คู่มือ Custom Keyboard แนะนำยี่ห้อที่น่าสนใจ พร้อมวิธีประกอบคีย์บอร์ด ถอดได้ด้วยตัวเอง!
3

คู่มือ Custom Keyboard แนะนำยี่ห้อที่น่าสนใจ พร้อมวิธีประกอบคีย์บอร์ด ถอดได้ด้วยตัวเอง!

ชาวออฟฟิศและชาวเกมเมอร์ต่างถูกใจสิ่งนี้! กับไอเทมประจำโต๊ะทำงานอย่าง Custom Keyboard คีย์บอร์ดที่สามารถเลือกได้ด้วยตนเองให้มีดีไซน์สุดเท่ หรือมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามสไตล์ผู้ใช้งาน วันนี้ฟอร์จูนทาวน์จะพาทุกคนไปสัมผัสกับประสบการณ์การใช้งาน Custom Keyboard ว่ามีหลากหลายแบบที่น่าสนใจ หรือล้ำกันขนาดไหน

Custom Keyboard คืออะไร

1

เหมือนคีย์บอร์ดทั่วไปที่เราใช้งานกัน แต่ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมาถอดและประกอบกันจนได้เป็นคีย์บอร์ดแบบเฉพาะตัว จัดเป็น Mechanical Keyboard อีกประเภทหนึ่ง ซึ่งอาศัยกลไกปุ่มตัวอักษร หรือ Keycaps ที่เชื่อมผ่านสวิตช์และแผงวงจร ทำให้เวลาเรากดคีย์บอร์ด จะมีสัมผัสที่แตกต่างจากคีย์บอร์ดทั่วไปที่เราใช้งานกันอยู่

วิธีเลือก Custom Keyboard 

6

เลือกขนาดตามการใช้งาน

2

สำหรับใครที่มีพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะทำงานกว้างเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แนะนำเลือกเป็นคีย์บอร์ดขนาดใหญ่ เพราะช่วยให้ใช้งานได้ง่าย และเหมาะกับคนที่ต้องทำงานสายกราฟิก ที่ต้องใช้ปุ่มหรือคีย์ลัดบนคีย์บอร์ดค่อนข้างเยอะ หรือถ้าใครเป็นสายเกมเมอร์ แนะนำคีย์บอร์ดขนาดกะทัดรัดเพราะช่วยให้ใช้งานได้รวดเร็วกว่าที่เคย

เลือกดีไซน์ตามความชอบ

4

ทุกวันนี้คีย์บอร์ดมีให้เลือกหลายดีไซน์มาก แต่ถ้าใครขี้เบื่อ ชอบปรับเปลี่ยนรูปทรงคีย์บอร์ดบ่อย ๆ แนะนำเลือกเป็นดีไซน์เรียบ ๆ และเรานำมาตกแต่งปุ่ม หรือ Keycaps ตามชอบก็ยังได้ ส่วนใครชอบดีไซน์ล้ำ ๆ แนะนำเป็นตัวคีย์บอร์ดที่มีลูกเล่นไฟโทนสีต่าง ๆ ก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้เช่นเดียวกัน

เลือกตามเสียงปุ่มกด หรือการสัมผัส

8

โดยส่วนใหญ่ แล้วคีย์บอร์ดจะมีแผ่นรองรับด้านล่าง เช่น ถ้าเป็นแผ่นฟองน้ำ เสียงเวลากดให้จะฟังดูนุ่มนวล หรือแบบด้านล่างรองด้วยโลหะ ก็จะมีสัมผัสที่แข็ง และมีเสียงดัง

ประเภทของ Custom Keyboard

คีย์บอร์ดขนาดเต็ม หรือ Full-sized Keyboard

5

เป็นคีย์บอร์ดขนาดที่ใช้กันทั่วไป สามารถใช้ทำงานหรือเล่นเกมได้ มีแป้นพิมพ์ตัวอักษร และตัวเลขที่ครบถ้วน ด้วยขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้ต้องใช้พื้นที่ในการทำงานที่ค่อนข้างเยอะ

คีย์บอร์ดไม่มีปุ่มตัวเลข หรือ Ten Key Less Keyboard : TKL

9
ภาพจาก stackskb.com

คีย์บอร์ดอีกหนึ่งประเภทที่นิยมในหมู่เกมเมอร์ เพราะมีขนาดพอเหมาะ ปุ่มกดออกแบบมาให้ใช้งานเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ

คีย์บอร์ดขนาดพกพา หรือ Compact Keyboard 

7

ประเภทสุดท้ายมีขนาดเล็กใช้งานกับไอแพด หรือโน้ตบุ๊ก บนแป้นพิมพ์จะไม่มีปุ่มตัวเลข หรือฟังก์ชันที่ไม่จำเป็นถูกลบออกไป

ขั้นตอนประกอบคีย์บอร์ดและถอดง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

3

เรียนรู้ประเภทของคีย์บอร์ดกันไปแล้ว เราจะมาแนะนำวิธีการประกอบคีย์บอร์ดแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตนเองกัน

เตรียมเคสคีย์บอร์ดที่ชอบ

ดีไซน์ของเคสคีย์บอร์ดโดยทั่วไปตามท้องตลาดไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่สิ่งที่แตกต่างคือขนาดของคีย์บอร์ด เช่น ขนาด 100% ก็จะมีปุ่มกดครบถ้วนเหมาะสำหรับคนทำงานที่ต้องใช้ตัวเลขในการคีย์ข้อมูล หรือ ขนาด 65% เน้นปุ่มที่ใช้งานฟังก์ชันหลัก แต่มีขนาดกะทัดรัด ใช้เล่นเกม หรือทำงานทั่วไป

เลือกสวิตช์คีย์บอร์ดที่ถูกใจ

สวิตช์คีย์บอร์ดมักมีหลายระดับเสียง เช่น Clicky เสียงตอนกดจะดัง กริ๊ง เป็นเสียงทั่วไป แต่ข้อเสียค่อนข้างมีเสียงดังอาจจะรบกวนสมาธิผู้อื่น Tactile ได้สัมผัสตอนกดหนัก ๆ เน้นกดคีย์บอร์ดแล้วสนุก แต่ไม่มีเสียง และ Linear เสียงสวิตช์จะเบา และสัมผัสค่อนข้างนุ่ม เหมาะกับการพิมพ์งาน

เพิ่มลูกเล่นให้ Keycaps หรือปุ่มกด

เมื่อแต่งเสียงสวิตช์จนครบแล้ว จากนั้นให้เลือก Keycaps ให้กับปุ่มกด หรือปุ่มฟังก์ชันหลัก ซึ่งทุกวันนี้มีหลายแบบให้เลือกเยอะมาก เช่น รูปสัตว์ หรือดีไซน์ต่าง ๆ 

ใช้อุปกรณ์ดึงคีย์แคปและสวิตช์ออกจากคีย์บอร์ด

หาก Custom Keyboard ของเราเป็น Hot Swap หรือระบบการเปลี่ยนชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมีการปิด หรือเปิดเครื่อง Server ใหม่อยู่แล้ว เราสามารถถอดเปลี่ยนสวิตช์ได้เลย ไม่ต้องเชื่อมบัดกรีให้เสียเวลา มือใหม่ที่ไม่เคยทำก็สามารถทำได้

แนะนำยี่ห้อ Custom Keyboard ที่น่าสนใจ

  • Logitech G713 GAMING KEYBOARD Aurora Collection 
  • Glorious GMMK Pro Wireless
  • Corsair K70 PRO Mini Wireless
  • Keydous NJ80 Wireless
  • Akko 5075 RGB Barebone 
  • Akko ACR Pro Alice Plus

Logitech G715 GAMING KEYBOARD Aurora Collection 

Custom Keyboard แบบแรกที่เราจะแนะนำคงหนีไม่พ้นยี่ห้อของ Logitech รุ่น G715 รุ่นนี้มาในคอนเซปต์ความเบาสบายดุจปุยเมฆ เพราะรูปทรงคีย์บอร์ดแบบไร้แป้นตัวเลขขนาดกะทัดรัด มาพร้อมกับที่วางพักฝ่ามือรูปทรงก้อนเมฆ เป็นคีย์บอร์ดแบบไร้สาย สามารถชาร์จไฟและเล่นเกมได้นานกว่า 25 ชั่วโมง และความเจ๋งมีแสงไฟรอบ ๆ ให้ดูเป็นคีย์บอร์ดของเหล่าเกมมิ่งอีกด้วย

Glorious GMMK Pro Wireless

คีย์บอร์ดขนาดเล็กลงมา หรือเรียกกันว่าเป็นคีย์บอร์ด 65% ราคาย่อมเยา พกพาสะดวก เหมาะกับคนที่ชอบปรับแต่งคีย์บอร์ดตามความต้องการของตัวเอง ไม่ต้องบัดกรีให้ยุ่งยากและเสียเวลา เพราะมาพร้อมกับอุปกรณ์ตัวดึงคีย์แคป และสวิตช์ ที่เราสามารถ Custom ปุ่มต่าง ๆ ได้ตามสบายใจ ดีไซน์เท่ และเก๋ มีเสียงกดที่เป็นเอกลักษณ์ และการสัมผัสที่กดลงไปอย่างนุ่มนวล

Corsair K70 PRO Mini Wireless

ภาพจาก digitaltrends.com

มากันต่อกับ Custom Keyboard ขนาดที่เล็กลงมาอีกหน่อย ด้วยขนาดแค่ 60% เหมาะกับการใช้งานหรือเล่นเกมในพื้นที่ที่จำกัด ส่วนดีไซน์ก็เน้นความล้ำ แบบทันสมัย มีลูกเล่นของแสงไฟให้ดูแปลกใหม่ ตัวปุ่มเน้นความโค้งมนเพื่อการกดหรือสัมผัสที่ง่ายขึ้น

Keydous NJ80 Wireless

ต่อมาเป็นคีย์บอร์ดดีไซน์มินิมอลที่มาพร้อมกับสีสันสดใส ถอดเปลี่ยนได้ตามใจ ตัวนี้เป็นรุ่น Keydous NJ80 Wireless จุดเด่นจะมีตัว Aluminum knob อยู่บนขวามือ ผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมแท้ ตัวปุ่มกดสามารถปรับระดับเสียงตอนกดได้ด้วย เชื่อมต่อด้วยบลูทูธ ใช้งานง่าย ไม่ต้องพกอุปกรณ์เยอะ

Akko 5075 RGB Barebone 

สายหวานที่ชอบของตกแต่งน่ารัก ๆ รุ่นนี้ตอบโจทย์ เพราะเป็นระบบ คีย์บอร์ด Hotswap ถอดเปลี่ยน ตกแต่งปุ่มกดได้หลากหลาย ไม่ต้องบัดกรี แถมตัวปุ่มยังกดง่าย เน้นใช้เพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ ด้านข้างแป้นพิมพ์มีไฟตกแต่ง สามารถปรับการเคลื่อนไหวของไฟได้ด้วย

Akko ACR Pro Alice Plus

สุดท้ายกับคีย์บอร์ดดีไซน์สุดเจ๋ง เป็นรูปทรงแบบอิสระ เห็นแบบนี้เขาออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานปุ่มกดได้สะดวก และแข็งแรง ลดอาการเมื่อยมือ เปลี่ยนสวิตช์ได้ทันทีโดยไม่ต้องบัดกรีให้ยุ่งยากเลย โดยตัว Keycaps นั้น ใช้วัสดุ PBT เพื่อความสวยงามของตัวอักษร ไม่หลุดลอกออกง่าย และสามารถดูดซับเสียงได้เป็นอย่างดีด้วยโฟม EVA ที่อยู่ภายในชั้นของคีย์บอร์ด เพื่อให้เสียงการพิมพ์นั้นมีเสียงที่ไม่ดังจนเกินไป

ชี้เป้าแหล่งหาซื้อ Custom Keyboard สวย ๆ ดีไซน์เท่

หลังจากศึกษาข้อมูลทั้งหมดแล้ว ทุกคนคงอยากเตรียมไปแต่งคีย์บอร์ดของตัวเองกันให้สวย ๆ แล้วใช่ไหม? ไม่ต้องกังวลเรื่องการหาซื้อให้ยุ่งยาก แค่มาที่ฟอร์จูนทาวน์ มีร้านที่รวบรวมคีย์บอร์ดหลายแบบ หลากฟังก์ชันให้เลือกสรรกัน 

ร้าน Pezlato แหล่งรวมคีย์บอร์ดเกมมิ่งสุดเท่ สุดเก๋

ร้าน Pezlato ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์ เป็นอีกหนึ่งร้านที่จัดเต็มเรื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับการเล่นเกม ถูกใจสายเกมเมอร์ มีสินค้า Custom Keyboard ให้เลือกปรับแต่งคีย์บอร์ดในสไตล์ของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกม ทั้งหูฟัง เมาส์ไร้สาย ไมโครโฟน รวมถึงอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ

ส่วนใครที่กังวลว่าควรซื้ออุปกรณ์แบบไหนกลับไปดี ทางร้านก็มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำอย่างเป็นกันเอง รับรองว่าได้ของคุณภาพดีกลับไปใช้งานกันแน่นอน

📍พิกัด: ร้าน Pezlato ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์

ร้าน GADGET PLAY รวมอุปกรณ์เทคโนโลยี อุปกรณ์ดี ๆ ครบครัน

แวะลงมาที่ชั้น 2 ฟอร์จูนทาวน์ เราจะเจอกับร้าน GADGET PLAY ศูนย์รวมอุปกรณ์สุดฮิตสำหรับเกมเมอร์มือใหม่ ไปจนถึงโปรเพลเยอร์ มีทั้ง Custom Keyboard ขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็ก เรียกได้ว่าแต่ละรุ่นเน้นแสง ไฟ สี เสียงในคุณภาพและราคาที่ทุกคนต้องกดถูกใจ

นอกจากนี้ยังมีพวกอุปกรณ์หูฟัง เมาส์ สายอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ใครที่เริ่มต้นในการเล่นเกมแบบจริงจัง หรือเพื่อการแข่งขัน มาร้านนี้ก็สามารถซื้ออุปกรณ์จัดเต็มกันได้ทันที

📍พิกัด: ร้าน GADGET PLAY ชั้น 2 ฟอร์จูนทาวน์

หวังว่าใครที่กำลังสนใจในการประกอบ Custom Keyboard คงจะนำความรู้ และข้อมูลนี้ไปประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้ากันได้เลย หรือใครมองหาอุปกรณ์ที่ดีและน่าสนใจ สามารถแวะมาได้ที่ฟอร์จูนทาวน์ แหล่งรวมอุปกรณ์เทคโนโลยีที่น่าสนใจ ครบจบได้ในที่เดียว

📍ฟอร์จูนทาวน์ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

แหล่งอ้างอิงข้อมูล:

บทความที่เกี่ยวข้อง