ค่าไฟแพงขึ้น ทำยังไง? รวม 10 วิธีประหยัดไฟง่าย ๆ และได้ผลดี

ค่าไฟแพงขึ้น ทำยังไง? รวม 10 วิธีประหยัดไฟง่าย ๆ และได้ผลดี

ช่วงนี้ใครเปิดดูบิลค่าไฟคงต้องตกใจกับค่าไฟที่แพงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลายคนคงต้องกำลังหาวิธีประหยัดไฟยังไง ให้ช่วยลดค่าไฟในช่วงนี้กันอยู่ใช่ไหม?


วันนี้ฟอร์จูนทาวน์ได้หาวิธีประหยัดไฟแบบง่าย ๆ ได้ผลดีมาฝากทุกคนกัน

ทำไมค่าไฟแพงขึ้น สาเหตุเกิดจากอะไร?

พอเข้าหน้าร้อน หลายคนคงต้องเปิดแอร์ หรือใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างพวกเครื่องทำความเย็นต่าง ๆ กันเพิ่มมากขึ้น เพื่อคลายความร้อน ซึ่งเครื่องไฟฟ้าเหล่านี้ มักจะกินไฟสูงกว่าการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น ๆ เนื่องจากต้องรักษาความเย็นให้เท่ากับอุณหภูมิที่เราตั้งไว้ และเมื่ออากาศร้อน ทำให้แอร์ หรือตู้เย็นต้องทำงานหนัก ส่งผลให้ค่าไฟของเราแพงมากขึ้นด้วย

ปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ค่าไฟแพง

นอกจากการที่ประเทศไทยเข้าสู่หน้าร้อน และส่งผลให้หลายคนใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าหนักขึ้นแล้วนั้น ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ค่าไฟพุ่งสูงขึ้นได้ ดังนี้

การ Work From Home

ภาพจาก freepik.com

เชื่อเลยว่าหลายที่ทำงานได้ปรับให้พนักงานเข้างานแบบสลับเข้าออฟฟิศ กับทำที่บ้าน ซึ่งการ Work From Home นับเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เราใช้เครื่องใช้ไฟฟ้ามากกว่าปกติ เพราะต้องเปิดทั้งคอมพิวเตอร์ในการทำงาน เปิดเครื่องปรับอากาศ หรือเปิดพัดลมไปพร้อม ๆ กัน ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าต้องทำงานหนักตามกันไปด้วย

การทำอาหารที่บ้าน

ภาพจาก freepik.com

ทุกวันนี้กระแสการทำอาหารที่บ้านเริ่มฮิตกันมากขึ้น เพราะคนนิยมใช้เวลาส่วนตัวกับครอบครัวในการทำอาหารกินกันเอง ทำให้อัตราการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างตู้เย็น ไมโครเวฟ มีเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจำเป็นต้องลดการเปิด ปิดตู้เย็น หรือทำความสะอาดตู้เย็นเพื่อให้มีช่องระบายอากาศเพียงพอ และลดการใช้ไมโครเวฟ ก็ช่วยลดอัตราการกินไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ได้ดี

ปริมาณก๊าซธรรมชาติที่ลดลง

ในปัจจุบันก๊าซธรรมชาติที่เป็นแหล่งเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้า มีปริมาณลดลงจากในแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติที่สำคัญ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ค่าไฟมีอัตราที่พุ่งสูงขึ้นด้วย

รวม 10 วิธีประหยัดไฟง่าย ๆ ได้ผลดีชัวร์


เราได้รู้ถึงปัจจัยที่ทำให้ค่าไฟสูงขึ้นไปไม่มากก็น้อยแล้ว ลำดับต่อมาเราขอแนะนำวิธีประหยัดไฟแบบง่าย ๆ ได้ผลดี สำหรับใครที่กำลังหาทางลดค่าไฟบ้านอยู่ อย่าลืมนำทริคต่าง ๆ นี้ไปใช้กัน

1. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าหลังใช้งาน

ภาพจาก freepik.com

อีกหนึ่งวิธีที่หลายคนน่าจะคุ้นเคย กับการถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าหลังใช้งาน เป็นอีกวิธีประหยัดไฟ เนื่องจากว่าการเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้ แม้จะปิดสวิตช์ไฟแล้ว แต่กระแสยังคงไหลผ่านเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้า ดังนั้น ควรถอดปลั๊กไฟทุกครั้งหลังใช้งาน

2. เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ติดฉลากเบอร์ 5

ภาพจาก egat.co.th

วิธีประหยัดไฟสากล สำหรับใครที่ต้องมีแพลนซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวใหม่ แค่เลือกสินค้าที่ติดฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านการทดสอบประสิทธิภาพว่าสามารถประหยัดพลังงานตามมาตรฐาน กฟผ. เรียบร้อยแล้ว


3. เปิดเครื่องปรับอากาศในอุณหภูมิที่เหมาะสม 

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่า ช่วงนี้หลายบ้านใช้เครื่องปรับอากาศกันเยอะมาก เพราะฉะนั้นวิธีประหยัดไฟง่าย ๆ แค่ควบคุมอุณหภูมิความเย็นของแอร์ให้อยู่ที่ประมาณ 25-28 องศาเซลเซียส หรือเปิดพัดลมควบคู่กัน เพื่อให้แอร์เย็นได้เร็ว และใช้พลังงานน้อยลง 

4. ใช้หลอดไฟ LED แทนหลอดไฟแบบเดิม ๆ 

จากข้อมูลพบว่าหลอดไฟ LED มีความสว่างมากกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ และหลอดไฟนีออนแบบรุ่นเก่า นอกจากจะให้ความสว่างมากกว่าแล้วยังใช้กำลังไฟน้อยกว่าด้วย จึงทำให้กินไฟน้อยและลดต้นทุนค่าไฟในบ้านอีกทาง จึงสังเกตได้ว่าหลายบ้านนิยมใช้หลอดไฟประเภทนี้กันมากขึ้น

5. ให้ความสำคัญกับการดูแลตู้เย็น

ภาพจาก freepik.com

ตู้เย็นเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟค่อนข้างเยอะ ดังนั้นการดูแลรักษาตู้เย็น จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ประหยัดไฟในบ้าน วิธีการดูแลง่าย ๆ แค่เก็บรักษาของในตู้เย็นไม่ให้เยอะมากเกินไป เนื่องจากช่วยรักษาความเย็นได้อย่างทั่วถึง ทำให้ตู้เย็นไม่ต้องทำงานหนัก 

6. ตรวจสอบมิเตอร์ไฟทุกครั้ง

เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยลดค่าไฟ และที่หลายคนมองข้ามไปกับการตรวจสอบมิเตอร์ไฟ หากเดือนไหนคุณเช็กบิลค่าไฟแล้วพบว่าค่าไฟมากกว่าเดือนก่อน ๆ แบบผิดปกติ ให้ตรวจสอบมิเตอร์ไฟว่า มีไฟรั่ว หรือชำรุดหรือไม่  หากไม่แน่ใจให้ติดต่อช่างไฟฟ้าให้มาตรวจสอบมิเตอร์ไฟทุกครั้ง 

7. ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

รู้หรือไม่ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จำเป็นต้องความสะอาด เพราะช่วยยืดอายุการใช้งาน และเซฟค่าไฟได้ในอีกทาง โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความเย็น อย่างเครื่องปรับอากาศ พัดลม จำเป็นต้องล้างที่กรองเพื่อขจัดคราบฝุ่นต่าง ๆ จะช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่กินไฟ

8. ติดม่าน หรือฟิล์มกรองแสงภายในบ้าน

การติดม่าน หรือฟิล์มกรองแสงให้กับภายในบ้านของเรา นอกจากจะเพิ่มความสวยงาม และช่วยตกแต่งบ้านให้ดูมีสีสันแล้ว ยังช่วยให้บ้านเย็นสบาย อากาศโปร่ง ไม่ร้อนอบอ้าว เป็นอีกหนึ่งวิธีประหยัดไฟแบบง่าย ๆ ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ


9. ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟเยอะ ให้น้อยลง


เครื่องใช้ไฟฟ้าโดยเฉพาะ เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟเยอะเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นการใช้งานจำเป็นต้องปิดสวิตซ์ทุกครั้งหลังใช้งาน หรือเมื่อใช้เครื่องปรับอากาศก็อย่าลืมตั้งเวลาเปิด – ปิด เพื่อช่วยลดเวลาการใช้งาน

10. หากิจกรรมทำนอกบ้าน

หากจำเป็นต้อง Work From Home หรือวันหยุดสุดสัปดาห์อยู่บ้านกับครอบครัว หรือแฟน แต่ก็กลัวเปลืองไฟ ลองพาทุกคนมาที่ ฟอร์จูนทาวน์ อีกหนึ่งสถานที่ที่รวม Community หลากหลายความน่าสนใจไว้ด้วยกัน มีทั้งนิทรรศการที่น่าสนใจซึ่งแต่ละเดือนก็จัดงานแตกต่างกันออกไป มีทั้งงานดนตรี ศิลปะ หรือ ร้านคาเฟ่หลากหลายแนวให้ทุกคนมานั่งเล่น หรือนั่งทำงาน พร้อมจิบกาแฟ หรือทานขนมอร่อย ๆ 

ร้านอาหารครอบครัว

รวมถึงร้านอาหาร ร้านค้าหลากหลาย ทั้งสินค้าทั่วไป หรือสินค้าเทคโนโลยีก็มีให้เลือกครบครัน ให้ครอบครัวมาเลือกช้อปปิ้ง ซื้อของติดไม้ติดมือกลับบ้านกัน ไม่ต้องห่วงเรื่องที่จอดรถ เพราะที่นี่มีที่จอดรถให้อย่างกว้างขวาง ห้องน้ำสะอาด เหมาะกับทุกคน ทุกวัย สุดสัปดาห์นี้อย่าลืมพาทุกคนมาที่ฟอร์จูนทาวน์

📍ฟอร์จูนทาวน์: เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

แหล่งอ้างอิงข้อมูล:

เปิด 6 เหตุผลทำไมค่าไฟแพงสุดในประวัติศาสตร์

เปิดสวิตช์ เสียบปลั๊กทิ้งไว้…ใช่คุณหรือเปล่า?

บทความที่เกี่ยวข้อง