กล่องสุ่ม Art Toy คืออะไร ทำไมใคร ๆ ก็อยากเสี่ยงดวง! รู้จัก Art Toy ของเล่นที่เป็นงานศิลปะ

กล่องสุ่ม Art Toy คืออะไร ทำไมใคร ๆ ก็อยากเสี่ยงดวง! รู้จัก Art Toy ของเล่นที่เป็นงานศิลปะ

ภาพจาก popmart.com

นาทีนี้กระแส ‘กล่องสุ่ม’ หรือ Art Toy เรียกได้ว่ามาแรงแบบฉุดไม่อยู่ เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นผ่านตาบนโลกโซเชียลฯ กันอย่างแน่นอน ด้วยดีไซน์สุดสร้างสรรค์ที่มาพร้อมกับความตื่นตาตื่นใจในการแกะกล่องสุ่ม โดยไม่อาจรู้ได้ว่าภายในมีคาแรกเตอร์ตัวใด ทำให้ใคร ๆ ก็อยากลองลุ้นดูสักครั้ง แถม Art Toy หรือ ‘Designer Toy’ ไม่ได้จำกัดอายุหรือเพศเช่นเดียวกับศิลปะ 

วันนี้เราจึงอยากพามิตรรักนักสุ่มและมือใหม่หัดเสี่ยงดวงทุกคนมาทำความรู้จักกับกล่องสุ่มกันให้มากขึ้น นับตั้งแต่ความหมาย จุดเริ่มต้น ความพิเศษ และพิกัดจำหน่ายกล่องสุ่มใจกลางกรุง จะน่าสนใจขนาดไหน มาเริ่มกันเลย!

เจาะลึก! ความหมายของ ‘Art Toy’ ของเล่นที่ไม่ได้มาเล่น ๆ 

ภาพจาก farfetch.com

กล่องสุ่ม (Art Toy) หมายถึง ของเล่นสะสมประเภทประติมากรรมที่ถูกรังสรรค์โดยศิลปิน นักออกแบบหรือจิตรกรภาพประกอบ โดยวัสดุที่ใช้มีความหลากหลายแตกต่างกันออกไป เช่น พลาสติก ABS ไวนิล ไม้ เหล็ก กาวลาเท็กซ์ ผ้ากำมะหยี่ และเรซิน เป็นต้น ซึ่งปกติแต่ละคอลเลกชันจะผลิตในจำนวนจำกัดเท่านั้น 

ย้อนเวลาสู่จุดเริ่มต้นของ ‘Art Toy’ ศิลปะรูปแบบใหม่

ภาพจาก sourcing.hktdc.com

หลังจากทราบแล้วว่า Art Toy คืออะไร เราจะพานั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปยังพ.ศ. 2538 ช่วงเวลาที่ Art Toy ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งศิลปินชาวฮ่องกง ‘เรย์มอนด์ ชอย’ (Raymond Choy) ได้สร้างสรรค์ชุดผลงานอันมีชื่อเสียงอย่าง Qee ขึ้น โดยของเล่นสะสมดังกล่าวมีรูปร่างคล้ายมนุษย์ แต่มีศีรษะเป็นสัตว์ประเภทต่าง ๆ เช่น หมี แมว กระต่าย และลิง

อีกราว 4 ปีต่อมา Art Toy ได้กลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากผลงานของ ‘ไมเคิล หลิว’ (Michael Lau) ผู้จัดแสดงชุดผลงาน Gardeners ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ จี.ไอ.โจ แต่ดัดแปลงคาแรกเตอร์ให้สะดุดตาขึ้นด้วยลายสัก การเจาะหูและการถือสเกตบอร์ด ฉะนั้นการหยิบ Pop Culture มาผสมผสานกับไลฟ์สไตล์แนวสตรีทครั้งนี้จึงทำให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น 

ภาพจาก bearbrick.com

นอกจากนี้ยังมีบริษัทระดับโลกฝั่งอเมริกา อย่าง Kidrobot ที่เปิดตัว ‘Dunny Series’ และบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น Medicom Toys ที่สร้างสรรค์ Be@rbrick หรือเจ้าหมีแบร์บริกที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยเป็นส่วนผสมของศิลปะและของเล่น

จุดนี้เองที่ทำให้เกิด Art Toy Culture และแรงกระเพื่อมทางการค้า แถมพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรีทั่วโลกก็หันมาให้ความสนใจและจัดแสดง Art Toy อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง กระทั่งมีการนิยามว่า Art Toy คือ การแสดงออกทางศิลปะรูปแบบใหม่ 

อย่างไรก็ตาม Art Toy กล่องสุ่มในปัจจุบันไม่ใช่เพียงแค่การนำป๊อปคัลเจอร์หรือกระแสนิยม ณ ช่วงเวลาหนึ่งมาผลิตเพื่อให้คนหมู่มากจับต้องได้ แต่เป็นศิลปะตามเอกลักษณ์ของศิลปินแต่ละคน ซึ่งไร้กฎเกณฑ์หรือรูปทรงที่ตายตัว มีความพิถีพิถันและผลิตในจำนวนจำกัด (Limited Edition) นักสะสมจึงเกิดความหลงใหลและต้องการครอบครองมากขึ้น ทำให้มูลค่าของ Art Toy เพิ่มตามมานั่นเอง

ไขข้อสงสัย! กล่องสุ่มกลายเป็นที่นิยมทั่วโลกได้อย่างไร

ภาพจาก popmart.com

สงสัยหรือไม่ว่าเหตุใดกล่องสุ่มจึงกลายมาเป็นของสะสมที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ซึ่งแพร่หลายกลายเป็นไวรัลทั่วโลกโซเชียลมีเดีย แถมบริษัทผลิต Art Toy ก็ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด ปัจจัยหลักที่ทำให้ Art Toy ประสบความสำเร็จมี 4 ประการ ดังนี้

  1. รูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ไร้ขีดจำกัด

สำหรับรูปลักษณ์ของ Art Toy มีความสร้างสรรค์ไม่จำเจ เช่นเดียวกับงานศิลปะที่ศิลปินแต่ละคนจะมีเอกลักษณ์ในผลงานของตน ทั้งนี้อาจเกิดการผสมสานของเล่นสะสมกับป๊อปคัลเจอร์ อย่าง ภาพยนตร์หรือการ์ตูนชื่อดัง หรือการจับมือร่วมกันระหว่างแบรนด์สินค้ากับบริษัทผลิตของเล่นสะสม ดังนั้น ความแปลกใหม่ที่สวยงามและประณีตจึงทำให้นักสะสมต่างอยากมี Art Toy ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจ

  1. การแฝงเทคโนโลยีในงานศิลปะของสะสม

เพราะของสะสมเป็นสิ่งบอกเล่าเรื่องราวได้ บริษัทผู้ผลิต Art Toy จึงฝังเทคโนโลยีที่น่าสนใจเข้าไปเพื่อให้นักสะสมได้รับประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ เช่น การนำโค้ดลับใส่ในกล่องสุ่ม เมื่อผู้ซื้อสแกนโค้ดจะได้สัมผัสกับคอนเทนต์ออนไลน์สุดพิเศษ

  1. จำนวน Art Toy มีจำกัด

ส่วนใหญ่การผลิต Art Toy จะถูกจำกัดจำนวน อาจจำหน่ายเพียงไม่เกินหลักสิบไปจนถึงหลักพันตัว ถือเป็นแรร์ไอเทมที่กระตุ้นให้นักสะสมเกิดความสนใจยิ่งขึ้น

  1. ความลุ้นระทึกในการเปิดกล่องสุ่ม

อีกหนึ่งเสน่ห์ของกล่องสุ่ม คือ ความตื่นเต้นจากการเปิดกล่องลุ้น Art Toy นั่นเอง โดยผู้เปิดจะไม่สามารถทราบได้ว่ามีคาแรกเตอร์ใดในกล่อง ซึ่งอาจเป็นตัว Secret ที่มีโอกาสพบเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ หรือตัวธรรมดาก็ได้ ด้วยความเซอร์ไพรส์นี้เองผู้คนจึงชื่นชอบการเสี่ยงดวง และยิ่งอยากท้าทายเก็บตัวละครให้ครบทั้งคอลเลกชัน 

ตัวอย่างผลงาน ‘Art Toy’ ชื่อดังของศิลปินไทย & ต่างประเทศ

เพราะ Art Toy ไม่จำกัดเรื่องรูปทรงและสีสัน จึงทำให้จิตรกร นักออกแบบ และศิลปินทั่วทุกมุมโลกต่างพากันระดมความสร้างสรรค์ออกมาอย่างเต็มที่ และแน่นอนว่า Art Toy คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก มาดูกันดีกว่าว่า ปัจจุบันมีผลงานของใครที่สายเสี่ยงดวงไม่ควรพลาดบ้าง!

ภาพจาก popmart.com
  • CryBaby 

มาเริ่มต้นกันที่ศิลปินชาวไทย ‘นิศา ศรีคำดี’ ผู้สร้างสรรค์ Art Toy เด็กหญิงหน้าเปื้อนน้ำตา เพื่อสื่อว่าผู้คนส่วนใหญ่มักจะแสดงด้านสดใสของตนมากกว่าจะร้องไห้อ่อนแอให้ใครเห็น แต่ในความเป็นจริงการร้องไห้ออกมาช่วยระบายความทุกข์ในใจได้ไม่น้อย โดยผลงานชุดดังกล่าวขายหมดเกลี้ยงในพริบตา เนื่องจากดังไกลไปทั่วโลก แถมเคยจัดนิทรรศการ Cry me a river ที่ผู้คนจำนวนมหาศาลพากันมาชม

ภาพจาก vinylpulse.com
  • Baby Beyond

ศิลปินท่านต่อมา สาวกกล่องสุ่มต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีแน่นอน กับ Alex Face ชาวไทยผู้สร้างชื่อเสียงก้องไกลทั่วโลกกับเจ้ามาร์ดี กระต่าย 3 ตา หน้าสุดเก๋ แถมยังเคยร่วมออกแบบกับสตูดิโอแนวหน้าอย่าง Mighty Jaxx ใครชอบของลิมิเต็ดต้องจับตาไว้ให้ดี!

ภาพจาก trendygallery.co.th
  • Mamuang

‘น้องมะม่วง’ เด็กหญิงหน้าตาจิ้มลิ้มที่มาพร้อมทรงผมคล้ายมะม่วง ถูกออกแบบโดย วิศุทธิ์ พรนิมิตร ศิลปินสายมินิมอลที่สร้างสรรค์รูปทรงแสนเรียบง่าย ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงได้ง่าย ขอบอกเลยว่าทุกคอลเลกชัน Sold Out รวดเร็วปานสายฟ้า!

  • KAWS COMPANION
ภาพจาก artoyz.com

สลับมาที่ศิลปินต่างชาติกันบ้าง สำหรับ KAWS หรือ Brian Donnelly รังสรรค์คาแรกเตอร์ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน นั่นคือ การนำตัวละครจากการ์ตูนหรือภาพยนตร์ดังมาส่องอนาโตมี โดยผ่าครึ่งซีกซ้ายแสดงให้เห็นอวัยวะภายใน ใครชื่นชอบความแปลกใหม่นี้ ต้องเล็งไว้ให้ดี เพราะตัวละครโปรดของคุณ อาจปรากฏในคอลเลกชันใดคอลเลกชันหนึ่งก็ได้

ภาพจาก artsy.net
  • Takashi Murakami

ศิลปินชาวญี่ปุ่นผู้เลื่องชื่อด้านเทคนิคการสร้างงานศิลปะ เน้นตัวร้ายและตัวละครที่มีเอกลักษณ์เป็นหลักอย่าง Mr.DOB คาแรกเตอร์ที่แฝงกลิ่นไอความเป็นญี่ปุ่นก็ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

ปักหมุด ‘Fortune Town’ ขุมทรัพย์แห่งกล่องสุ่ม ใจกลางกรุงเทพฯ 

หลังจากทำความรู้จักกับ Art Toy แบบเจาะลึกกันแล้ว หลายคนคงอยากลองเสี่ยงโชคลุ้นตัวซีเครตบ้าง แต่ไม่รู้ว่า Art Toy ซื้อที่ไหน เราจึงอยากแจกลายแทงที่มีครบเครื่องเรื่องกล่องสุ่ม ที่ชั้น G โซน Hobby & Toys ฟอร์จูนทาวน์ ไม่ว่าจะเป็น Art Toy ไทยหรือต่างประเทศก็มีให้เลือกหลากหลาย ที่สำคัญ Art Toy ราคาเริ่มต้นสบายกระเป๋าสุด ๆ 

นอกจากนี้ยังมีงาน Art Toy Thailand จัดขึ้นประจำปีเพื่อเป็นพื้นที่แสดงผลงานและแลกเปลี่ยนเทคนิคระหว่างศิลปิน พร้อมทั้งยกระดับวงการของเล่นสะสมแห่งศิลปะอีกด้วย ใครอยากเริ่มต้นสะสม Art Toy หรือใครเป็นนักสะสมมือทองที่มองหาแรร์ไอเทมจะพลาดไม่ได้เด็ดขาด!

บทความที่เกี่ยวข้อง