รวมเคล็ดลับ ไหว้พระพิฆเนศพระแม่ลักษมี พระราม 9 ยังไงให้ปัง?
รวมเคล็ดลับ ไหว้พระพิฆเนศพระแม่ลักษมี พระราม 9 ยังไงให้ปัง?

รวมเคล็ดลับ ไหว้พระพิฆเนศพระแม่ลักษมี พระราม 9 ยังไงให้ปัง?

ไหว้พระพิฆเนศพระแม่ลักษมี พระราม 9 ยังไงให้ปัง?1

สายมูตัวยง อ่านบทความนี้เลย ฟอร์จูนทาวน์ขอพาไปเสริมความเฮงทั้งด้านงานการ การเงิน ความรัก กับการไหว้พระพิฆเนศและการไหว้พระแม่ลักษมี ฉบับละเอียด เผยเคล็ดลับไหว้ขอพรอย่างไรให้ปังให้ได้สมหวังดังปรารถนา พร้อมทำความรู้จักกับพระแม่ลักษมีและพระพิฆเนศแบบเจาะลึก มาเริ่มกันเลย!

ชวนสายมูมารู้จัก! พระแม่ลักษมีและพระพิฆเนศ 

นาทีนี้คงไม่มีสายมูคนไหนไม่รู้จัก ‘พระแม่ลักษมี’ และ ‘พระพิฆเนศ’ ด้วยกระแสความปังจนเป็นไวรัล เช่น I Told พระแม่ลักษมี about you กระแสฮิตขอแฟนให้ได้แบบตรงบรีฟเป๊ะ ๆ หรือกระแสไหว้พระพิฆเนศขอพรให้ประสบความสำเร็จในชีวิต การงาน การเงิน ก็มีมาแสนยาวนานแล้ว แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้จักประวัติของทั้งสององค์ วันนี้ก่อนไปกราบไหว้เสริมความปัง มาทำความรู้จักกัน

พระแม่ลักษมี

ไหว้พระพิฆเนศพระแม่ลักษมี พระราม 9 ยังไงให้ปัง?2

พระแม่ลักษมี คือ เทวีแห่งความงดงาม ความร่ำรวยและความอุดมสมบูรณ์ ตามความเชื่อของอินเดียพระแม่ลักษมีมีร่างสีทองและประดับพระวรกายอย่างงดงามและหรูหรา ซึ่งพระองค์เกิดจากมหาสมุทรครั้งแรกที่มีการสร้างโลก นอกจากนี้ ยังเป็นชายาของพระนารายณ์หรือพระวิษณุที่ ศาสนาฮินดูยกให้เป็นแบบอย่างในการครองรัก ดังนั้น สายมูจึงมักขอพรเรื่องความรักเป็นหลักนั่นเอง 

ปัจจุบันเราสามารถไหว้พระแม่ลักษมีได้ที่ หน้าอาคาร Fortune Town ติดสถานี MRT พระราม 9 ทางออก 1

พระพิฆเนศ

ไหว้พระพิฆเนศพระแม่ลักษมี พระราม 9 ยังไงให้ปัง?3

พระพิฆเนศ คือ ลูกชายแท้ ๆ ของพระศิวะหรืออีกชื่อที่รู้กันในชื่อพระอิศวร ซึ่งมีเหตุการณ์เข้าใจผิดจนเกิดการต่อสู้กัน และพระศิวะได้บั่นเศียรของพระพิฆเนศ แต่วิธีที่จะชุบชีวิตพระพิฆเนศ จำต้องเอาหัวช้างมาใส่แทน จึงเป็นเหตุที่พระพิฆเนศมีเศียรเป็นช้างนั่นเอง การไหว้พระพิฆเนศส่วนใหญ่ มักขอพรในเรื่องหน้าที่การงานและเรื่องการเรียนให้ประสบความสำเร็จ

พระแม่ลักษมีกับพระพิฆเนศเกี่ยวข้องกันอย่างไร

เทพทั้งสององค์มีความเกี่ยวข้อง คือ พระแม่ลักษมี มีศักดิ์เป็นพระปิตุฉา หรือ (ป้า) ของพระพิฆเนศ เนื่องจากพระวิษณุหรือพระนารายณ์พระสวามี (สามี) ของแม่ลักษมี ทรงมีศักดิ์เป็นพระเชษฐา (พี่ชาย) ของพรแม่ปารวตี (พระแม่อุมาเทวี) เป็นพระมารดา (แม่) ของพระพิฆเนศ 

มูขั้นกว่า กับการไหว้พระพิฆเนศและพระแม่ลักษมีคู่กัน

ตามความเชื่อของศาสนาฮินดูนั้น พระแม่ลักษมีทรงเป็นผู้ประทานเงินทอง ความมั่งคั่ง ความร่ำรวย และความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ชีวิต ส่วนพระพิฆเนศทรงประทานความสำเร็จให้แก่ผู้ที่ไหว้ขอพร หากขอพรให้ประสบความสำเร็จอย่างเดียวแต่ขาดเงินทองความมั่งคั่ง ก็คงไม่พอ หรือแต่มีเงินทอง แต่ไม่ประสบความเร็จ ก็จะไม่มีความสมบูรณ์แบบ เพราะเหตุนี้จึงมักนิยมบูชาคู่กัน เรียกว่า ลักษมีคเณศ

ไหว้พระแม่ลักษมีและไหว้พระพิฆเนศเตรียมตัวอย่างไรให้ปัง

ของไหว้เทพแต่ละองค์นั้นมีความแตกต่าง หากอยากมูแบบจัดเต็ม ขอพรให้ได้แบบสุดปังสมปรารถนา มาดูการเตรียมของไหว้ พร้อมเตรียมตัวเช็กวันสำหรับไหว้พระแม่ลักษมี วันไหนดีและไหว้พระพิฆเนศ วันไหนดี 

ของไหว้พระแม่ลักษมีใช้อะไรบ้าง

 • ไหว้พระแม่ลักษมี ดอกบัวกี่ดอกดี? ตอบได้เลยเลยว่า ต้องเป็นดอกบัวสีชมพู 8 ดอก หากไม่สามารถหาได้ สามารถใช้ดอกไม้ชนิดใดก็ได้ที่มีสีชมพู
 • เครื่องดื่มควรเป็น น้ำเปล่า น้ำอ้อย หรือ นม
 • ผลไม้มงคล 9 อย่าง หรือ 5 อย่าง 
 • ขนมบัฟฟี่ (ขนมพื้นบ้านของอินเดีย)
 • เทียน 2 เล่ม
 • ธูป 9 ดอก
 • กำยานหรือเครื่องหอม

ของไหว้พระพิฆเนศใช้อะไรบ้าง

 • เครื่องดื่ม เช่น น้ำเปล่า นม น้ำอ้อย น้ำมะพร้าว
 • ผลไม้จะเป็นกล้วยสุก
 • ขนมหวาน
 • เครื่องเทศ
 • ธัญพืช
 • เกลือ

แต่ก่อนจะไปไหว้พระพิฆเนศ และพระแม่ลักษมี ต้องคำนึงว่า เนื้อสัตว์และของคาวเป็นสิ่งต้องห้าม นอกจากนี้ต้องรู้ว่าการไหว้พระพิฆเนศใช้ธูปกี่ดอกและไหว้พระแม่ลักษมี ธูปกี่ดอก ขอกระซิบว่า ให้จัดธูปเป็นเลขมงคลคือเลข 9 โดยการใช้ธูป 9 ดอก มูได้แบบสุดปังแน่นอน

หากใครต้องการความสะดวกสบาย มาแต่ตัวก็ไหว้ได้ แนะนำให้มาไหว้ที่ ฟอร์จูนทาวน์ เพราะสามารถมาหาซื้อชุดไหว้สักการะพระพิฆเนศ และพระแม่ลักษมีได้เลย หรือ สงสัยตรงไหนก็สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ที่อยู่ประจำจุดจำหน่ายของไหว้ได้ด้วย

ฤกษ์และวันบูชาไหว้ก็สำคัญ

แน่นอนว่าฤกษ์งามยามดีในการขอพรนั้นก็ไม่อาจมองข้ามได้ เพราะมูทั้งทีต้องให้ได้จังหวะดีที่สุด ดังนั้น มาเช็กให้ชัวร์กันดีกว่าว่า วันสำคัญใดบ้างที่ถือว่าฤกษ์ดีที่สุดในการบูชาพระแม่ลักษมีและการไหว้พระพิฆเนศ

ฤกษ์ยามงามดีในการบูชาพระแม่ลักษมี

 • วันสีดานวมี 

(ทุกวันที่ ขึ้น 9 ค่ำ เดือนอัษฐะ นับตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงกรกฎาคม) คือวันที่พระแม่ลักษมีอวตารลงมาเป็นนางสีดา ใครที่อยากสมหวังในความรักหรืออยากมีโชคลาภ ไม่ควรพลาด

 • วันดีปาวลีหรือพิธีแห่งแสงสว่าง 

ทุกวัน แรม 14 ค่ำ เดือนการติก หรือตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน เป็นวันบูชาพระแม่ลักษมีให้ประสบความสำเร็จและความมั่งคั่งร่ำรวย

 • วันวาราลักษมี วรัทตัม 

เป็นวันข้างขึ้นของเดือนศรวณะ ตรงกับวันศุกร์ก่อนจะถึงวันเพ็ญเดือน ศรวณะ ช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม

ฤกษ์และวันสำคัญการบูชาไหว้พระพิฆเนศ

 • วันอังคารซึ่งตรงกับวันเกิดของพระพิฆเนศ
 • วันพฤหัสบดี ซึ่งถือเป็นวันครู หากใครจะขอเรื่องการเรียน การสอบเข้า การทำงานต้องไม่พลาด

ไฮไลต์ที่ต้องทำหลังจากไหว้พระพิฆเนศ และพระแม่ลักษมี ที่ฟอร์จูนทาวน์

สำหรับไฮไลต์ที่ต้องทำหลังจากขอพรถวายของบูชาเสร็จแล้ว คือ มาสัมผัสกับ ลักษมียันตรา เพราะตามความเชื่อแล้ว ตรงจุดนี้เป็นจุดที่สถิตพลังพระแม่ลักษมีไว้ เมื่อมาสัมผัสที่ลักษมียันตราแล้ว ก็เหมือนได้สัมผัสพลังจากพระแม่ลักษมีโดยตรง เพื่อให้พระแม่ลักษมีประทานพรให้สำเร็จ 

ไหว้พระพิฆเนศพระแม่ลักษมี พระราม 9 ยังไงให้ปัง?4

แอบกระซิบนิดนึงว่า หากไหว้สักการะเรียบร้อยแล้วสามารถมาสุ่มกาชาปองพระพิฆเนศให้ไปมู หรือ บูชาแค่หลักร้อยด้วย ใครที่อยากบูชาองค์พระพิฆเนศติดตัว ต้องห้ามพลาด 

ไหว้พระพิฆเนศพระแม่ลักษมี พระราม 9 ยังไงให้ปัง?5

มูสุดปังได้ที่ ลานฟอร์จูนสตรีท หน้าศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ พระราม 9

ไหว้พระพิฆเนศพระแม่ลักษมี พระราม 9 ยังไงให้ปัง?6

สำหรับสถานที่ไหว้พระพิฆเนศพระพิฆเนศและพระแม่ลักษมี ที่เดินทางง่ายด้วย MRT สถานีพระราม 9 ทางออก 1 ก็ถึงเลย คงหนีไม่พ้นบริเวณลานฟอร์จูนสตรีท หน้าศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ พระราม 9 ใครที่พร้อมรับความปัง ความสำเร็จ คนรู้ใจในฝันแล้ว อย่ารอช้า มาร่วมบูชาด้วยเคล็ดลับที่เราบอกได้เลย

📍สามารถกราบไหว้ บูชา พระพิฆเนศและพระแม่ลักษมี ด้านหน้าศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ พระราม 9 ได้ทุกวัน เวลา 10.00น. – 20.00น. 

บทความที่เกี่ยวข้อง