Macbook เปิดไม่ติด ! แนะนำวิธีเช็กเบื้องต้นจากร้าน PowerMac
MacBook เปิดไม่ติด

Macbook เปิดไม่ติด ! แนะนำวิธีเช็กเบื้องต้นจากร้าน PowerMac

สำหรับใครที่ใช้ MacBook มาตลอด อาจเคยเจอปัญหาเครื่อง MacBook เปิดไม่ติด หรือใช้งานไม่ได้ ทั้งที่ในช่วงแรก เรายังสามารถใช้ MacBook ได้ตามปกติอยู่ แต่พอลองกดปุ่มเปิดเครื่องอีกรอบ พบว่าหน้าจอดับไม่ทำงานแล้ว ซึ่งถ้า MacBook ของเรามีอาการแปลก ๆ เปิดไม่ติดหรือใช้งานไม่ได้ แสดงว่าเครื่องกำลังมีปัญหาแล้ว วันนี้เราจึงวิธีเช็กเครื่อง MacBook เบื้องต้น พร้อมแนวทางการแก้ไขมาฝากทุกคนกัน 

วิธีเช็ก MacBook เปิดไม่ติด ด้วยตัวคุณเอง

 • MacBook เปิดไม่ติด มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง?
 • ระบบชาร์จไฟ MagSafe ไม่ทำงาน
 • ทำ MacBook ตกพื้น หรือตกน้ำจนเกิดไฟช็อต
 • CPU / GPU หรือ Hard Disk
 • ที่ชาร์จไฟเสีย หรือ Port ชาร์จไฟเสีย
 • แนะนำวิธีเช็ก MacBook เบื้องต้น
 • ขั้นตอน 1: รีเซ็ตค่าเก็บความจำ PRAM หรือ NVRAM
 • ขั้นตอน 2:  รีเซ็ตตัวควบคุมจัดการระบบ SMC
 • ขั้นตอน 3:  เช็กฮาร์ดแวร์ MacBook ใน Disk Utility
 • ซ่อม MacBook ที่ร้าน PowerMac ชั้น 4

MacBook เปิดไม่ติด มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง? 

MacBook เปิดไม่ติด

 

1. ระบบชาร์จไฟ MagSafe ไม่ทำงาน

MagSafe เป็นพอร์ตสำหรับชาร์จไฟของ MacBook โดยเฉพาะ นอกจากจะเป็นจุดที่เราใช้งานบ่อย ๆ แล้ว ยังเป็นจุดที่เสียได้ง่ายอีกด้วย เพราะถ้าเราเสียบที่ชาร์จแบตไว้กับเครื่อง MacBook เป็นระยะเวลานาน หรือลืมถอดสายชาร์จ อาจทำให้เครื่องเกิดความร้อนสูง ส่งผลต่อระบบจ่ายไฟในเครื่อง MacBook และทำให้ MacBook ของเราเปิดไม่ติดได้

2.ทำ MacBook ตกพื้น หรือตกน้ำจนเกิดไฟช็อต

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ MacBook เสียง่าย มักเกิดจากการที่เราทำ MacBook ตกพื้น หรือทำหล่นตกน้ำ จนอุปกรณ์ภายใน MacBook เกิดไฟช็อตหรือได้รับความเสียหายได้ ซึ่งหากเราเผลอทำ MacBook หล่นหรือตกน้ำล่ะก็ นอกจากจะต้องเสียเวลาไปกับการซ่อมเครื่องแล้ว อาจจะต้องเสียเงินมากกว่า เพราะเราจะต้องซ่อม MacBook มากกว่า 1 จุด ไ่ม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าจอ แป้นพิมพ์คีย์บอร์ด เป็นต้น 

3.CPU / GPU หรือ Hard Disk 

สำหรับสาเหตุที่ 3 ที่ทำให้เครื่อง MacBook เสีย นั่นก็คือการที่อุปกรณ์เก็บข้อมูลภายในคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นระบบ CPU (Central Processing Unit) ระบบ GPU (Graphics Processing Unit) หรือฮาร์ดดิสก์ (Hard Disk) ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จัดเก็บข้อมูลในไฟล์คอมพิวเตอร์เกิดความเสียหาย โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้พัง มักเกิดจากการที่ MacBook มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หรือเครื่องทำงานหนักจนเกินไป ซึ่งหาก CPU / GPU หรือ Hard Disk เมื่อไหร่ เครื่อง MacBook ของเราก็จะดับและเปิดไม่ติดทันที

4.ที่ชาร์จไฟเสีย หรือ Port ชาร์จไฟเสีย 

นอกจากสายชาร์ตที่เราจะต้องระวังมาก ๆ แล้ว ตัว Port ซึ่งเป็นที่ชาร์จไฟสำหรับ MacBook ก็อาจเสียได้ง่ายเช่นกัน มักเกิดกับ MacBook รุ่นเก่าที่มีอายุการใช้งาน ตั้งแต่ปี 2016 ขึ้นไป หรือเกิดจากการที่ Port สำหรับชาร์จไฟหลวม ทำให้เวลาเสียบสายชาร์จเข้า-ออก อาจเกิดไฟช็อตที่เครื่องได้ ซึ่งหากที่ชาร์จไฟเสีย จะทำให้เครื่อง MacBook ไม่สามารถแสดงหน้าจอภาพได้นั่นเอง

แนะนำวิธีเช็ก MacBook เบื้องต้น

หลังจากที่เรารู้จักกับสาเหตุที่ทำให้เครื่อง MacBook ไม่ติดแล้ว เรามารู้จักกับ “วิธีเช็ก MacBook เบื้องต้น” กันบ้างดีกว่า ซึ่งวิธีเหล่านี้ นอกจากจะทำให้เรารู้ว่าเครื่อง MacBook เปิดไม่ติดเพราะอะไรแล้ว? ยังเป็นวิธีแก้ไขเบื้องต้นง่าย ๆ อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมีปัญหากับเครื่อง MacBook เปิดไม่ติด ลองตามวิธีด้านล่างได้เลย

ขั้นตอน 1: รีเซ็ตค่าเก็บความจำ PRAM หรือ NVRAM

MacBook เปิดไม่ติด

PRAM หรือ NVRAM  เป็นระบบหน่วยความจำของเครื่องที่ช่วยให้ OS ของ MacBook ทำงานเร็วขึ้น ถ้าเกิด MacBook เปิดไม่ติด ให้ลองรีเซ็ต PRAM หรือ NVRAM ดูก่อน ซึ่งมีขั้นตอน ดังนี้

 1. ปิดเครื่อง MacBook ก่อน
 2. เปิดเครื่อง MacBook ใหม่อีกครั้ง โดยกดปุ่ม Power
 3. กดปุ่ม Command + Option + P + R  พร้อมกันระหว่างเปิดเครื่อง และค้างไว้ให้เครื่องรีเซ็ตประมาณ 3 รอบ หากหน้าจอเปิดได้สามารถกลับมาใช้งานได้ปกติ

ขั้นตอน 2:  รีเซ็ตตัวควบคุมจัดการระบบ SMC

ระบบ SMC เป็นระบบควบคุมการจัดการของ MacBook หากลองรีเซ็ต PRAM หรือ NVRAM ดูแล้ว เครื่องยังเปิดไม่ติดอยู่ ให้ลองรีเซ็ต SMC ดูอีกครั้ง ซึ่งมีขั้นตอน ดังนี้

 1. ปิดเครื่อง MacBook ก่อน
 2. เปิดเครื่อง MacBook ใหม่อีกครั้ง โดยกดปุ่ม Power
 3. กดปุ่ม Shift + Control + Option + Power กดค้างไว้ จากนั้นลองเปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง

ขั้นตอน 3:  เช็กฮาร์ดแวร์ MacBook ใน Disk Utility

MacBook เปิดไม่ติด

ถ้าลองรีเซ็ตเครื่องตามวิธีทั้ง 2 แบบแล้ว เครื่อง MacBook กลับมาเปิดติดเหมือนเดิม ให้ลองตรวจสอบที่ตัวฮาร์ดแวร์ดูอีกครั้งว่า มีส่วนไหนของเครื่องเสียหายอีกหรือไม่?  ดังนี้

 1. ปิดเครื่อง MacBook ก่อน
 2. เปิดเครื่อง MacBook ใหม่อีกครั้ง โดยกดปุ่ม Power
 3. กด Command + R พร้อมกันระหว่างกดปุ่ม Power เปิดเครื่อง แล้วกดปุ่ม Command + R ค้างจนเข้าสู่ Mode Disk Utility
 4. หน้าจอจะขึ้น Mac OS Utility ให้กดเลือกภาษา และเลือก Disk Utility
 5. กดเลือก First Aid บน Utility mode เพื่อเช็ค Hardware utility
 6. กด Click run และกด Continue check หน้าจอจะได้ผลการตรวจสอบว่ามี Hardware ว่ามีปัญหาหรือไม่?

หากลองเช็กทั้ง 3 วิธีแล้วพบว่าเครื่อง MacBook เปิดไม่ติ หรือตรวจสอบแล้วพบว่า Hardware ของเครื่องมีปัญหา เราขอแนะนำให้คุณปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการซ่อม MacBook ได้ที่ ร้าน PowerMac  ซึ่งให้บริการซ่อม MacBook โดยเฉพาะ รับรองว่าเครื่อง MacBook ของคุณกลับมาใช้งานได้แน่นอน

ซ่อม MacBook ที่ร้าน PowerMac ชั้น 4

ร้าน PowerMac ให้บริการด้านการซ่อม MacBook โดยเฉพาะ ดูแลโดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาทุกปัญหาเกี่ยวกับ MacBook รับเปลี่ยนอะไหล่ (หน้าจอ, Keyboard) รวมถึงติดตั้งโปรแกรม เริ่มต้น 800 บาท พร้อมการันตีคุณภาพหลังการซ่อม 3 เดือน

พิกัด : ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 4 ห้องเลขที่ 4P62

โทร : 089 826 0949

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านซ่อม MacBook อัพเกรด MacBook และบริการดูแล MacBook คุณสามารถเดินทางมาที่ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ที่นี่เป็นแหล่งรวมร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ ร้านซ่อมมือถือ และจำหน่ายสินค้า IT มากมาย ให้คุณได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ เรามีร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ชื่อดัง พร้อมให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญอย่างครบวงจร

เวลาเปิดทำการ:

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่:

ซ่อมคอมพิวเตอร์ ไม่ยาก! รวมร้านซ่อมคอมที่ฟอร์จูนทาวน์

จัดสเปคคอม ครบชุด เริ่มต้น 30,000 บาท เล่นเกม ลุยงานเต็มแม็กซ์!

บทความที่เกี่ยวข้อง