มือใหม่ซื้อเครื่องเล่นแผ่นเสียง ต้องรู้อะไรบ้าง? วิธีเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียง 2023 
มือใหม่ซื้อเครื่องเล่นแผ่นเสียง ต้องรู้อะไรบ้าง? วิธีเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียง 2023

มือใหม่ซื้อเครื่องเล่นแผ่นเสียง ต้องรู้อะไรบ้าง? วิธีเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียง 2023 

แม้ในปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงการฟังเพลงได้แสนง่ายดาย ไม่ว่าจะบนมิวสิกสตรีมมิ่ง อย่าง Spotify, YouTube, Pandora หรือ Joox ถึงอย่างนั้น เสน่ห์อันน่าหลงใหลของเสียงจากเครื่องเล่นแผ่นเสียง และการได้บรรจงหยิบจับแผ่นเสียง วางลงบนเครื่องเล่นแผ่นเสียง เพื่อเปิดฟังเพลงที่ชอบ ก็ยังคงสร้างอารมณ์ในการฟังเพลงที่ต่างออกไปในแบบที่หาไม่ได้จากการฟังเพลงผ่านช่องทางอื่น ๆ

ความสุนทรีย์สุดคลาสสิกของเครื่องเล่นแผ่นเสียงไวนิลนั้น เริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อแผ่นเสียงที่มีภาพศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์แปะอยู่บนปก ยิ่งเป็นศิลปินในดวงใจยิ่งให้คุณค่าทางจิตใจ แถมเมื่อนำไปเล่นกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงแล้ว เสียงเพลงที่ดังกังวาลออกมานั้น ยังแตกต่างกันไปตามเครื่องแต่ละรุ่นอีกด้วย 

บทความนี้เราจึงอยากชวนมือใหม่ทุกคนมาเรียนรู้วิธีเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียง ฉบับอัปเดต 2023 บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด!

4 สเต็ปเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียงให้โดนใจและสบายกระเป๋า

น้องใหม่ในวงการเครื่องเล่นแผ่นเสียงคงสงสัยว่ามีวิธีการเลือกเครื่องเล่นอย่างไรและต้องเตรียมงบเท่าไร? 

ปัจจุบันเครื่องเล่นแผ่นเสียง ราคาเริ่มต้นเพียงหลักพันเท่านั้น และแน่นอนว่ามีกระทั่งหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ซึ่งคุณภาพของเสียงไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเครื่องเล่นเพียงอย่างเดียว แต่มีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ให้ได้อัปเกรดอีกมากมาย เช่น หัวเข็ม โทนอาร์ม เครื่องขยายเสียง (Amplifier) และลำโพง เป็นต้น แล้วมือใหม่ควรเริ่มต้นเลือกอย่างไร มาดูกันเลย

 1. ศึกษาเครื่องเล่นแผ่นเสียงให้เข้าใจแจ่มแจ้ง

แน่นอนว่าก่อนจะซื้อของสักชิ้น การศึกษาทำความรู้จักฟังก์ชันและส่วนประกอบให้ดีก่อนนั้นสำคัญอยู่ไม่น้อย เช่นเดียวกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง คลาสสิก ที่มีองค์ประกอบที่ต้องรู้จัก ดังนี้

 • องค์ประกอบพื้นฐานของเครื่องเล่นแผ่นเสียง
 1. แพลตเตอร์ (Platter)

‘แพลตเตอร์’ เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นจานรองแผ่นเสียงนั่นเอง มีรูปร่างกลมแบน ทำมาจากวัสดุที่หลากหลาย มีทั้งโลหะและอโลหะ อย่าง อะลูมิเนียม ทองเหลือง เหล็ก อะคริลิก กระจก 

ยิ่งแพลตเตอร์ที่มีราคาสูง วัสดุที่นำมาใช้ยิ่งมีความซับซ้อนและสวยงาม โดยการทำงานของแพลตเตอร์จะหมุนตามเข็มนาฬิกาด้วยความเร็วรอบต่อนาทีตามที่เลือก เช่น 33 ⅓ RPM หรือ 45 RPM

 1. โทนอาร์ม (Tonearm)

‘โทนอาร์ม’ คือ ส่วนที่ตั้งหัวเข็ม มีลักษณะเป็นท่อและมีหน้าที่เคลื่อนหัวเข็มให้ไปตามร่องแผ่นเสียง และภายในมีช่องว่างเพื่อร้อยสายสัญญาณไปที่ขั้วของเอาต์พุต

 1. ก้านยกโทนอาร์ม (Cueing Lever)

‘ก้านยกโทนอาร์ม’ เป็นส่วนช่วยยกหรือปล่อยโทนอาร์ม แทนการใช้นิ้วมือสัมผัสโดยตรง จึงลดโอกาสการสร้างความเสียหายต่อหัวเข็มและตัวแผ่นเสียงได้

 1. ก้านมอเตอร์ (Motor Pulley)

‘ก้านมอเตอร์’ เป็นแกนโลหะที่ต่อออกมาจากมอเตอร์ มีลักษณะการทำงานแตกต่างตามชนิดของเครื่องเล่นแผ่นเสียง ดังนี้

 • Direct Drive

ประเภทเครื่องเล่นชนิด Direct Drive ประกอบด้วยมอเตอร์ใต้แพลตเตอร์ และมีก้านชี้ออกมาตรงจุดศูนย์กลางใช้ในการหมุนแผ่นเสียง

 • Belt Drive

ประเภทเครื่องเล่นชนิดBelt Drive จะมีมอเตอร์อยู่นอกแกนแพลตเตอร์ ส่วนก้านหมุนจะมีสายพานคล้องซึ่งเป็นส่วนดึงให้แพลตเตอร์หมุน

 1. หัวเข็ม เครื่องเล่นแผ่นเสียง (Cartridge)

‘หัวเข็ม เครื่องเล่นแผ่นเสียง’ เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญซึ่งทำหน้าที่เคลื่อนไปตามร่องแผ่นเสียงเพื่อทำให้เกิดเสียง โดยภายในหัวเข็มมีองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น แท่งแม่เหล็ก ลวดทองแดง ก้านและปลายเข็ม 

 1. ปุ่มเลือกสปีด (Speed Selection)

‘ปุ่มเลือกสปีด’ เป็นปุ่มเลือกความเร็วรอบหมุนของแพลตเตอร์ อาจมาในรูปของก้านโยกก็ได้

 • 3 ประเภทหลักของเครื่องเล่นแผ่นเสียง

สำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียงสามารถแบ่งได้ 3 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ 

 • ประเภทเล่นแผ่นเสียงอัตโนมัติ (Full-automatic) 

เหมาะกับมือใหม่อย่างยิ่ง เพราะเพียงกดปุ่มเล่น แผ่นเสียงก็จะบรรเลงเพลงแบบอัตโนมัติ 

 • ประเภทเล่นแผ่นเสียงกึ่งอัตโนมัติ (Semi-automatic) 

ผู้ใช้อาจต้องลงมือเองบางขั้นตอน เช่น การวางโทนอาร์มมาวางตรงร่องแผ่นเสียงเมื่อเริ่มและจบเพลง กลไกอาจช่วยเพียงการหยุดและการยกเข็มขึ้นเมื่อเล่นจนจบร่องเสียงสุดท้ายเท่านั้น ซึ่งถือว่าไม่ยากเกินไปสำหรับมือใหม่

 • ประเภทเล่นแผ่นเสียงแมนนวล (Manual) 

ที่คุณต้องลงมือเองทั้งหมด นับตั้งแต่การเปิดเครื่องให้แพลตเตอร์หมุน และวางโทนอาร์ม แม้จะฟังดูซับซ้อนมากที่สุด แต่รับรองว่าให้คุณภาพเสียงที่น่าพึงพอใจแน่นอนแถมเพิ่มการมีส่วนร่วมในการฟังเพลงได้อย่างมีเอกลักษณ์

 2. กำหนดงบประมาณ

อีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้การเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียงง่ายขึ้นก็คือ งบประมาณ ซึ่งเราได้คัดสรรแบรนด์ยอดนิยมที่ราคาถูกไปจนถึงราคาสูงมาแนะนำ ตัวไหนจะน่าจับตามองบ้าง มาเช็กกันเลย

 • แบรนด์แนะนำสำหรับมือใหม่งบน้อย

ภาพจาก gadhouse.com

ใครงบน้อยและอยากลองเครื่องเล่นแผ่นเสียงราคาย่อมเยา ต้องจับตามองแบรนด์ Gadhouse Brad แบรนด์ของคนไทยที่มีชื่อเสียงในหลายประเทศ ราคาเริ่มต้นที่ 4,000 บาท ไปจนถึงหลักหมื่น ไฮไลต์คือตัวลำโพงแบบ Stereo Dynamic Full Range หัวเข็มแบบพิเศษ และการปรับสปีดได้ 3 ระดับ 

ภาพจาก crosleyradio.com

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์เนื้อหอมอย่าง Crosley ที่เหมาะกับคนชอบความสะดวกสบาย เพราะเปิดเครื่องก็เล่นได้อัตโนมัติเลย สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 5,000-10,000บาท แต่แนะนำให้ต่อลำโพงเพื่อเสียงที่มีคุณภาพมากขึ้น

 • แบรนด์แนะนำสำหรับมือใหม่ใจป้ำ

รุ่นไฮเอนด์ที่น่าจับตามองในปีนี้ คือ Vertere DG-1S เป็นรุ่นอัปเกรดจากตัวที่ได้รับรางวัลแห่งปี 2021 สามารถใช้งานได้ง่าย ดีไซน์สวยงามและระบบเสียงที่ทรงพลัง สมูธ นอยซ์ต่ำ ด้วยโทนอาร์มแบบแฟลตห้าชั้น 

ปัจจุบันราคาประมาณ 130,000 บาท ส่วนรุ่นพรีเมียมรองลงมาอย่าง Planar 6/Ania ก็ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพเสียงไม่น้อย โดยราคาอยู่ที่ 60,000-70,000 บาท

3. เลือกจากสไตล์รูปลักษณ์หรือเสียงที่ชอบ 

เมื่อกำหนดงบประมาณแล้ว ก็ถึงเวลารีเสิร์ชเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่สบายกระเป๋า โดยรูปลักษณ์ของเครื่องเล่นแผ่นเสียงมีหลากหลายมาก เช่น สไตล์เรโทร วินเทจ มินิมอล และโมเดิร์น 

ส่วนเรื่องเสียงของเครื่องเล่นก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณา บางคนชอบมวลเสียงกว้าง บางคนชอบเสียงนอยซ์ หรือบางคนอาจจะชอบเสียงธรรมชาติของเครื่องดนตรี 

ดังนั้น เครื่องเล่นแผ่นเสียงบางตัวอาจจะไม่ได้เพอร์เฟ็กต์ที่สุด แต่สามารถให้ความสุนทรีย์กับคุณได้มากที่สุด

4. คุณภาพหัวเข็ม

‘หัวเข็ม’ เปรียบเสมือนส่วนสมองของเครื่องเล่นแผ่นเสียง หากหัวเข็มดีก็จะให้เสียงที่ดีและมีความถูกต้องแม่นยำ โดยหัวเข็มสามารถแบ่งออกได้ 4 ประเภทหลัก ดังนี้

 • MM : Magnetic / Moving Magnet

หัวเข็มประเภทนี้พบได้ทั่วไปในปัจจุบัน ราคาถูก แถมใช้เล่นเพลงได้หลายแนว

 • MC : Moving Coil

MC มีราคาแพงและบอบบางมากกว่า เหมาะกับการฟังเพลงคลาสสิก วงออร์เคสตา หรือเพลงที่มีความซับซ้อน ความละเอียดของเครื่องดนตรี

 • Ceramic 

หัวเข็มชนิดนี้มักพบในเครื่องเล่นแผ่นเสียงวินเทจ หรือแบบ Suitcase ให้เสียงเบสชัด ๆ ราคาไม่แพง แต่อาจไม่ค่อยเหมาะกับดนตรีสมัยใหม่ที่มีรายละเอียดเยอะ

 • Capacitance

หัวเข็มนี้มีอีกชื่อเรียกว่า FM Cartridge ซึ่งได้รับความนิยมในยุค 50’ s สามารถใช้งานได้หลากหลายมาก

เครื่องเล่นแผ่นเสียง เลือกให้ตรงสไตล์ได้ไม่ยาก

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับวิธีเลือกเครื่องเล่นแผ่นเสียง 4 ขั้นตอนที่เรานำมาฝากในบทความนี้ นับตั้งแต่การทำความรู้จักองค์ประกอบ ประเภทของเครื่องเล่นแผ่นเสียง ไปจนถึงการกำหนดงบประมาณและการเลือกรูปลักษณ์ ย่านเสียง และหัวเข็ม เรียกได้ว่าเครื่องเล่นแผ่นเสียงมีเสน่ห์เฉพาะตัวและความน่าสนใจไม่น้อย

อย่างไรก็ตามหากคุณอยากครอบครองสักเครื่อง สามารถปักหมุดไปที่ 📍ร้าน Hall of Fame Records (HOF-Records) ชั้น 3 Fortune Town แหล่งรวมเครื่องเล่นแผ่นเสียงหลากหลายราคาและมีแผ่นเสียงหลากหลายแนวให้เลือกฟังกัน จะเพลงเก่าระดับตำนานหรือเพลงใหม่ล่าสุดก็มีให้สะสมเพียบ ขอกระซิบบอกเลยว่าหน้าปกของแต่ละวงน่าสะสมสุด ๆ 

ส่วนใครอยากได้คำแนะนำเรื่องเครื่องเล่นแผ่นเพลงสุดคลาสสิกนี้ คุณกฤษณ์ เจ้าของร้านก็ยินดีให้คำแนะนำสามารถเข้ามาพูดคุย เลือกซื้อ หรือสัมผัสกับบรรยากาศของร้านที่เต็มไปด้วยกลิ่นไอเสียงเพลงในวันวานแห่งนี้กันเลย

📍ฟอร์จูนทาวน์: เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง


อ้างอิง:

บทความที่เกี่ยวข้อง