ไอเเพดงอ เกิดจากอะไร? เคลมได้ไหม ซ่อมกี่บาท มาดูสาเหตุเเละวิธีเเก้ไข
ไอแพดงอ

ไอแพดงอ เกิดจากอะไร? เคลมได้ไหม ซ่อมกี่บาท มาดูสาเหตุเเละวิธีเเก้ iPad งอ

ไอแพดงอ

เคยสังเกตกันหรือไม่ว่าปัญหาไอแพดงอมักจะเกิดในรุ่น iPad Air 4, iPad Air 5 และ iPad Pro นั่นก็เพราะรุ่นใหม่ ๆ มีการออกแบบให้ตัวเครื่องบางลง ไอแพดจึงบิดงอได้ง่ายนั่นเอง อีกทั้งยังมีปัญหากวนใจอย่าง อาการหน้าจอหลุดตามมาอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังคิดไม่ตกว่าจะแก้ปัญหา iPad งออย่างไรดี มีวิธีการเคลมอย่างไร ตามมาดูกันเลย

สาเหตุที่ทำให้ ไอแพดงอ เกิดขึ้นจากอะไร

ไอแพดงอ

Apple ได้พัฒนาให้รูปลักษณ์ของ iPad บางลงกว่ารุ่นก่อน ๆ โดยใช้วัสดุที่ทำให้มีน้ำหนักเบา เพื่อความสะดวกสบายในการพกพาและใช้งาน ตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบัน แต่ยิ่งบางยิ่งเบาไม่ได้หมายความว่ายิ่งดี เพราะปัญหาไอแพดงอกำลังผุดขึ้นเรื่อย ๆ มาเช็กกันเลยว่า สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ไอแพดงอบิดเบี้ยว มีอะไรบ้าง?

  • พฤติกรรมการใช้งาน

พฤติกรรมการใช้งานในชีวิตประจำวันอาจส่งผลให้ไอแพดงอได้โดยไม่รู้ตัว เช่น การพกพาไอแพดในกระเป๋ารวมกับสิ่งของอื่นแล้วถูกกระแทกขณะเคลื่อนไหว การทำไอแพดหล่นพื้นหรือ การนั่งทับโดยไม่รู้ตัว และการถอดเคส iPad อย่างไม่ระมัดระวังก็อาจทำให้ตัวเครื่องที่แสนบอบบางบิดเบี้ยวไปได้เลย

  • ปัญหาแบตเตอรี่บวม

เมื่อใช้ iPad เป็นระยะเวลานาน อาจเกิดปัญหาแบตเตอรี่บวม เนื่องจากเป็นแบตเตอรี่ประเภทลิเทียมไอออน ซึ่งเสื่อมประสิทธิภาพตามการใช้งานจากกระบวนการ Outgassing โดยตัวแบตเตอรี่อยู่ติดกับขอบด้านหลังของไอแพด เมื่อแบตเตอรี่บวมขึ้น จึงเกิดการงอของอะลูมิเนียมให้เห็นภายนอกนั่นเอง

  • ตำหนิจากโรงงาน

อีกหนึ่งกรณีที่พบมากในต่างประเทศ คือ ความผิดพลาดจากการผลิต หรือการขนส่ง ซึ่ง iPad อาจมีการงอเล็กน้อย แต่ Apple ออกมาประกาศว่าไม่ส่งผลต่อการใช้งาน นอกจากนี้ผู้ใช้งานบางส่วนยังพบกรณีไอแพดงอจนหน้าจอหลุดออกจากกรอบ ซึ่งไม่ต้องกังวลไปหากตรวจสอบแล้วว่าเป็นความผิดพลาดของโรงงานจะมีการเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ทันที

นอกจากนี้ยังสังเกตได้ว่า iPad รุ่นใหม่ ๆ อย่าง iPad Air 4, iPad Air 5, iPad Pro 10.5 นิ้ว iPad Pro 11 นิ้ว และ iPad Pro 12.9 นิ้ว มักพบปัญหาเครื่องงอ เนื่องจากวัสดุที่ทำมาจากอะลูมิเนียม ซึ่งโดดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา สามารถรีไซเคิลได้และปล่อยคาร์บอนต่ำ แต่สามารถบิดงอได้ง่าย โดย Apple ให้เหตุผลว่าอะลูมิเนียมชนิดใหม่นี้สร้างขึ้นด้วยกระบวนการหล่อเย็นที่ใช้องค์ประกอบทางเคมีระหว่างเหล็กและพลาสติกจึงอาจเกิดการบิดงอได้ 

ชวนเช็ก ไอแพดงอ จริงหรือไม่?

ไอแพดงอ

สำหรับวิธีการเช็กง่าย ๆ ว่าไอแพดงอจริงหรือไม่ ให้เรานำไอแพดวางบนพื้นผิวราบเรียบ เช่น โต๊ะ จากนั้นสังเกตว่ามีการงอมากกว่าหรือน้อยกว่า 1 มม. หรือไม่ หากสามารถสังเกตเห็นได้ ควรรีบนำไปเข้าศูนย์ iCare หรือศูนย์รับซ่อมไอแพดที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานและแก้ไขก่อนปัญหาอื่นจะตามมา เช่น หน้าจอหลุด ความร้อนเครื่องหรือหน้าจอแสดงผลผิดปกติ จะได้รักษาซ่อมแซมก่อนที่ไอแพดจะเสียหายไปมากกว่านี้

ปัญหาไอแพดงอ แก้ไขอย่างไรได้บ้าง? 

ไอเเพดงอ เกิดจากอะไร

หลังจากที่ไอแพดงอ แล้ว ห้ามดัดเองเด็ดขาด เพราะอาจเสี่ยงทำลายอุปกรณ์ภายในชิ้นอื่น ๆ เพิ่มเติม โดยทั่วไปแล้วหากอุปกรณ์ยังสามารถใช้ได้ตามปกติ บอร์ดอิเล็กทรอนิกส์และแบตเตอรี่อาจจะยังไม่เสียหาย อย่างไรก็ตามควรนำไปซ่อมทันที เพื่อให้ iPad ลูกรักของคุณใช้งานได้อย่างยืนยาว จะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง มาชมกันเลย

  • การเคลมด้วย AppleCare + 

สำหรับผู้ใช้งานที่ซื้อ AppleCare + ไม่ต้องกังวลใจแม้แต่น้อยเพราะให้ความคุ้มครองถึง 2 ปีทุกกรณี ในการซ่อมหรือการเปลี่ยนเครื่องที่ดำเนินการโดย Apple เพียงเสียค่าธรรมเนียม 1,600 บาทที่ศูนย์บริการ ไม่ว่าจะ iPad รุ่นใดก็ตาม ก็รับเครื่องใหม่กลับบ้านได้เลย ทั้งนี้ผู้ใช้งานจะสามารถเคลมได้ 2 ครั้ง/ 12 เดือนเท่านั้น

  • กรณีซื้อ iPad ไม่ถึง 60 วัน

หากซื้อไอแพดมาเเล้วยังไม่เกิน 60 วัน คุณยังสามารถซื้อ AppleCare + ผ่านตัวเครื่องได้ทันที โดยราคาแต่ละรุ่นจะแตกต่างกันออกไป เริ่มต้นที่ 2,590 – 6,290 บาท จากนั้นดำเนินการเคลมและเสียค่าธรรมเนียม 1,600 บาท ที่ศูนย์บริการก็สามารถประหยัดได้มากกว่าการเสียค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนเครื่องตามปกติดังที่ Apple กำหนด คือ 12,500 – 21,400 บาท

  • การซ่อมกับศูนย์บริการที่ได้มาตรฐาน

อีกหนึ่งวิธีในการแก้ไขปัญหาไอแพดงอ คือ การซ่อมกับศูนย์บริการที่มีมาตรฐาน มีช่างเทคนิคที่เชี่ยวชาญและใช้อะไหล่แท้จาก Apple อย่าง At Mobile ที่ Fortune Town ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความไว้วางใจและขึ้นชื่อเรื่องบริการมาอย่างยาวนาน

โดยราคาซ่อมไอแพดงอ อยู่ที่ประมาณ 2,000 – 5,000 บาท โดยราคาที่ซ่อมจะขึ้นอยู่กับอาการงอของตัวเครื่องและรุ่นไอแพด เพราะรุ่นใหม่ที่ผลิตออกมามีความเปราะบาง ทั้งตัวกรอบ พร้อมบอดี้ที่มีความหนาแน่นน้อย น้ำหนักเบา ทำให้การซ่อมแซมยากขึ้นอีกเท่าตัว ด้วยความละเอียดอ่อนของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ภายใน ซึ่งช่วงราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก หากมีการวางขายรุ่นใหม่ ๆ เพิ่มเติม ดังนั้นการเลือกซ่อมกับศูนย์บริการที่มีมาตรฐานเช่นนี้จึงช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

วิธีป้องกันไอแพดงอ อย่างมีประสิทธิภาพ

หากไอแพดของคุณยังไม่บิดงอ หรือ ได้รับการซ่อมแซมเรียบร้อยแล้ว ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้ไอแพดงออีกครั้ง เช่น การพกพาให้ห่างไกลจากสิ่งของที่อาจกระแทกหรือกดทับตัวเครื่อง การตรวจสอบสุขภาพแบตเตอรี่อยู่เป็นประจำเพื่อลดโอกาสไม่ให้ไอแพดบิดเบี้ยวจากอาการแบตบวมได้ โดยคำแนะนำของ Apple หากแบตเตอรี่ลดลงต่ำกว่า 80% ควรเปลี่ยนใหม่ทันที 

นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยสำคัญที่มองข้ามไม่ได้อย่าง เคสไอแพด ซึ่งเปรียบเสมือนเสื้อเกราะป้องกันอันตราย สำหรับแบรนด์ดังระดับโลกที่สาวก Apple ควรมีครอบครองก็คือ UAG เคสที่มีดีทั้งน้ำหนักเบา ดีไซน์แบบ Amory สไตล์และกันกระแทกได้เป็นอย่างดี ผ่านมาตรฐานการกันกระแทก MIL-STD-810 ที่ 1.2 เมตร 26 ครั้ง

อย่างรุ่นที่เราหยิบมาแนะนำวันนี้ ‘UGA Metropolis Case’ ราคาเพียง 1,999 บาท เท่านั้น นอกจากจะมีรูปลักษณ์สไตล์ Sport ที่สวยงามแล้วยังมาพร้อมกับความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นแท่นตั้งไอแพดในตัว ที่วาง Apple Pencil กันกระแทกได้ 360 องศา บอกเลยว่าคุ้มค่า น่าจับจองสุด ๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากใช้งานไอแพดเป็นระยะเวลานาน

ขจัดปัญหาไอแพดงอ ให้อยู่หมัดง่าย ๆ ได้ที่ At Mobile 

ไอแพดงอ

หากคุณกำลังเจอปัญหาไอแพดงอ และไม่สามารถเคลม AppleCare + ได้ ไม่ต้องกังวลใจไป! เราสามารถแวะเข้ามาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ที่ร้าน At Mobile ที่นี่มีการรับประกันนาน 1 เดือน อีกทั้งเรายังสามารถรอรับเครื่องภายใน 1-3 ชั่วโมงได้เลย ไม่ต้องรอนาน ใครมีปัญหาไอแพดงอ ไอแพดใช้งานไม่ได้ หรืออยากซื้อเคสไอแพดใหม่ แวะมาได้ที่ร้าน At Mobile

ไอแพดงอ

พิกัด:  ร้าน AT Mobile ชั้น 2 Fortune Town

บทความที่เกี่ยวข้อง