แนะนำ 10 กล่องสุ่มโมเดล Art Toy ศิลปินไทย ที่ควรค่าแก่การสะสม
แนะนำ 10 กล่องสุ่มโมเดล Art Toy ศิลปินไทย ที่ควรค่าแก่การสะสม

แนะนำ 10 กล่องสุ่มโมเดล Art Toy ศิลปินไทย ที่ควรค่าแก่การสะสม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทรนด์การสะสม กล่องสุ่มโมเดล หรือ Art Toy (อาร์ตทอย) เป็นอีกงานอดิเรกหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะหลายคนต่างหลงใหลในรูปแบบของโมเดลที่มีขนาดเล็ก น่ารัก ดีไซน์สุดสร้างสรรค์ และสะท้อนถึงจินตนาการของศิลปินได้เป็นอย่างดี


วันนี้ฟอร์จูนทาวน์ขอแนะนำ 10 กล่องสุ่มโมเดล ผลงานจากคนไทย ที่เรียกได้ว่าดังไกลถึงต่างแดน จนนักสะสมจากทั่วโลกต่างก็อยากได้มาครอบครองกัน แต่จะมีคอลเลกชันไหน จากศิลปินคนใดบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้  

กล่องสุ่มโมเดล คืออะไร? ทำไมถึงเป็นเทรนด์ในปัจจุบัน

เรียกได้ว่า กล่องสุ่มโมเดล หรืออาร์ตทอย ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เป็นอีกเทรนด์การสะสมของในหมู่คนรุ่นใหม่ เพราะโมเดลในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร ทั้งโมเดลตัวละครจากการ์ตูน เกม ภาพยนตร์ รวมไปถึงโมเดลจากศิลปินไทย ที่มีคาแรกเตอร์ รูปทรง รูปลักษณ์ที่โดดเด่น ไม่เหมือนใคร ทำให้อาร์ตทอย คนไทย ได้รับความนิยมอย่างมากจากเหล่านักสะสม 

นอกจากนี้ กล่องสุ่มโมเดลยังเป็นรูปแบบการซื้อขายที่เข้าถึงได้ง่าย จึงเป็นรูปแบบงานอดิเรกอีกหนึ่งงานที่ตอบโจทย์ทุกคนที่อยากสะสมของน่ารัก หรือของที่มีคุณค่าทางจิตใจ แถมอาจมีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต


แนะนำ 10 กลุ่มสุ่มโมเดล หรืออาร์ตทอย คนไทย ที่นิยมในช่วงนี้

1. อาร์ตทอย Crybaby

อาร์ตทอย Crybaby เป็นกล่องสุ่มโมเดลแรก ๆ ที่เราต่างนึกถึง เพราะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นผลงานจากศิลปินชาวไทยอย่าง Molly หรือคุณมด นิสา ศรีคำดี ที่ได้นำเอาวัฒนธรรมไทยมาผสมผสานกับอาร์ตทอยได้อย่างลงตัว 

โดยคาแรกเตอร์ มีลักษณะเป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กน่ารัก ใบหน้าบึ้งตึง แก้มแดงระเรื่อ และมีน้ำตาไหลออกมาจากดวงตา ทำให้น่ารักน่าเอ็นดู เข้าถึงง่าย ทำให้เป็นที่ต้องการของนักสะสมจำนวนมาก และได้รับความนิยมมากขึ้นทั้งในและต่างประเทศ 

2. อาร์ตทอย Poriin

ภาพจาก www.facebook.com/Poriintoy 

ต่อมาเป็นผลงานกล่องสุ่มโมเดล ศิลปินชาวไทย อย่าง คุณริน ศิรินญา ปึงสุวรรณ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Poriin คาแรกเตอร์ของอาร์ตทอยจะเต็มไปด้วยความน่ารัก มีสีสันสดใส สื่อถึงอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์และเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิต อาร์ตทอยที่ยอดนิยม ได้แก่ Fenni มีลักษณะเป็นจิ้งจอกตัวเล็กน่ารัก ดวงตากลมโต และหูตั้งยาว มีสีสันน่ารักสะท้อนให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของดีไซนเนอร์

3. อาร์ตทอย Ngaew ngaew

ภาพจาก www.facebook.com/ngeawngeaw 

หากใครชอบอาร์ตทอยน่ารัก หรือเป็นนักสะสมสายหวาน อาร์ตทอย Ngaew ngaew ถือเป็นอีกตัวเลือกที่ดีมาก ๆ หรือที่รู้จักกันในชื่อ แง้ว แง้ว Ngaew ngaew Studio อาร์ตทอยจะมีลักษณะเป็นกระต่ายตัวเล็กน่ารัก สีชมพูสดใส ออกแบบด้วยรูปทรงที่เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ น่าสะสม

4. อาร์ตทอย Greenie & Elfie

ภาพจาก instagram.com/pakka7

อีกอาร์ตทอยสไตล์ไทย กับชื่อ Greenie & Elfie เป็นผลงานของศิลปินไทย หรือที่รู้จักกันในชื่อ Greenie & Elfie Studio จุดเด่นของอาร์ตทอยมีลักษณะเป็นสัตว์ป่าหิมพานต์ตัวเล็กน่ารัก ออกแบบด้วยรูปทรงและสีสันที่สดใส สื่อถึงความเชื่อและวัฒนธรรมไทยได้เป็นอย่างดี 

5. อาร์ตทอย Fat Lane 17

ภาพจาก instagram.com/fatlane17

คนที่ชอบงานอาร์ตทอยแปลกใหม่ ไม่เหมือนใครต้องโดนใจผลงานของ Fat Lane 17 เป็นอาร์ตทอยที่มาจากกลุ่มศิลปินไม่เปิดเผยตัวตน เพราะต้องการให้ผู้คนสนใจผลงานมากกว่าตัวบุคคล จุดเด่นของอาร์ตทอยกลุ่มนี้จะมาในงานสไตล์ “Parody” หรือ งานล้อเลียน ทำให้อาร์ตทอยชิ้นนี้เหมาะกับคนที่อยากสะสมของที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

6. อาร์ตทอย MOTMO Studio

ภาพจาก instagram.com/motmostudio

อาร์ตทอยสุดเก๋ที่จับความเป็นไทย มาอยู่ในกล่องสุ่มโมเดลร่วมสมัย กับ หมดโม่สตูดิโอ(MOTMO Studio) โดยผลงานทุกชิ้นจะบอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ไทย เช่น ชุดหิมพานต์มาร์ชเมลโล่ ไอเดียนำมาจากต้นแบบมาจากงานปั้นของช่างพื้นบ้านในถิ่นอีสานและเหนือ ทำให้ออกมาเป็นอาร์ตทอยสัตว์หิมพานต์ที่มีรูปลักษณ์เฉพาะตามท้องถิ่นแต่ก็ยังมีความน่ารัก น่าเก็บสะสมรวมอยู่ด้วย

7. อาร์ตทอย Kaiju Smuggler

ภาพจาก instagram.com/kaijusmuggler

อาร์ตทอย Kaiju Smuggler เป็นผลงานของกลุ่มศิลปินชาวไทย อัฐ อัฏฐกาล และ เหรียญ ณัฐวุฒิ ผู้ร่วมก่อตั้ง โมเดลทุกชิ้นจะสื่อถึงวัฒนธรรมไทย ตำนาน และความเชื่อ

โดยมีอาร์ตทอยที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Yaksha มีลักษณะเป็นยักษ์ตัวเล็กน่ารัก ออกแบบด้วยสีสันสดใสและรูปทรงที่เรียบง่าย หรือ Hanuman Mantra ที่สื่อถึงความเชื่อและวัฒนธรรมไทย และคอลเลกชัน พระพิฆเนศ Multi Mulati ที่เป็นอีกหนึ่งคอลเลกชันไฮไลต์ด้วยเช่นกัน

8. อาร์ตทอย PYT Room

ภาพจาก instagram.com/pytroom

สำหรับอาร์ตทอยของ PYT Room ต้องโดนใจนักสะสมที่ชอบความน่ารัก ๆ สดใส เพราะ PYT Room จะเน้นปล่อยโมเดลรูปร่างสัตว์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอัลปาก้า หมี กระต่าย เสือ โดยโมเดลที่ได้รับความนิยมจะเป็น อัลปาก้า ที่มีหน้าตาน่ารัก และเป็นเอกลักษณ์

9. อาร์ตทอย ANDY

ภาพจาก instagram.com/andychenss

ANDY เป็นผลงานจากศิลปินที่ชื่อว่า คุณวรกันต์ จงธนพิพัฒน์ เน้นออกแบบโมเดลในรูปแบบจินตนาการสุดล้ำ ตัวละครจะมีลักษณะเป็นสัตว์ประหลาด มีขนปุกปุย สีสันสดใส อาศัยอยู่ใน KOOKY WORLD มีหลากหลายคาแรกเตอร์ ทำให้ผลงานของเขา ถูกใจทั้งในฝั่งไทย และฝั่งต่างประเทศ

10. อาร์ตทอย JPX

ภาพจาก instagram.com/jptoysgallery

สำหรับอาร์ตทอยศิลปินไทยที่อยากแนะนำสุดท้ายนี้ เป็นอาร์ตทอย JPX ที่มักมีโปรเจกต์คอลแลปกับครีเอเตอร์หลาย ๆ ท่าน โดยมีอาร์ตทอยหลากหลายรุ่นที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็น Nong Toy อาร์ตทอยตัวแรกที่เปิดตัวออกมา มีลักษณะเป็นเด็กผู้ชายตัวเล็กน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส ออกแบบด้วยสีสันสดใสและรูปทรงที่เรียบง่าย 

กล่องสุ่มโมเดล ซื้อที่ไหน ชี้เป้าร้านอาร์ตทอยสุดน่ารัก ในฟอร์จูนทาวน์!

เหล่านักสะสมอาร์ตทอย หากกำลังมองหากล่องสุ่มโมเดลอาร์ตทอย น่ารัก ๆ หรือตัว Secret ที่กำลังตามหา สามารถแวะมาที่ร้าน Boss Kob Toy ชั้น G โซน Hobby and Toy ฟอร์จูนทาวน์ได้เลย!

📍ฟอร์จูนทาวน์ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง

อ้างอิง:

บทความที่เกี่ยวข้อง