ที่จอดรถคนพิการ Fortune Town รองรับการใช้งาน ลิฟต์โดยสารและทางเดินพิเศษ
ที่จอดรถคนพิการ

ที่จอดรถคนพิการ Fortune Town รองรับการใช้งาน พร้อมลิฟต์โดยสารและทางเดินพิเศษ

ทุกวันนี้การออกแบบพื้นที่สำหรับการใช้ชีวิต หรือการออกแบบสิ่งของเพื่อความเท่าเทียม กลายเป็นแนวคิดสำคัญ ที่ช่วยให้ทุกคนใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะที่จอดรถคนพิการ หรือลิฟต์ผู้โดยสารสำหรับคนพิการ ทางลาดสำหรับการเดินทาง ฟอร์จูนทาวน์ได้เล็งเห็นความสำคัญ และนำหลักการนี้มาปรับใช้ เพื่อให้ลูกค้าที่มาใช้บริการทุกท่านได้รับความสะดวกสบาย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับแนวคิด Universal Design การออกแบบพื้นที่พิเศษ เพื่อให้ผู้พิการและผู้สูงอายุที่มาใช้บริการได้รับความสะดวกสบาย เมื่อมาใช้บริการที่ฟอร์จูนทาวน์

รู้จักกับการออกแบบ Universal Design 

Universal Design หรือมีชื่อไทยที่เรียกกันว่า “อารยสถาปัตย์” คือ หลักการออกแบบสิ่งของ สถานที่ หรือสิ่งก่อสร้าง เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมให้กับคนหลากหลายกลุ่ม ไม่จำกัดเพศ หรืออายุ รวมไปถึงไม่จำกัดความแตกต่างทางกายภาพ ทั้งผู้สูงอายุ คนปกติ และผู้พิการหลากหลายรูปแบบก็สามารถใช้ร่วมกันได้ทั้งหมด ซึ่งการใช้งานจะต้องง่าย สะดวก อยู่ภายใต้แนวคิด การออกแบบเพื่อมวลชน ไม่ว่าจะเป็น ทางลาดสำหรับผู้พิการ ห้องน้ำ ทางเข้าอาคาร ราวจับ ลิฟต์ บันได ป้าย ประตู พื้นผิวต่างสัมผัส และ ที่จอดรถสำหรับผู้พิการ เพื่อให้เข้าถึงพื้นที่ที่บริการ ได้อย่างเท่าเทียม และลดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้อีกด้วย  ซึ่งเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับประโยชน์ของการออกแบบ Universal Design และไปเจาะลึกกันว่าการดีไซน์ที่จอดรถตามหลัก Universal Design ยังไงให้ผู้ใช้งานได้สะดวก และปลอดภัยสำหรับทุกคน

ประโยชน์ของ Universal Design

  1. ช่วยให้ทุกคนดำเนินชีวิตได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากหลักการออกแบบ เน้นทำเพื่อส่วนรวม ทำให้ทุกคนในสังคมอยู่ร่วมกันได้อย่างสะดวกสบาย เสริมความปลอดภัย และลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้อีกด้วย

  1. ช่วยสร้างความสวยงามให้บ้านเมือง

หากใช้หลัก การออกแบบ Universal Design จะช่วยให้บ้านเมืองดูสะอาดมากยิ่งขึ้น เพราะการออกแบบที่ดีจำเป็นต้องมีขนาดที่เหมาะสม และมีพื้นที่ให้ผู้ใช้งานได้สะดวก การมีบันได ทางลาด หรือสัญลักษณ์ช่วยให้บ้านเมืองดูสวยงาม และยังทำให้เป็นระเบียบด้วย

  1. ช่วยให้ทุกคนเข้าถึงสถานที่ต่าง ๆ ได้ง่าย

บางพื้นที่มีข้อจำกัดในการเข้าถึง ไม่ว่าจะเป็นอาคารสูง หรือ สถานที่เที่ยวต่าง ๆ เช่น ทะเล ภูเขา น้ำตก เพื่อลดความเสียเปรียบทางสังคมให้กับผู้พิการ และผู้สูงอายุ การออกแบบเพื่อส่วนรวมก็เป็นตัวช่วยสำคัญในการให้ทุกคนสามารถไปยังสถานที่ต่าง ๆ เช่น การมีลิฟต์ หรือการมีลาดที่ใช้งานสะดวก

หลักการออกแบบที่จอดรถผู้พิการ 

ที่จอดรถคนพิการ

หลายคนคงสังเกตเวลาเราไปสถานที่ ตึก อาคาร มักจะเจอสัญลักษณ์ที่จอดรถสำหรับผู้พิการ  ซึ่งตามหลักการออกแบบที่ถูกต้อง ที่จอดรถจำเป็นต้องอยู่ใกล้ในตำแหน่งทางเข้าอาคารมากที่สุด มีพื้นผิวเรียบในระดับที่เสมอกัน ทาสีหรือทำสัญลักษณ์สีที่เห็นเด่นชัด ที่สำคัญจะปรากฏสัญลักษณ์รูปผู้พิการนั่งเก้าอี้ล้อ ทั้งนี้ป้ายแสดงที่จอดจำเป็นต้องมีขนาด 30 x 30 ซม. เพื่อช่วยให้มองเห็นได้ง่ายขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นหลักการออกแบบตามหลักสากล ที่หลายคนจำเป็นต้องใส่ใจในการออกแบบเพื่อทุกคน 

อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์: buildernews 

ที่จอดรถคนพิการ ดีไซน์ที่ออกแบบมาสำหรับทุกคน

ที่จอดรถคนพิการ
ที่จอดรถคนพิการ

ด้วยเหตุนี้ทำให้ฟอร์จูนทาวน์ใส่ใจ และเข้าใจถึงความหลากหลาย เรามีสถานที่จอดรถคนพิการ หรือ Priority Parking ที่รองรับการใช้งานได้จริง ซึ่งที่จอดรถที่ออกแบบมาเพื่อผู้พิการ มีการออกแบบที่ถูกต้องตามหลักสากล ให้ทุกคนได้ใช้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลและให้บริการทุกเมื่อ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ทุกคน

ที่จอดรถคนพิการ

นอกจากพื้นที่จอดรถพิเศษแล้ว เรายังมีลิฟต์โดยสาร และทางเดินพิเศษ เพื่อให้ทุกคนเดินทางได้สะดวก และเข้าถึงได้ง่ายที่สุด ลิฟต์ที่นี่ได้ถูกออกแบบให้มีปุ่มกดที่สังเกต และใช้งานได้ง่าย ทำให้ผู้พิการ หรือผู้สูงอายุ ใช้งานได้อย่างสบายใจ มาพร้อมกับทางเดินพิเศษ หรือทางลาด ให้ผู้ที่ต้องใช้งานรถเข็น เดินทางไปมาได้สะดวก มีพื้นที่กว้างขวาง ลดอุบัติเหตุ และสร้างความปลอดภัยได้อย่างดีที่สุด

ที่จอดรถคนพิการ
ที่จอดรถคนพิการ

ใส่ใจทุกช่วงเวลา เมื่อมาใช้บริการที่ฟอร์จูนทาวน์

ใครที่มองหาสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ หรือมาใช้บริการ หาร้านอาหารอร่อย หรือหาสถานที่จำจ่ายใช้สอย ที่ฟอร์จูนทาวน์เราพร้อมให้บริการ ซึ่งเราเน้นการออกแบบเพื่อความทันสมัย และตอบโจทย์ผู้ใช้บริการเพื่อคนทุกกลุ่ม ได้มาตรฐานความปลอดภัย เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการ และช่วยเหลือหากคุณต้องการ การเดินทางก็แสนง่าย มาได้หลากหลายเส้นทาง สามารถขับรถมายังเส้นทางรัชดาภิเษก-สุขุมวิท-พระราม 9 (วงแหวนรอบใน) หรือ มาเส้นทางอโศก-รัชดาภิเษก, ถนนเทียมร่วมมิตร – รัชดาภิเษก และถนนลาดพร้าว – รัชดาภิเษก  

ดูวิธีการเดินทาง : ฟอร์จูนทาวน์ ไปยังไง มาดูกัน! รวมวิธีเดินทางไปฟอร์จูนทาวน์ง่าย ๆ

 จอดรถฟอร์จูน สะดวกปลอดภัย! อัปเดตค่าจอดรถ เวลาเปิด-ปิด ปี 2022

ฟอร์จูนทาวน์พร้อมให้บริการด้วยใจ เพื่อให้ทุกคนสามารถมาเที่ยวที่ฟอร์จูนทาวน์ได้ทุกเมื่อ ครบทุกความต้องการ ไม่ว่าคุณจะทานอาหารอร่อย ๆ ซื้อสินค้าคุณภาพดี ๆ หรือมาหาไอเดียใหม่ ๆ ในการทำงาน เพียงแวะมาที่ฟอร์จูนทาวน์ ก็ได้ช้อป กิน เที่ยว ครบในที่เดียว!


ฟอร์จูนทาวน์ เปิดให้บริการ: 

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม:

Boost Your Energy ผ่อนคลายด้วยกิจกรรมสุดชิคใน ศูนย์การค้า ฟอร์จูนทาวน์

ฟอร์จูนทาวน์ พระราม 9 เปิดคู่มือเดินเที่ยว รวมโซนสุดฮิตในที่เดียว!

จอดรถฟอร์จูน สะดวกปลอดภัย! อัปเดตค่าจอดรถ เวลาเปิด-ปิด ปี 2022

บทความที่เกี่ยวข้อง