ซื้อโปรเจคเตอร์ ต้องดูอะไร? รวมวิธีเลือกซื้อโปรเจคเตอร์อย่างไรให้คุ้มค่า

ซื้อโปรเจคเตอร์ ต้องดูอะไร? รวมวิธีเลือกซื้อโปรเจคเตอร์อย่างไรให้คุ้มค่า

สายซีรีส์ คอภาพยนตร์ หรือคนวัยทำงาน ที่กำลังมองหาอุปกรณ์ช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมสิ่งบันเทิงหรือการนำเสนองาน  โปรเจคเตอร์ น่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่กำลังนิยมในหมู่คนที่อยากเปลี่ยนมู้ดห้องนั่งเล่น คนที่อยากห้องดูภาพยนตร์ส่วนตัวในฝัน และคนที่ใช้นำเสนองาน

ฟอร์จูนทาวน์ ขอพาทุกคนไปดูวิธีการเลือกซื้อโปรเจคเตอร์คุณภาพดี พร้อมชี้เป้าร้านที่รวบรวมโปรเจคเตอร์ฟังก์ชันดี ๆ แบบจัดเต็ม 

โปรเจคเตอร์คืออะไร? ทำไมถึงเป็นที่นิยม

โปรเจคเตอร์ เป็นอีกอุปกรณ์ที่ช่วยฉายภาพและแสดงวิดีโอต่าง ๆ โดยจะใช้เทคนิคการส่องภาพไปยังพื้นผิว ซึ่งจะช่วยให้นำเสนอภาพที่มีขนาดใหญ่ กว่าการใช้ทีวีหรือจอคอมพิวเตอร์ ได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ เพราะนอกจากเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้ทุกคนดูซีรีส์ ดูภาพยนตร์ที่ชื่นชอบได้แล้ว ยังเป็นไอเทมตกแต่งห้องดีไซน์สวย ช่วยประดับให้ห้องดูมีสไตล์ได้อีกด้วย

ทั้งนี้โปรเจคเตอร์ยังเป็นประโยชน์กับการทำงาน และการศึกษาหาความรู้ เพราะสามารถนำไปฉายเสนอข้อมูล หรือสไลด์งานสำคัญ ในสถานที่ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

วิธีการเลือกซื้อ โปรเจคเตอร์ ให้คุ้มค่า คุ้มราคา

สำหรับการเลือกซื้อโปรเจคเตอร์ดี ๆ สักเครื่องนั้นมี 3 วิธีหลักในการเลือกซื้อ ทั้งการเลือกจากงบประมาณ ความละเอียดของภาพ และระยะในการฉายภาพ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

 • เลือกโปรเจคเตอร์จากงบประมาณที่เรามี


ในปัจจุบันนี้ มีโปรเจคเตอร์หลากหลายราคาในท้องตลาด ตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่น หรือหลักแสน ดังนั้น เราควรกำหนดงบประมาณที่มีก่อน เพื่อช่วยให้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แถมยังได้ฟังก์ชันที่คุ้มค่าคุ้มราคา และตรงกับความต้องการใช้งานของเราเองอีกด้วย

 • เลือกโปรเจคเตอร์จากความละเอียดของภาพ

ในปัจจุบันความละเอียดของภาพที่น่าใช้งาน และช่วยเพิ่มสุนทรีย์ในการดูภาพยนตร์และซีรีส์จะอยู่ที่ความละเอียด FullHD 1080p และ 4K แต่สำหรับคนที่มีงบประมาณค่อนข้างสูง แนะนำโปรเจคเตอร์ที่สามารถนำเสนอภาพแบบ 4K และรองรับ HVR เพราะจะได้ภาพที่คมชัด สีสด ดูมีมิติ กว่าการดูจากอุปกรณ์อื่น ๆ ทั่วไป

 • เลือกโปรเจคเตอร์จากระยะฉาย

ก่อนที่จะซื้อโปรเจคเตอร์ต้องตรวจสอบพื้นที่ภายในบ้านว่าจะติดตั้งตรงไหน เพราะต้องวัดระยะฉายที่เหมาะสมกับโปรเจคเตอร์ ถ้าได้ระยะฉายที่พอดีไม่กว้างหรือสั้นเกินไป จะส่งผลทำให้ภาพคมชัด

5 โปรเจคเตอร์ ยี่ห้อไหนดี คุ้มค่า คุ้มราคา ที่เราอยากแนะนำ

 • โปรเจคเตอร์ BenQ V7050i
 • โปรเจคเตอร์ Epson EB-FH52 Full HD 3LCD 
 • โปรเจคเตอร์ ACER M311
 • โปรเจคเตอร์ ACER XL2220
 • โปรเจคเตอร์ Epson EpiqVision Mini EF-12 Laser 

โปรเจคเตอร์ BenQ V7050i

ย่อทุกสถานที่ของทุกคนให้เป็นโรงภาพยนตร์ด้วยโปรเจคเตอร์ของ BenQ V7050i จุดเด่นช่วยให้ภาพคมชัด ให้สีไม่เพี้ยน ถูกใจคอหนัง เพราะรองรับระบบ Filmmaker Mode ช่วยให้ภาพยนตร์ดูน่าตื่นเต้น น่าดูกว่าที่เคย

แถมยังใช้ระบบเสียงกระหึ่มด้วยลำโพงคู่แบบ 5 วัตต์ นอกจากนี้อายุการใช้งานสำหรับระบบเลเซอร์ยังนานกว่า 20,000 ชั่วโมง เป็นอีกโปรเจคเตอร์ที่ใช้งานง่าย เติมเต็มทุกความบันเทิง

 • ราคา : 99,900 บาท*
  *หมายเหตุ: ราคาดังกล่าวเป็นราคาโปรโมชันเฉพาะที่ร้าน Projector 108 ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์เท่านั้น โดยทางร้านมีโปรโมชันสุดพิเศษ เมื่อซื้อโปรเจคเตอร์ BenQ V7050i แถมฟรีจอภาพมูลค่ากว่า 30,000 บาท (จนกว่าสินค้าจะหมด) หรือ หากนำโปรเจคเตอร์เก่ามาแลกใหม่ จะได้รับส่วนลดสูงสุดถึง 10,000 บาท 

โปรเจคเตอร์ Epson EB-FH52 Full HD 3LCD 

เพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการรับชมสิ่งบันเทิง และนำเสนองานได้อย่างราบรื่น เป็นโปรเจคเตอร์ของ Epson สามารถฉายภาพระดับ Full-HD ได้ ให้ภาพสวยคม ตอบโจทย์ทุกการใช้งานทั้งในองค์กรและสถานศึกษาต่าง ๆ รองรับการเชื่อมต่อหลากหลายทั้ง HDMI, VGA และ USB ที่สำคัญประหยัดไฟด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 12,000 ชั่วโมง 

 • ราคา : 35,900 บาท

โปรเจคเตอร์ ACER M311

โปรเจคเตอร์ตัวอีกตัวที่ขนาดพกพาสะดวก เหมือนย่อโรงหนังไว้ในมือคุณ มีเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบ DLP ให้เส้นคมชัดทุกเส้น จัดการด้วยระบบแอนดรอยด์ รองรับการใช้งานที่หลากหลาย มี WIFI ใช้งานแบบไร้สาย ที่สำคัญสามารถแสดงภาพได้โดยไม่ต้องปิดไฟในห้อง ใช้ทั้งในสำนักงานสำหรับห้องประชุม 30 คน หรือใช้ในบ้านก็สะดวก

 • ราคา : 19,900 บาท

โปรเจคเตอร์ ACER XL2220

โปรเจคเตอร์อีกตัวที่มีราคาย่อมเยา หมดห่วงเรื่องการใช้สายเชื่อมอุปกรณ์ที่เยอะ เพราะมาในรูปแบบการเชื่อมต่อแบบไร้สาย เหมาะกับการใช้งานในห้องเรียน ห้องประชุม มีขนาดพอเหมาะ

 • ราคา : 47,900 บาท

โปรเจคเตอร์ Epson EpiqVision Mini EF-12 Laser  

ตัวสุดท้ายที่เราอยากแนะนำเป็นโฮมโปรเจคเตอร์ที่เหมาะกับคนที่ชอบดูสิ่งบันเทิง ใช้ในการฉายภาพในงานปาร์ตี้ หรือสำหรับการทำงานในประชุมใหญ่ 

มาพร้อมกับระบบแอนดรอยด์ทีวี ฉายภาพผ่านจอขนาดใหญ่สุดถึง 150 นิ้ว ใช้เครื่องเสียงจาก Yamaha จึงมั่นใจได้ว่าได้เสียงคุณภาพดีอย่างแน่นอน นอกจากนี้สามารถเข้าถึงบริการสตรีมมิงอย่าง YouTube ได้ทันที 

 • ราคา : 29,900 บาท

ชี้พิกัด รวมโปรเจคเตอร์น่าซื้อ ฟังก์ชันแบบจัดเต็ม 

 • ร้าน Projector 108 ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์

แค่มาที่ฟอร์จูนทาวน์ ก็สามารถหาซื้อโปรเจคเตอร์คุณภาพดีได้หลากหลาย หลากราคา สามารถแวะมาได้ที่ร้าน Projector 108 ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์ จะพบกับคลังโปรเจคเตอร์รุ่นตัวท็อปจากแบรนด์ชั้นนำ และสามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเรื่องการใช้งานกับกูรูคุณโป่ง ที่รอบรู้ในเรื่องของการใช้งานโปรเจคเตอร์ในทุกแง่มุม ตั้งแต่วิธีการดูแล และการนำโปรเจคเตอร์เพื่อดูหนัง หรือใช้ในการทำงาน

 • ร้าน Projector Outlet ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์

สำหรับร้าน Projector Outlet เป็นร้านที่มีโปรเจคเตอร์หลากหลายรุ่น หลากหลายราคาให้เลือกซื้อ ตั้งแต่หลักหมื่น หลักแสน ไปจนถึงหลักล้าน สำหรับใครที่มองหาโปรเจคเตอร์ไว้ใช้งานในบ้าน ใช้งานสำหรับองค์การ หรือใช้งานในงานอีเว้นท์ใหญ่ ๆ ก็สามารถเข้าไปปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญที่ร้านได้เช่นกัน

📍ฟอร์จูนทาวน์: เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง