สงสัยไหม อยากเป็นสตรีมเมอร์เริ่มยังไง ได้เงินวิธีไหนบ้าง ทำตามนี้เป็นสตรีมเมอร์ได้เลย!
สงสัยไหม อยากเป็นสตรีมเมอร์เริ่มยังไง ได้เงินวิธีไหนบ้าง ทำตามนี้เป็นสตรีมเมอร์ได้เลย!

สงสัยไหม อยากเป็นสตรีมเมอร์เริ่มยังไง ได้เงินวิธีไหนบ้าง ทำตามนี้เป็นสตรีมเมอร์ได้เลย!

อีกหนึ่งอาชีพยอดฮิตที่คนรุ่นใหม่นิยมทำกัน และฮิตมากในหมู่คนที่ชอบเล่นเกม ออนไลน์ คงหนีไม่พ้น สตรีมเมอร์ (Streamer) เป็นอาชีพที่เหมาะกับคนที่ชอบการพูดคุย มีคาแรกเตอร์เฉพาะตัว และหลงใหลในเรื่องของเกม หรือเทคโนโลยี เพราะช่วยสร้างเม็ดเงินได้อย่างมหาศาล และแน่นอนว่า กว่าจะเป็นสตรีมเมอร์ที่ประสบความสำเร็จคงไม่ใช่เรื่องง่ายแต่นั่นก็ยังไม่สายเกินไปสำหรับคนที่คิดอยากเป็นสตรีมเมอร์ วันนี้ฟอร์จูนทาวน์ขอพาไปดูว่า ถ้าอยากเป็นสตรีมเมอร์ต้องเริ่มยังไง และควรมีอุปกรณ์อะไรที่จำเป็นบ้าง? ตามมาดูเลย

สตรีมเมอร์ คืออะไร ทำไมถึงฮิต

สตรีมเมอร์ คือ อีกสายอาชีพที่หลายคนนิยม แนวทางของการทำงานจะทำงานด้วยตัวคนเดียว เป็นการสตรีมถ่ายทอดสดระหว่างการเล่นเกมให้กับผู้ชมที่สนใจในโลกของออนไลน์ โดยช่องทางที่จะสตรีมถ่ายทอดสด หรือ Live สดนั้น จะอยู่ในหลากหลายช่องทาง ทั้ง Facebook, YouTube หรือ Twitch.tv โดยเหล่าสตรีมเมอร์จะได้รายได้หลักจากผู้ชมที่ให้การสนับสนุน หรือ โฆษณาต่าง ๆ จาก Google หรือสปอนเซอร์ เป็นต้น

อยากเป็นสตรีมเมอร์ ต้องเตรียมอะไรบ้าง

แน่นอนว่ากว่าจะเป็นสตรีมเมอร์ต้องเตรียมตัวหลายอย่าง ขั้นแรกต้องเริ่มต้นการสร้างเพจ หรือ Channel ผ่านทางโซเชียลมีเดียเพื่อให้คนเข้ามาติดตามลำดับถัดมา คือ การเตรียมอุปกรณ์ และเครื่องมือที่เข้ามาช่วยผลิตรายการสตรีมสดของเรา แล้วสิ่งที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกัน

กำหนดคาแรกเตอร์ของตัวเอง

ก่อนจะเป็นสตรีมเมอร์มืออาชีพเราต้องกำหนดคาแรกเตอร์ตนเองก่อนว่า จะเป็นสตรีมเมอร์สายไหน สายฮา สายน่ารัก แต่แนะนำให้กำหนดคาแรกเตอร์ที่เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด เพื่อสร้างภาพจำให้กับคนเข้ามาดูว่าสตรีมเมอร์คนนี้มีความน่าสนใจอย่างไร

อุปกรณ์การสตรีม

การทำ Live Stream จำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์สเปกที่เหมาะสำหรับการเล่นเกม แสงไฟในการให้ความสว่าง และให้ความคมชัดระหว่างไลฟ์ อุปกรณ์เหล่านี้จำเป็นต้องมีเพื่อให้การ Live Stream เป็นไปได้อย่างราบรื่น

โปรแกรมที่ใช้การสตรีม

สำหรับการผลิตคอนเทนต์เพื่อการสตรีมจำเป็นต้องมีโปรแกรมไลฟ์สด เพื่อให้เราสามารถเผยแพร่คอนเทนต์ได้อย่างง่ายดาย โปรแกรมที่นักสตรีมเมอร์มักใช้กันก็จะมีช่องทาง Facebook หรือโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้ฟรีอย่าง OBS Studio, StreamYard เป็นต้น

ส่องรายได้ สตรีมเมอร์ ในไทย

ยิ่งในทุกวันนี้อาชีพสตรีมเมอร์ ในไทยเกิดขึ้นเยอะมาก ทำให้หลายคนสนใจรายได้ สตรีมเมอร์เหล่านี้ว่าเฉลี่ยแล้วพวกเขาได้รายได้กันเท่าไร ซึ่งจากสถิติพบว่า หากมีการไลฟ์สดเกิดขึ้น และมีผู้เข้าชม 1,000 คนขึ้นไป เข้าชมพร้อมกันภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง ก็จะได้ค่าตอบแทนไปประมาณ 30,000 – 50,000 บาท หรือรายได้ต่อเดือนไปจนถึงหลักแสน หากเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงอาจมีรายได้ถึงหลักล้านกันเลยทีเดียว

แชร์เทคนิค มือใหม่อยากเป็นสตรีมเมอร์ยังไงให้ปัง


การจะเป็นสตรีมเมอร์ที่โด่งดัง หรือเป็นที่รู้จักในวงกว้างได้ ก็ต้องมีเทคนิคที่น่าสนใจเพื่อดึงดูดให้คนเข้ามารับชม แนะนำว่าให้เริ่มต้นจากเทคนิค 5 ข้อนี้ รับรองว่าปังแน่นอน

  1. ให้ความใส่ใจกับกลุ่มคนดู

ผู้ที่เข้ามารับชมหรือคนดู เป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้นักสตรีมเมอร์สามารถทำงานต่อได้ หากไม่มีพวกเขา สตรีมเมอร์เองก็จะขาดรายได้ไป ดังนั้น ต้องให้ความสำคัญ ความใส่ใจกับคนที่มาดู เช่น ระหว่างไลฟ์มีการตอบโต้ และพูดคุย เพื่อสร้างกลุ่มคนที่สนใจให้มาร่วมกันแชร์ความรู้สึก

  1. ติดตามเทรนด์ และกระแสที่น่าสนใจอยู่เสมอ

ยิ่งนักสตรีมเมอร์นำเสนอคอนเทนต์สดใหม่มากเท่าไร ก็จะยิ่งเพิ่มผู้ชมใหม่ เข้ามารับชมได้มากขึ้นเท่านั้น การติดตามคอนเทนต์ หรือกระแสที่น่าสนใจก็เป็นอีกกลยุทธ์ที่น่าเอามาปรับใช้สำหรับการทำสตรีม

  1. เล่าเรื่องได้น่าติดตาม

จุดสำคัญเพื่อให้เป็นนักสตรีมเมอร์ที่เก่งได้ นั่นคือการเล่าเรื่อง ยิ่งเล่าเรื่องได้น่าสนใจ มีวิธีพูดที่น่าฟัง มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เน้นความสนุก ความตลก เป็นกันเอง ทำให้ผู้ชมรู้สึกเข้าถึงง่าย ยิ่งช่วยดึงดูดคนดูให้เข้ามาดูไลฟ์สตรีมของเรา

  1. ลองจินตนาการว่ากลุ่มผู้ชมหรือผู้ติดตามของคุณเป็นใคร

ก่อนจะเริ่มทำคอนเทนต์ เราต้องจินตนาการก่อนว่ากลุ่มผู้ชมของเราจะเป็นใครกันแน่ เช่น กลุ่มเด็กหรือวัยรุ่น ควรทำคอนเทนต์สตรีมเชิงสร้างสรรค์ ไม่เล่นเกมที่ก่อให้เกิดความรุนแรง หรือไม่ใช้คำที่หยาบคาย หากทำคอนเทนต์ที่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ผู้ชมต้องการ สตรีมเมอร์ก็จะทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ และได้รับผู้ติดตามเพิ่มขึ้นได้เรื่อย ๆ ในอนาคต

  1. ให้ความสำคัญกับคุณภาพแสงและเสียง

เนื่องจากการทำคอนเทนต์ออนไลน์ โดยเฉพาะการทำไลฟ์สด ต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพแสงและเสียงเป็นอย่างมาก การหาไอเทมอย่างกล้อง ไมค์ และไฟ ที่มีคุณภาพดี ก็ช่วยส่งผลให้การไลฟ์ มีความน่าสนใจ และน่าติดตาม

รวมไอเทมเด็ด สตรีมเมอร์มีแล้วรุ่ง!

สำหรับใครที่อยากเป็นนักสตรีมเมอร์ หรือสตรีมเมอร์มือใหม่ ต้องรีบลิสต์ไอเทมเด็ด ที่จำเป็นสำหรับเหล่านักสตรีม ซึ่งอุปกรณ์ส่วนใหญ่จะเป็นกล้อง ไมค์ และไฟ หากคนที่ไม่รู้แหล่งที่ซื้อจะไปซื้อที่ไหน แนะนำที่ SP FORTUNE TOWN

ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์ แหล่งรวมอุปกรณ์สุดเจ๋ง สำหรับชาวสตรีมเมอร์ มีทั้งไมโครโฟนบันทึกเสียงสำหรับมืออาชีพ เสียงคมชัด ช่วยตัดเสียงรบกวน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพูดผ่านทางไลฟ์สด ให้ผู้ชมดูคอนเทนต์รู้เรื่องอย่างเพลิดเพลิน และสำหรับบางรุ่นสามารถบันทึกเสียงแบบ ASMR ได้ด้วย

ไฟสตูดิโอ แสงไฟสวย ๆ สร้างมิติใหม่ให้เวลาไลฟ์ ที่สามารถปรับสีได้ มีเอฟเฟกต์ในตัว ช่วยสร้างสีสันให้ไลฟ์ของเราดูน่าสนใจ
โดยทางร้านมีรีวิวสินค้าแต่ละประเภทในรูปแบบของวิดีโอ เพื่อให้ลูกค้าทุกคนได้ดูวิธีการใช้งานแบบเข้าใจง่าย และเข้าถึงได้ ถือเป็นอีกจุดเด่นที่ทำให้คนเข้ามาช้อปไอเทมสำหรับการสตรีมที่ร้านนี้ ใครสนใจหรืออยากเข้ามาสอบถามเรื่องเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการสตรีมเมอร์ทางร้านยินดีให้บริการอย่างเป็นกันเองทุกเมื่อ

📍ฟอร์จูนทาวน์: เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

แหล่งอ้างอิงข้อมูล:

สตรีมเมอร์ (Streamer)

‘สตรีมเมอร์’ อาชีพคนรุ่นใหม่ รายได้หลักแสน

บทความที่เกี่ยวข้อง