ไอโฟนเครื่องร้อน ทำไงดี รวม 7 วิธีแก้ไอโฟนเครื่องร้อน ที่แก้เองได้เลย
ไอโฟนเครื่องร้อน ทำไงดี รวม 7 วิธีแก้ไอโฟนเครื่องร้อน ที่แก้เองได้เลย

ไอโฟนเครื่องร้อน ทำไงดี รวม 7 วิธีแก้ไอโฟนเครื่องร้อน ที่แก้เองได้เลย

ไอโฟนเครื่องร้อน ทำไงดี รวม 7 วิธีแก้ไอโฟนเครื่องร้อน ที่แก้เองได้เลย1

สาวก Apple อาจกำลังเผชิญกับปัญหาไอโฟนเครื่องร้อนอยู่ใช่ไหม? ถึงแม้จะมีอัปเดตระบบ iOS ใหม่ เพื่อแก้ไขการทำงานของ CPU ด้วยการจัดการแอปพลิเคชันเบื้องหลัง แต่อาจไม่สามารถจบปัญหาได้ เพราะไอโฟนเครื่องร้อน สามารถเกิดจากปัจจัยภายนอกได้ด้วย 

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเครื่องร้อนอาจนำไปสู่อาการและปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ เช่น เครื่องช้า เครื่องค้าง หรือ ไม่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง บทความนี้ขอพาไปดู 7 วิธีแก้ปัญหาไอโฟนเครื่องร้อนง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

7 วิธีจบปัญหาไอโฟนเครื่องร้อนง่าย ๆ ให้อยู่หมัด

นอกจากเรื่องฮาร์ดแวร์ของ iPhone แล้วปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน มักเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการใช้งานหรือปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ดังนี้

 1. แก้ไขการสะสมความร้อนจากเคสโทรศัพท์
ไอโฟนเครื่องร้อน ทำไงดี รวม 7 วิธีแก้ไอโฟนเครื่องร้อน ที่แก้เองได้เลย2

ปัจจุบันมีเคส iPhone ให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเคสกันกระแทก เคสสำหรับการชาร์จไร้สาย หรือเคสเพื่อความสวยงาม ซึ่งวัสดุและความหนาของเคสอาจมีส่วนทำให้โทรศัพท์เกิดความร้อนสะสม 

ทั้งนี้ เมื่อไอโฟนเครื่องร้อน แต่จำเป็นที่ต้องใช้งานอยู่ การถอดเคสจะสามารถช่วยให้ iPhone ระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น 

 1. แก้ไขปัญหาจากลดแสงหน้าจอ
ไอโฟนเครื่องร้อน ทำไงดี รวม 7 วิธีแก้ไอโฟนเครื่องร้อน ที่แก้เองได้เลย3

สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ ๆ มักจะมีหน้าจอความละเอียดที่สูงขึ้นมาพร้อมกับ Refresh Rate ที่ตามมาด้วย ปัญหาไอโฟนเครื่องร้อนจึงเกิดได้ง่ายมากกว่าเดิม วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น คือ การลดความสว่างหน้าจอเพื่อลดความร้อนที่เกิดขึ้นบนหน้าจอโทรศัพท์

 1. แก้ไขปัญหาด้วยการปิดใช้งาน Siri
ไอโฟนเครื่องร้อน ทำไงดี รวม 7 วิธีแก้ไอโฟนเครื่องร้อน ที่แก้เองได้เลย4

การที่เปิดใช้ฟังก์ชัน Siri เพื่อรอรับฟังคำสั่งจากผู้ใช้ตลอดเวลาเหมือนว่า iPhone ของเรานั้นเปิดการใช้งานไมโครโฟนตลอดเวลา ซึ่งทำให้ไอโฟนเครื่องร้อนและแบตเตอรี่หมดเร็ว หากไม่จำเป็นต้องใช้งานฟังก์ชันนี้ แนะนำให้ปิดการใช้งาน Siri เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน 

 1. แก้ไขด้วยการปิด Background App
ไอโฟนเครื่องร้อน ทำไงดี รวม 7 วิธีแก้ไอโฟนเครื่องร้อน ที่แก้เองได้เลย5

การทำงานของ Background App คือ การทำให้เราใช้แอปพลิเคชันได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าเราจะสลับไปใช้งานแอปพลิเคชันอื่น ก็ยังสามารถกลับมาใช้งานหน้าเดิมได้ ซึ่งนั่นส่งผลให้ไอโฟนเครื่องร้อน เพราะเสมือนการเปิดหลายแอปฯ ค้างไว้ให้ทำงานพร้อมกัน 

แถมยังเปลืองทรัพยากรของเครื่อง ซึ่งตัวเครื่องอาจขึ้นแจ้งเตือนว่า RAM ของเครื่องไม่เพียงพอจนต้องบังคับปิดแอปพลิเคชันได้ โดยเราสามารถเลือกปิดได้ โดยการเข้าไปที่ การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > Background App Refresh โดยให้เปิดเฉพาะแอปพลิเคชันที่ต้องการใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง 

 1. แก้ไขจากระบบ iOS
ไอโฟนเครื่องร้อน ทำไงดี รวม 7 วิธีแก้ไอโฟนเครื่องร้อน ที่แก้เองได้เลย6

บางครั้งการอัปเดต iOS เวอร์ชันใหม่  ไม่ได้หมายความว่าจะดีขึ้นเสมอไป ถึงทาง Apple จะประกาศอย่างเป็นทางการก็ตามว่า iPhone ที่เราใช้งานอยู่รองรับกับ iOS ที่ปล่อยมาล่าสุด นั่นเพราะอุปกรณ์ใน iPhone บางรุ่นอาจจะทำงานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ หากใครเผลออัปเดตไปแล้ว สามารถแก้ได้ด้วยตัวเอง โดยการย้อนกลับไปใช้ iOS เวอร์ชันก่อนหน้าได้ ดังนี้

 1. สำรองข้อมูลผ่าน iTunes
 2. สามารถไปดาวน์โหลด iOS เวอร์ชันก่อนหน้าได้ที่ Choose an iPhone / IPSW Downloads
 3. ไปที่ การตั้งค่า (Settings) > Apple ID > ค้นหาของฉัน (Find My) > ปิด ค้นหา iPhone ของฉัน (Find My iPhone)
 4. เชื่อมต่อ iPhone กับอุปกรณ์ที่มี iTunes ให้เรียบร้อย จากนั้นคลิกที่ชื่อไป iPhone ของคุณ กด Shift แล้วคลิก Restore iPhone รอจนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์
 5. อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกันกับ iPhone
ไอโฟนเครื่องร้อน ทำไงดี รวม 7 วิธีแก้ไอโฟนเครื่องร้อน ที่แก้เองได้เลย7

อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับ iPhone ก็มีผลทำให้ไอโฟนเครื่องร้อน ไม่ว่าจะเป็นสายชาร์จ อะแดปเตอร์ และที่ชาร์จไร้สายที่ไม่ได้มาตรฐาน แถมยังไม่มีความปลอดภัยในระหว่างการใช้งาน ดังนั้น จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานเพื่อถนอม iPhone และเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานด้วย

 1. แก้ไขจากการเปลี่ยนแบตเตอรี่
ไอโฟนเครื่องร้อน ทำไงดี รวม 7 วิธีแก้ไอโฟนเครื่องร้อน ที่แก้เองได้เลย8

ไอโฟนเครื่องร้อน แบตหมดเร็ว สามารถเช็กสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone ของเราได้ ด้วยการเข้าไปที่ การตั้งค่า (Settings) > แบตเตอรี่ (Battery) > สุขภาพแบตเตอรี่และการชาร์จ (Battery Health & Charging) และให้ดู ความจุสูงสุด (Maximum Capacity) ถ้าเหลือต่ำกว่า 80% อาจถึงเวลาพิจารณาเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กับ iPhone เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง และลดการเกิดปัญหาความร้อนที่มากจากการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่

หมายเหตุ: เฉพาะ iPhone 15 ขึ้นไปเท่านั้น ที่สามารถเช็กรอบการชาร์จแบตเตอรี่ได้ 

ชวนส่อง! ผลเสียของอาการไอโฟนเครื่องร้อน

ไอโฟนเครื่องร้อน ทำไงดี รวม 7 วิธีแก้ไอโฟนเครื่องร้อน ที่แก้เองได้เลย9

อาการไอโฟนเครื่องร้อน หากเกิดขึ้นสักระยะเวลาหนึ่งจะเกิดผลกระทบต่อแบตเตอรี่ เพราะวัสดุที่ Apple ใช้ คือ ลิเธียมแบตเตอรี่ที่ไวต่อความร้อน แถมระบายความร้อนได้ช้า เมื่อมีความร้อนสะสมขึ้นเรื่อย ๆ iPhone มักเกิดอาการของเครื่องช้า กระตุก หรือหนักที่สุด คือ เครื่องค้างไม่สามารถใช้งานต่อได้ จำเป็นต้องรอให้อุณหภูมิต่ำลง 

นอกจากนี้ความร้อนสะสมที่เกิดขึ้นสามารถส่งผลให้ความจุแบตเตอรี่ลดลงเร็วขึ้น หรือ แบตเตอรี่เสื่อม ได้อีกด้วย 

ศูนย์ซ่อมและบริการด้าน IT ที่ Fortune Town 

หากลองแก้ปัญหาด้วยวิธีเบื้องต้นแล้ว แต่ยังไม่สามารถจัดการปัญหาไอโฟนเครื่องร้อนได้ แนะนำให้มาที่โซนร้านซ่อมโทรศัพท์มือถือ ชั้น 2 ฟอร์จูนทาวน์ ได้เลย เพราะที่ฟอร์จูนทาวน์เป็นหนึ่งในแหล่งรวมศูนย์ซ่อมและบริการด้าน IT ที่มีมาตรฐาน และร้านซ่อมที่มีความเชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาและแก้ปัญหาแบบครบวงจร 

📍ฟอร์จูนทาวน์ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง