สาย USB มีกี่แบบ? รู้จักกับประเภทสาย USB และการใช้งาน
สาย USB มีกี่แบบ

สาย USB มีกี่แบบ? รู้จักกับประเภทสาย USB และการใช้งาน

ถ้าพูดถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่หลายคนใช้งานเป็นประจำ เชื่อว่าต้องนึกถึง “สาย USB” คงรู้จักสาย USB อย่างแน่นอน โดยสาย USB ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกอื่น ๆ รวมถึงช่วยจ่ายไฟและโอนถ่ายข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้เราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่รู้ไหมว่า? สาย USB มีกี่แบบ? วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักสาย USB แต่ละแบบ รวมถึงวิธีเลือกประเภทสาย USB ให้เหมาะกับการใช้งานของเรามากยิ่งขึ้น

สาย USB คืออะไร? มีประโยชน์ต่อการใช้งานอย่างไรบ้าง?

สาย USB เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ใช้ในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ 2 ชนิดขึ้นไป โดยจะมีการเชื่อมต่อข้อมูลผ่านช่องทางการสื่อสารที่เรียกว่าพอร์ต (Port) ยกตัวอย่าง เครื่องปรินต์ โมเดม เมาส์ คีย์บอร์ด หรือกล้องดิจิทัลรุ่นต่าง ๆ เป็นต้น เห็นสาย USB เส้นเล็ก ๆ จิ๋ว ๆ แบบนี้ แต่ประโยชน์กลับมีเพียบ! เกริ่นก่อนว่าสาย USB ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1994  จนปัจจุบันนี้ได้กลายเป็นไอเทมสำคัญที่ทุกคนควรมีติดตัวไว้ ซึ่งประโยชน์หลัก ๆ ของสาย USB มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • สาย USB ช่วยจ่ายไฟให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

โดยทั่วไปแล้ว สาย USB สามารถจ่ายไฟให้อุปกรณ์ขนาด 5V และ 10V ช่วยชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน กล้อง แท็บเล็ต คีย์บอร์ด เมาส์ และอุปกรณ์อื่น ๆ เสียบเข้ากับอุปกรณ์อะแดปเตอร์ หรือเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง

 • สาย USB มีให้เลือกหลากหลายพอร์ต

หากใครต้องการความสะดวกสบายและการใช้งานง่าย หมดห่วงได้เลย เพราะสาย USB มีหลายพอร์ต ช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้หลากหลายแบบ อีกทั้งแต่ละช่องยังมีขนาดเฉพาะ ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียบผิดด้าน 

 • สาย USB ช่วยให้ใช้งานง่าย

คนที่ไม่เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยี ก็สามารถใช้สาย USB เป็นตั้งแต่ครั้งแรก เนื่องจากการใช้งานที่ง่าย แค่เสียบอุปกรณ์เข้ากับสาย USB ก็สามารถชาร์จ หรือติดตั้งอุปกรณ์ได้ทันที อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงได้ง่าย เพราะมีวางจำหน่ายทั่วไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องเลือกร้านขายอุปกรณ์ที่ดูน่าเชื่อถือด้วยเช่นกัน

สาย USB มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร?

หลังจากที่เรารู้จักกับประโยชน์ของสาย USB แล้ว ว่ามีฟังก์ชันที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง? ทีนี้เราก็มารู้กันว่า หลังจากที่เรารู้กันไปคร่าว ๆ แล้วว่าสาย USB ฟังก์ชันการใช้งานที่น่าสนใจกันไปแล้ว แต่ใครจะรู้ว่า USB มีกี่แบบ และมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละแบบก็ต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะมีแบบไหน ใช้ยังไงกันบ้างนั้น เราไปดูกันได้เลย!

1. สาย USB Type A

สาย USB มีกี่แบบ

สาย USB Type A ถือเป็น USB แบบมาตรฐานซึ่งเป็นรูปแบบชิ้นแรก ๆ ที่ทุกคนเริ่มต้นใช้กัน ใช้กันมาตั้งแต่รุ่น USB 1.0 – 3.0  USB รุ่นนี้มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสุดคลาสสิก ใช้เพื่อการเชื่อมต่อ และควบคุมอุปกรณ์อื่น ๆ และยังช่วยในการจัดเก็บข้อมูล นิยมใช้ต่อกับอุปกรณ์การเล่นเกม เช่น PlayStation, Xbox รวมไปถึงสมาร์ตทีวี และอุปกรณ์เครื่องเล่นอื่น ๆ เป็นต้น ทั้งนี้ USB Type A ก็ยังคงถูกใช้กันทั่วไป และแบ่งแยกย่อย ๆ ออกมาได้หลายแบบดังนี้

 • USB 2.0 Type A : ใช้ควบคู่กับอุปกรณ์ที่ไม่ต้องการถ่ายโอนข้อมูลมาก ใช้งานได้ทั่วไป
 • USB 3.0 Type A : เน้นการใช้งานเพื่อรองรับการถ่ายโอนข้อมูลจำนวนมาก และมีไฟล์ขนาดใหญ่

2. สาย USB Type B

สาย USB มีกี่แบบ

ต่อมาเป็น USB Type B กันบ้าง ลักษณะและรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมอันเล็ก สำหรับผู้ใช้ทั่วไปอาจจะไม่ค่อยได้ยินชื่ออุปกรณ์ตัวนี้กันนัก เนื่องจากพอร์ต หรือช่องเสียบที่ใช้สำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มักใช้ควบคู่กับอุปกรณ์ขนาดใหญ่ เช่นเครื่องพิมพ์ เครื่องสแกน หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภาพนอก ไม่ว่าจะเป็น ไดรฟ์ออปติคอล ฟล็อปปี้ดิสก์ ที่ใช้คู่กับเครื่องจักรกล 

 • USB 2.0 Micro-B 5 Pin : มีขนาดเล็ก ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รุ่นเล็ก
 • USB 3.0 Micro-B 5 Pin : สามารถใช้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์รุ่น Android ในยุคก่อน และยังสามารถเชื่อมต่อกับ External Hardisk ได้
 • USB 2.0 Mini-B 5 Pin : เชื่อมต่อกับอุปกรณ์มือถือรุ่นเก่า หรือ MP3 อุปกรณ์เครื่องเล่นเสียงเพลง

3. สาย USB Type C

สาย USB มีกี่แบบ

USB Type C เป็น USB ที่ถูกพัฒนาดีไซน์ใหม่ เน้นการใช้งานไว และใช้งานได้หลากหลายแบบ อีกทั้งยังเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากสาย USB Type C สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน และอุปกรณ์แท็บเล็ต เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อข้อมูล ชาร์จ และโอนถ่ายข้อมูลกัน 

 • อ้างอิงข้อมูลจาก : plugthai.com

เกร็ดน่ารู้ :

นอกจากรูปร่างและขนาดของ USB ทั้ง 3 ประเภทจะแตกต่างกันแล้ว การใช้งานกับอุปกรณ์อื่น ๆ ก็ยังต่างกันด้วย เนื่องจาก Type-A มักถูกใช้กับอุปกรณ์เครื่องพิมพ์ หรือสมาร์ตทีวี ส่วน USB type-B จะถูกเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักร และสุดท้ายคือ USB type-C เป็น USB รูปแบบล่าสุดที่นิยมกันในปัจจุบัน


รู้จักกับวิธีการใช้สาย USB อย่างถูกต้อง

แล้วการใช้สาย USB ที่ถูกต้องและถนอมให้สายชาร์จอยู่นาน ๆ มีอะไรบ้าง? ตามหลักแล้ว หากการใช้สายสำหรับการชาร์จทั่วไป เมื่อชาร์จเสร็จ หรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ เสร็จสมบูรณ์ เราสามารถถอดสาย USB ออกมาได้เลย แต่ทั้งนี้ไม่ควรหักงอตรงบริเวณหัวสายเล่น ควรเก็บรักษาด้วยการม้วนหลวม ๆ ช่วยรักษาสภาพให้อยู่นาน ๆ และที่สำคัญควรเลือกประเภท USB ให้เหมาะกับการเชื่อมต่อแต่ละอุปกรณ์ประเภทนั้น ๆ ด้วย

แนะนำไอเทม USB รุ่นสุดเจ๋งที่น่าซื้อ

หลังจากที่เรารู้ข้อมูลเกี่ยวกับ USB ไปแล้ว หากใครกำลังมองหาสาย USB เพื่อเชื่อมต่อข้อมูล หรือใช้งานได้ด้านต่าง ๆ อยู่ เราขอแนะนำสาย USB รุ่นสุดฮิต หลากหลายแบบจากร้านขายอุปกรณ์ในฟอร์จูนทาวน์ เพื่อให้คุณได้เลือกใช้งานกันอย่างจุใจ แต่จะมีอะไรบ้าง? มาดูกัน

1. BOOST CHARGE™ PRO 4-Port GaN Charger 108W 

สาย USB มีกี่แบบ

มากันที่ตัวแรกกับอะแดปเตอร์จ่ายไฟ ที่สามารถใช้ร่วมกับ USB-C 2 และ USB-A 2 พอร์ตที่ช่วยจ่ายไฟแบบจัดเต็มกว่า 3 เครื่อง มีประสิทธิภาพสูง ด้วยเทคโนโลยี GaN จ่ายไฟได้เร็วและแรง รองรับอุปกรณ์หลากหลาย ทั้ง แล็ปท็อป สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์อื่น ๆ 

 • ชื่อสินค้า : BOOST CHARGE™ PRO 4-Port GaN Charger 108W รุ่น WCH010dqWHJP
 • ราคา : 3,490 บาท

2. UGREEN 40873 USB-C Multi port Hub 9 in 1 (ALUMINUM) 

มากันต่อที่อุปกรณ์เสริมตัวแปลง USB จากแบรนด์ดัง UGREEN รองรับ USB หลากหลายรูปแบบไว้ในหนึ่งเดียว สามารถแปลง USB Type C / ThunderBolt3 มัลติพอร์ต 9 ใน 1 สามารถเสียบ Card Reader พกพาสะดวก ทำจากวัสดุอะลูมิเนียม แข็งแรง ไม่ร้อนง่าย

 • ชื่อสินค้า :  UGREEN 40873 USB-C Multi port Hub 9 in 1 (ALUMINUM )
 • ราคา : 2,290 บาท

3. UGREEN USB-C Thunderbolt 3 to HDMI 4K Cable 1.5m 50570   

สาย USB มีกี่แบบ

       

สายแปลงสัญญาณภาพ USB Type C / ThunderBolt3 ช่วยเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ก, Chromebook, Rasberry Pi, DV หรือแม้แต่เชื่อมต่อเข้ากับโปรเจกเตอร์, จอคอมพิวเตอร์ รองรับความละเอียด HDMI สูงถึง 4K @60Hz อีกทั้งมีเทคโนโลยี Triple shielding ช่วยป้องกันสัญญาณรบกวนจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า 

 • ชื่อสินค้า : UGREEN USB-C Thunderbolt 3 to HDMI 4K Cable 1.5m 50570
 • ราคา : – บาท

4. TP-Link UH700 USB3.0 7-Port Hub

สาย USB มีกี่แบบ

มาทางฝั่งของแบรนด์ TP-Link กันบ้าง พบกับฮับ USB ที่เน้นความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลได้สูงถึง 5Gbps มีพอร์ตโอนถ่ายข้อมูล เก็บข้อมูลได้ถึง 7 พอร์ต เข้าถึงระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 / 8 / 7 / Vista / XP หรือ Mac OS X และ Linux

 • ชื่อสินค้า : TP-Link UH700 USB3.0 7-Port Hub
 • ราคา : 990 บาท

5. UGREEN USB ซาวด์การ์ด 30724 

สาย USB มีกี่แบบ

อุปกรณ์ชุดสุดท้ายเอาใจคนรักเสียงเพลง กับ USB ซาวด์การ์ดสเตอริโอ ช่วยให้เชื่อมต่อหูฟังชุดหูลำโพง และไมโครโฟน ส่งต่อไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ มีเทคโนโลยี C-Media HS-100B เพื่อให้คุณภาพเสียงดีที่สุด ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก                                                                         

 • ชื่อสินค้า : UGREEN USB ซาวด์การ์ด 30724 Cable Sound USB TO Audio 3.5mm
 • ราคา : 390 บาท

หาซื้ออุปกรณ์ USB ดี ๆ มีที่ ฟอร์จูนทาวน์

สาย USB มีกี่แบบ
สาย USB มีกี่แบบ

ไม่ว่า สาย USB มีกี่แบบ? เราก็สามารถเดินเลือกซื้อสาย USB ประเภทต่าง ๆ ได้ที่ ร้านหลังป้ายอุปกรณ์คอม ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์ ร้านนี้มีสินค้าที่เป็นสาย USB และอุปกรณ์ประเภทต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริม เมาส์ คีย์บอร์ด และอื่น ๆ ใครที่กำลังมองหาสินค้า IT อยู่ มาร้านนี้แล้ว รับรองว่าได้สินค้าที่ถูกใจกลับไปที่บ้านอย่างแน่นอน 

ฟอร์จูนทาวน์: เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม ได้ที่ :

เมาส์ปากกา แนะนำ 7 รุ่น สำหรับนักวาดมือใหม่และมือโปร

คอมพิวเตอร์พัง โดยที่ไม่รู้ตัว! รวม 6 สิ่งที่ทำให้คอมพังได้ง่าย ๆ พร้อมวิธีการดูแล

บทความที่เกี่ยวข้อง