โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด แก้ยังไง? รวมสาเหตุและวิธีแก้โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด
โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด แก้ยังไง? รวมสาเหตุและวิธีแก้โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด

โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด แก้ยังไง? รวมสาเหตุและวิธีแก้โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด

ทำอย่างไรดีเมื่อจู่ ๆ โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติดไปเสียอย่างนั้น? ในกรณีที่ใช้งานอยู่ แล้วเครื่องดับ เปิดไม่ติด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ บ้างก็ฮาร์ดแวร์มีปัญหา หรือตัวซอฟต์แวร์เองขัดข้องจนเกิด

อาการหน้าจอฟ้าหรือหน้าจอดำ ทำให้ผู้ใช้งานหลายคนหนักใจไม่น้อย แต่ไม่ต้องกังวลไป 

บทความนี้ เราจะพามาวิเคราะห์ 8 อาการที่พบบ่อย พร้อมแชร์วิธีการแก้ไขเบื้องต้นง่าย ๆ ทำตามได้ที่บ้าน พร้อมกอบกู้โน้ตบุ๊กตัวโปรดแล้ว มาเริ่มกันเลย

รวมสารพัด 8 สาเหตุของโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น

รวมสารพัด 8 สาเหตุของโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น

ชวนเช็ก 8 สาเหตุยอดฮิตของอาการโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด ฝันร้ายของใครหลาย ๆ คน หากยังมืดแปดด้าน ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร ยกไปร้านก็กลัวโดนหลอก มาวิเคราะห์ต้นตอพร้อมกับเรียนรู้วิธีการแก้ไขขั้นต้นไปพร้อมกันเลย

 1. ชาร์จแบตไม่เข้า

บางครั้งเราใช้งานไปอยู่ดี ๆ แล้วเครื่องดันดับขึ้นมาแต่ไม่มีไฟแสดงสถานะอะไรอย่างแรกที่ควรเช็ก คือ สายชาร์จ สามารถแบ่งได้ 3 กรณี ทั้งการเสียบสายไม่แน่น ไม่ได้เปิดสวิตช์ปลั๊กที่ต่อพ่วง หรือสายชาร์จของโน้ตบุ๊กเสีย เริ่มเช็กตามสเต็ป เปิดใช้งานไปเรื่อย ๆ แล้วไม่มีแจ้งเตือนว่าแบตเตอรี่ต่ำ แต่หากสายนั้นเสียบแน่แล้วทุกจุด ถ้ามี Clamp Meter ก็สามารถทำให้ทราบได้เลยว่าสายชาร์ตหรืออแดปเตอร์นั้นมีความเสียหายรึป่าว

 1. กดเปิดเครื่องแล้วแต่ไม่ติด

โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติดอาจเกิดจากปัญหาแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊กเสื่อมสภาพจากอายุการใช้งาน สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ คือ การเสียบสายชาร์จเพื่อกระตุ้นแบตเตอรี่ไว้สักระยะแล้วค่อยทำการเปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง 

 1.  โน้ตบุ๊กเปิดติดแต่ขึ้นหน้าจอดำ

บางครั้งโน้ตบุ๊กอาจเปิดติด มีไฟแสดงสถานะการทำงานและมีเสียงพัดลมทำงาน แต่หน้าจอกลับไม่แสดงผล เพราะมีปัญหาจากสายแพรที่เชื่อมสัญญาณหน้าจอ ซึ่งตัวโน้ตบุ๊กอาจยังไม่ได้เสีย ให้แก้ไขโดยตรวจดูว่าโน้ตบุ๊กของเรานั้นมีพอร์ต VGA หรือ HDMI หรือไม่ จากนั้นลองต่อสายไปยังจอมอนิเตอร์อื่น ๆ ที่คุณมี รอดูว่ามีสัญญาณไปปรากฏอยู่บนหน้าจอนั้นหรือไม่ อีกวิธีนึงคือลองค่อย ๆ พับและกางจอเป็นระดับเพื่อหามุมที่ให้สายแพ (Ribbon cable) ต่อเข้ากับคอนเน็คเตอร์ที่เมนบอร์ด

 1. อาการจอฟ้า

จอฟ้ามรณะ ปัญหาโลกแตกที่มีหลายสาเหตุไม่แน่ชัด แต่วิธีการแก้ไขปัญหานั้นไม่ยากอย่างที่คิดเพียง สามารถแก้ไขตามขั้นตอนได้ ดังนี้

 • กดที่สัญลักษณ์ Windows แล้วไปที่ Setting
 • เลือกเมนู Update & Security
 • เลือกเมนูด้านข้าง Recovery จากนั้น กด Restart now เลือกเมนู Troubleshoot > Advanced Options > Startup Repair > CSSSD จากนั้นใส่รหัสเข้าเครื่องปกติ > continue > Shut down จากนั้นจะมี 2 เมนูขึ้นมาให้เลือกว่าจะล้างเครื่องทั้งหมดหรือเก็บข้อมูลทั้งหมดไว้ > กด continue แล้วรอจนกว่าจะเสร็จ
 1. เครื่องช้าค้างผิดปกติ

อาการเครื่องค้างอาจจะเกิดเพราะความร้อนสะสมจนทำให้เครื่องช้าผิดปกติ หรือโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นจากสาเหตุเครื่องร้อน ให้ยกตัวโน้ตบุ๊กขึ้นมาจากพื้นผิวที่วาง เพื่อให้มีพื้นที่ระบายความร้อน

 1. รันอยู่หน้า Bios

อาการที่เป็นนั้นอาจทำให้กังวลเลยไม่น้อยเพราะเปิดโน้ตบุ๊กรันอยู่แต่หน้า bios ไม่ไปไหน ปัญหานี้อาจเป็นเพราะหาระบบ Windows ไม่เจอ โดยการตรวจเช็กเบื้องต้น ให้กดคีย์ลัดเข้าสู่ Boot Mode (ข้อแต่ละยี่ห้อปุ่มจะไม่เหมือนกัน) เพื่อตรวจว่าเจอ Hard Disk และ SSD ที่เก็บ Windows หรือไม่ หากค้นหาเจอ แนะนำให้ลง Windows ใหม่ ส่วนกรณีที่ไม่เจอ ควรลองถอดเพื่อเช็กว่าสาย Sata หลวมหรือไม่ จากนั้นเปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง

 1. มีไวรัสหรือมัลแวร์ที่ฝังอยู่ในโน๊ตบุ๊ต

เมื่อใช้งานอยู่แล้วมีป๊อบอัปเด้งขึ้นมากวนใจ กดปิดแล้วยังเด้งขึ้นมาใหม่ แก้ไขได้ง่าย ๆ ตามขั้นตอนนี้ได้เลย

 • กดปุ่ม window + S 
 • พิมพ์ Recovery แล้วกดเข้า Enter
 • เลือก Open System Restore 
 • เลือก Recommended Restore กด Next แล้วกด Finish รอจกว่าจะเสร็จ

การติดไวรัสเกิดขึ้นได้จากเข้าไปยังเว็บที่ติดไวรัสแล้วลงโปรแกรมโดยอัตโนมัต ดังนั้นควรอัปเดต Windows Security อยู่เป็นประจำ 

 1. ฮาร์ดแวร์ที่อยู่ในภายในมีปัญหา

โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด จอดําอาจเกิดขึ้นได้ เพราะชอบนำอาหารเครื่องดื่มตั้งไว้ใกล้ ๆ แล้วมดเข้าไปทำรังอยู่ในตัวเครื่อง เนื่องจากมดมีความชื้น สามารถนำกระแสไฟฟ้าได้ จนนำมาสู่การเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ทำให้เกิดความเสียหายกับโน้ตบุ๊กได้ วิธีแก้ไขปัญหา แนะนำให้ซ่อมโน้ตบุ๊กกับศูนย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เนื่องจากจำเป็นต้องตรวจสอบภายในและอาจมีการเปลี่ยนอะไหล่ที่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเฉพาะ

ชวนเช็กปัญหาโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด แบบใดที่ไม่สามารถซ่อมเองได้ที่บ้าน

ชวนเช็กปัญหาโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด แบบใดที่ไม่สามารถซ่อมเองได้ที่บ้าน

การแก้ปัญหาโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด สามารถแก้ไขได้เองที่บ้านเฉพาะบางสาเหตุที่อาการไม่รุนแรงมากเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากมีสัญญาณดังต่อไปนี้ แนะนำให้ปรึกษาและซ่อมแซมกับศูนย์ที่เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม 

 1. หากคอมพิวเตอร์เปิดไม่ติดแล้วได้ยินเสียงติ๊ดดัง ปัญหาที่พบส่วนมากอาจเกิดจาก Ram ได้รับความเสียหาย หรือทำการเคลียร์ CMos ให้กับโน้ตบุ๊ก
   
 2. ถ้าเปิดคอมพิวเตอร์มีอาการหน้าจอดำมีแต่ Code Error
   
 3. ถ้าคอมเปิดไม่ติด และไม่มีเสียง หรืออาการใด ๆ เป็นสัญญาณเลย อาจจะเกิดจาก Hard Disk เสีย ต้องนำไปให้ช่างคอมพิวเตอร์ตรวจสอบทันที
   

จบอาการโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด กับศูนย์ซ่อมที่ฟอร์จูนทาวน์

จบอาการโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด กับศูนย์ซ่อมที่ฟอร์จูนทาวน์

โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติดถือเป็นปัญหาที่เกิดได้ทั่วไป เบื้องต้นผู้ใช้งานควรสังเกตอาการ เพื่อให้ทราบสาเหตุ เพราะอาจสามารถแก้ไขได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องควักเงินในกระเป๋า แต่หากเป็นอาการรุนแรงข้างต้นที่ไม่สามารถซ่อมเองได้ อย่ารอช้าปล่อยปัญหากวนใจ ที่ฟอร์จูนทาวน์พร้อมให้บริการทุกวัน กับศูนย์ซ่อมโน้ตบุ๊กที่หลากหลาย โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ ให้คำแนะนำอย่างมืออาชีพ จบทุกปัญหาไม่ว่าจะด้านซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ 

📍ฟอร์จูนทาวน์ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง