทำให้โมเดลฮอตฮิตไปทั่วโลกจนถึงตอนนี้ เกิดจากการที่ “บริษัท BANDAI จากญี่ปุ่น” ได้ผลิตโมเดลรถแข่งในปี ค.ศ. 1967 และต่อยอดผลิตโมเดลที่มีต้นแบบจากอนิเมะชื่อดัง ทำให้โมเดลของประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นต้นแบบโมเดลที่ขึ้นชื่อเรื่องงานละเอียด และมีความเสมือนจริงใกล้เคียงกับตัวละครในการ์ตูนมากที่สุด 

โมเดล ฟิกเกอร์

โมเดล ฟิกเกอร์ เป็นแบบจำลองที่ย่อส่วนลงมาจากสัดส่วนของจริง และผ่านการลงสี มีที่มาจากการ์ตูนยอดฮิต วิดีโอ หรือภาพเคลื่อนไหว ซึ่งในโมเดลจะมีการใส่ลูกเล่นคาแรกเตอร์ หรือท่าทางต่าง ๆ เพื่อให้เหมือนกับตัวละครในเรื่องมากที่สุด โดยรายละเอียดเหล่านี้ ล้วนทำให้การสะสมโมเดลแต่ละชิ้น มีมูลค่าสูงทั้งทางราคาและทางจิตใจของผู้เป็นเจ้าของเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย – การผลิตโมเดลของประเทศญี่ปุ่น

ทำไมวัฒนธรรมการสะสมโมเดล จึงแพร่หลายไปทั่วโลก 

โมเดล ฟิกเกอร์

รู้หรือไม่? โมเดล ฟิกเกอร์ ไม่ได้มีไว้เพื่อประดับตกแต่งในบ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นของสะสมชิ้นสำคัญที่สะท้อนถึงความชื่นชอบของผู้ที่สะสม และพาให้เราย้อนวัยไปในสมัยเด็กที่เคยชื่นชอบการ์ตูนเหล่านั้นด้วย โมเดล ฟิกเกอร์ ถือเป็นทรัพย์สินที่มี ราคาไม่มีตก แม้บางโมเดลอาจมีการเสื่อมสภาพได้ แต่ยิ่งผ่านนานไปหลายปี จะยิ่งหายาก โดยเฉพาะบางรุ่นที่เป็นลิมิเต็ด ยิ่งมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณ ทำให้นักสะสมทั้งหลายซื้อสะสมโมเดลเก็บไว้ในคลังของตนเอง ดังนั้นทำให้วัฒนธรรมการสะสมของเหล่านี้จึงได้รับความนิยมไปทั่วโลก รวมถึงคนไทยเองก็นิยมเช่นกัน งั้นไม่รอช้าเราจะพาทุกคนไปสัมผัสโลกของโมเดล ฟิกเกอร์ กันที่ร้าน Toy Vita HG ชั้น G ฟอร์จูนทาวน์ ที่จะทำให้คนที่สะสมอยู่แล้ว หรือยังไม่เคยสะสมเลย อยากลองมีโมเดลสักตัว!

พูดคุยถึงความหลงใหลในฟิกเกอร์กับ Toy Vita HG  

หากใครที่ชื่นชอบการสะสม โมเดล ฟิกเกอร์ เป็นทุนเดิมกันอยู่แล้ว คงคุ้นเคยการตามหาโมเดลที่หายาก หรือเป็นโมเดลที่ฮอตฮิตในหมู่นักสะสมเหมือนกัน โดยร้านที่เราอยากจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันในวันนี้ คือร้าน Toy Vita HG  ถือเป็นแหล่งรวมโมเดลฟิกเกอร์จากแบรนด์ดังมากมาย ถือเป็นร้านในดวงใจของนักสะสมหลายคนเลยก็ว่าได้ ซึ่งร้านนี้ มีความพิเศษตรงที่มีการรวบรวมฟิกเกอร์หลากหลายรุ่น ควรค่าแก่การสะสมมากมาย มีทั้งโมเดลงานกาชาปอง งานเรซิน ทั้งหายากและหาง่าย ให้เราได้ลองสะสมกัน ไม่ว่าใครได้ก้าวเข้ามาที่ร้านนี้ จะต้องรู้สึกราวกับโลกย่อส่วนที่รวมโมเดลหลากหลายแบบ ไว้ในที่เดียว!

จากความชอบการ์ตูนเรื่องโปรด สู่การเกิดร้านขายของเล่นในดวงใจ

หลังจากที่เราได้เดินดูฟิกเกอร์ในร้าน ก็เกิดความสงสัยในความเป็นมาของการเปิดร้านนี้ พี่พนักงานจึงเล่าให้ฟังอย่างใจดีว่า “จุดเริ่มต้นในการสะสมนั้น เริ่มต้นจากความชอบของคุณฮัง (เจ้าของร้าน) ได้เริ่มเก็บโมเดลชิราโฮชิ หรือเจ้าหญิงนางเงือก ในการ์ตูนวันพีชชื่อดัง ซึ่งถือเป็นการ์ตูนในดวงใจของคุณฮัง และของใครอีกหลายคน โดยเริ่มจากตัวแรก และสะสมจนได้โมเดลหลายร้อยตัว ทำให้คิดว่านำสิ่งที่ตัวเองชอบนำมาต่อยอดเป็นธุรกิจได้ เพื่อให้คนที่หลงใหลในเรื่องเดียวกันได้โมเดลติดไม้ติดมือกลับไป ซึ่งในช่วงแรกที่ทำธุรกิจนี้คุณฮังจะฝากขายในร้านใหญ่ แต่ต่อมาได้มาเปิดร้านเองในฟอร์จูนทาวน์ เปิดมา 3 ปีแล้วครับ”

เมื่อได้ฟังดังนั้น พี่พนักงานก็ได้หยิบโมเดลขึ้นมาดู และเล่าต่อความชอบในฟิกเกอร์ให้เราฟัง 

“สำหรับเสน่ห์ของฟิกเกอร​์นั้น ผมคิดว่าเป็นเพราะงานสวย เมื่อเราดูการ์ตูนมาก็รู้สึกอิน ทำให้อยากเก็บสะสมและขายด้วย ส่วนหนึ่งเป็นงานอดิเรกและเป็นธุรกิจ อีกส่วนนึง เกิดจากการที่เราสะสมโมเดล ฟิกเกอร์ เป็นจำนวนมากจนไม่มีพื้นที่จัดเก็บ เราก็สามารถนำไปขายต่อในตลาดได้ ซึ่งเป็นรายได้อีกทาง ทำให้เรามีเงินมาสะสมต่อได้ครับ”

โมเดล ฟิกเกอร์

ความหลากหลายของโมเดล ฟิกเกอร์ 

อ่านถึงตรงนี้ บางคนอาจจะยังไม่เห็นความแตกต่างระหว่างฟิกเกอร์งานธรรมดา กับฟิกเกอร์รุ่นพิเศษ เพื่อให้ความใจความแตกต่างมากขึ้น พี่พนักงานก็ได้เล่าต่อว่า 

“โมเดลที่เราเห็นกันในร้าน ไม่ได้มีเพียงความเหมือนจริงกับตัวการ์ตูน หรืออะนิเมะ แต่ยังใส่รายละเอียดของงานที่ซับซ้อน ความสวยงาม ทำให้คุ้มค่าที่จะเสียเงิน มีตั้งแต่เกรดฟิกเกอร์ งานกาชาปองที่เราชอบไปหมุนกันเวลาไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น หรืองานเรซิน ที่มีรายละเอียดค่อนข้างสูง มีตั้งแต่ราคาหลักร้อย หลักหมื่น และหลักแสนซึ่งเป็นตัวท็อปสุดครับ” 

สำหรับคนที่เพิ่งหัดสะสมโมเดล หรือคนที่สะสมอยู่แล้วกำลังมองหาโมเดลชิ้นที่ควรค่าแก่การสะสมว่าควรเป็นชิ้นไหน ทางร้านได้แนะนำโมเดลสุดพิเศษมาไว้ที่นี่แล้ว!

โมเดล ฟิกเกอร์

โมเดลชิ้นไหนที่ควรค่าแก่การสะสม

จากประสบการณ์สะสมโมเดลของทางร้าน Toy Vita HG  ทำให้ทางร้านได้แนะนำแบรนด์ฟิกเกอร์สุดยอดนิยมที่ทุกคนต้องซื้อเก็บไว้ในครอบครอง เช่น แบรนด์ BANDAI, SEGA, Good Smile และ F:NEX (Furyu) โดยงาน BANDAI จะยอดนิยมเป็นพิเศษ เพราะถือว่าเป็นแบรนด์ต้นกำเนิดของการผลิตโมเดล และ GOOD SMILE จะเป็นงานน่ารักที่เน้นรายละเอียด และมีความลิมิเต็ด ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีดีไซน์อย่างไร? น่าสะสมขนาดไหน? ตามไปดูกันเลย!

POP maximum Luffy โมเดลลูฟี่สุดเท่จากวันพีช  

มาดูกันที่ชิ้นแรก พี่พนักงานหยิบกล่องโมเดลแสนสวยมาให้ดู โดยอธิบายเพิ่มเติมว่า 

“โมเดล POP maximum Luffy มาจากการ์ตูนเรื่องวันพีช ผลิตจากแบรนด์ BANDAI  ที่กำลังมีกระแสในหมู่นักสะสม ซึ่งรายละเอียดเป็นโมเดลลูฟี่ร่างเกียร์ 4 บาวด์แมน ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากฉากในการ์ตูนที่แสนจะโด่งดัง คือเป็นตอนที่ลูฟี่กำลังต่อสู้กับโดฟลามิงโก้ ณ เดรสโรซ่าครับ อีกทั้งยังความพิเศษตรงที่ตัวลูฟี่ จะมีหมัดฮาคิ ที่เคลือบเกราะพิเศษ ทำให้ดูสวยงามมากขึ้น โมเดลชิ้นนี้ผลิตโดยวัสดุพรีเมียม มีน้ำหนัก 3-4 กิโลกรัม โดยราคาจะอยู่ที่ 9,000 – 10,000 บาท ถือเป็น โมเดล ฟิกเกอร์ ที่หลายคนให้ความสนใจ และนิยมสะสมกันมากครับ” 

โมเดล ฟิกเกอร์

Photo credit: myfigurecollection

All Might Masterlise ฮีโร่เบอร์หนึ่งในดวงใจใครหลายคน

พูดจบ พี่พนักงานไม่รอช้าที่จะแนะนำ All Might Masterlise ซึ่งเป็นของฟิกเกอร์ของแบรนด์ BANDAI อีกเช่นเคย โดยพี่พนักงานเล่าให้เราฟังว่า “โมเดล All Might Masterlise มีต้นแบบมาจากตัวละครชื่อดังที่มีชื่อว่า ออลไมท์  ฮีโร่ที่เป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ จากการ์ตูนเรื่องโปรดอย่าง My Hero Academia โดยการ์ตูนเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของเด็กมัธยมต้นที่มีพลังเหนือธรรมชาติ พบเจอกับภารกิจในการกอบกู้โลก ซึ่งตัวละครออลไมท์  ถือเป็นหนึ่งในตัวละครที่โด่งดังมากที่สุดของเรื่องเลยทีเดียวครับ”

โมเดล ฟิกเกอร์

พี่พนักงานเล่าให้เราฟังต่อว่า “ความพิเศษของโมเดลรุ่นนี้ จะเป็นโมเดลตัวท็อปที่มาจากงานจับฉลากอิชิบันกุจิ (Ichibankuji หรือ 一番くじ) งานสอยดาวสุ่ม โมเดล ฟิกเกอร์ ที่นักสะสมมักจะไปเสี่ยงโชคเผื่อได้โมเดลชั้นยอดกันสักตัว ตัวออลไมท์มีรายละเอียดเป็นสีเมทัลลิกทั้งตัว มัน เงา มีความสวยงาม ซึ่งทางร้านขอสงวนราคาอยู่ที่ 7,000 – 8,000 บาท ถือเป็นโมเดลที่ทางร้านแนะนำเลยว่า ตัวนี้คือแรร์ไอเทมที่นักสะสมต้องมีติดตู้”

Photo credit: nautiljon

Alter Art Sword Online เปลี่ยนไอเทมถอดดาบได้ไม่จำกัด

โมเดลชิ้นสุดท้ายที่ทางร้านอยากแนะนำ เป็นงานฟิกสเกลของแบรนด์ GOOD SMILE จากอะนิเมะเรื่อง Sword Art Online เป็นโมเดลตัวเอก “คิริโตะ” เรื่องราวที่จะพาทุกคนเข้าสู่โลกเกมออนไลน์เสมือนจริง โดยพี่พนักงานเล่าว่า “Alter Art Sword Online เป็นโมเดลที่เราอยากแนะนำให้ลองสะสมกัน เพราะเป็นชิ้นงานที่ละเอียดมากครับ จึงทำให้มีราคาค่อนข้างสูง และเป็นงานลิมิเต็ดในอนาคตข้างหน้าได้ เพราะจะไม่มีการผลิตเพิ่มแล้ว ทั้งนี้กระแสการ์ตูนกำลังไปในทางที่ดี ทำให้แบรนด์อาจมีการผลิตใหม่ ซึ่งโมเดลตัวนี้มีความพิเศษตรงที่คิริโตะสามารถถอดเปลี่ยนดาบได้ด้วย เหมาะสำหรับคนที่ชอบเปลี่ยนไอเทมบ่อย ๆ ครับ”

โมเดล ฟิกเกอร์
โมเดล ฟิกเกอร์

Photo credit: cdn.otakusquare

โดยทั่วไปแล้ว โมเดล ฟิกเกอร์ ที่ทางร้านแนะนำมาส่วนใหญ่จะอยู่ในกระแส พี่พนักงานยังบอกเพิ่มเติมอีกว่า “ตอนนี้โมเดลลูฟี่ ในการ์ตูนวันพีช มีนักสะสมหลายคนกำลังตามหา เพราะเนื้อเรื่องกำลังจะมาถึงช่วงสุดท้ายแล้ว และ My Hero Academia ก็เดินทางมาถึงซีซัน 6 แล้วด้วย ซึ่งทีมผลิตกำลังเตรียมทำภาคแอนิเมชัน ส่วนคิริโตะ จากเรื่อง Sword Art Online ก็มีกระแสที่กำลังมาแรงด้วยเช่นกันครับ”

ตามหา โมเดล ฟิกเกอร์ ตัวโปรดที่ร้าน Toy Vita HG

หลังจากที่เราไปท่องโลกของโมเดล ฟิกเกอร์ กันครบแล้ว หวังว่าทุกคนจะเข้าใจว่าโมเดลไม่ได้เป็นเพียงของเล่นเท่านั้น แต่ยังเป็นของสะสมที่มีคุณค่าทางจิตใจสำหรับใครบางคน สำหรับใครที่กำลังตามหาโมเดลที่ชอบสักชิ้น เพื่อย้อนความทรงจำในวัยเยาว์ หรืออยากเดินชมโมเดลสวย ๆ แวะมาได้ที่ร้าน Toy Vita HG ชั้น G ฟอร์จูนทาวน์ ร้านนี้มีพนักงานผู้ชื่นชอบด้านฟิกเกอร์ พร้อมให้คำแนะนำและพูดคุยเกี่ยวกับโมเดลแต่ละชิ้น ในแบบที่ไม่เหมือนใคร!

โมเดล ฟิกเกอร์

ช่องทางติดตาม: Facebook , Shopee หรือโทร 081-566-5758

พิกัด: ร้าน Toy Vita HG ชั้น G ฟอร์จูนทาวน์
ฟอร์จูนทาวน์: เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
http://www.fundinguniverse.com/company-histories/bandai-co-ltd-history/

บทความที่เกี่ยวข้อง