แนะนำ 6 คีย์บอร์ด mechanical ฟังก์ชันเด็ดสำหรับสายเกมมิ่ง
คีย์บอร์ด mechanical

แนะนำ 6 คีย์บอร์ด mechanical ฟังก์ชันเด็ดสำหรับสายเกมมิ่ง

คีย์บอร์ด mechanical หรือ “คีย์บอร์ดเกมมิ่ง” เป็นคีย์บอร์ดที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับสายเกมเมอร์ เนื่องจากคีย์บอร์ดประเภทนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการเล่นเกมโดยเฉพาะ มีฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่น ช่วยให้เราพิมพ์งานหรือเล่นเกมได้คล่องขึ้น มาพร้อมกับดีไซน์สวยงาม โดดเด่นทุกครั้งที่ได้สัมผัส เราจึงไม่แปลกใจเลย หากคีย์บอร์ด mechanical จะได้รับความนิยมจากเกมเมอร์ระดับเริ่มต้น ไปจนถึงเกมเมอร์ระดับโปรเพลเยอร์ชื่อดัง!

ใครที่กำลังมองหา คีย์บอร์ด mechanical ดีไซน์สวย ๆ เหมาะกับการใช้งานของตนเองอยู่ ไม่ต้องมองหาร้านไหนไกล! เพราะวันนี้ เราได้รวบรวม 6 คีย์บอร์ด mechanical ที่มีฟังก์ชันโดดเด่น เหมาะสำหรับสายเกมเมอร์โดยเฉพาะ มาแนะนำให้คุณได้รู้จักกัน รับรองว่าอ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะรู้จักกับคีย์บอร์ดเกมมิ่งประเภทนี้มากยิ่งขึ้น 

คีย์บอร์ด mechanical คืออะไร? แตกต่างจากคีย์บอร์ดธรรมดายังไง

คีย์บอร์ด mechanical (Mechanical Keyboard) เป็นคีย์บอร์ดที่ได้รับความนิยมจากเกมเมอร์อย่างมาก โดยแต่ละปุ่มจะถูกเรียกว่าสวิตช์ (Swich) ซึ่งมีรูปแบบการสั่งงานเชิงกลไก ทำให้ตัวปุ่มมีความแข็งแรงและทนทานสูงกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปที่ใช้ปุ่มพิมพ์แบบยางธรรมดา โดยความพิเศษของปุ่มพิมพ์ประเภทนี้ คือการออกแบบให้มีโครงสร้างใต้ปุ่มเป็น “สวิตช์แบบสปริง” ช่วยให้เราสามารถพิมพ์งานหรือเล่นเกมได้รวดเร็วขึ้น มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน และเสียงระหว่างการกดแป้นพิมพ์อันเป็นเอกลักษณ์ 

คีย์บอร์ด mechanical
คีย์บอร์ด mechanical

คีย์บอร์ด mechanical และ Blue Switch 

ด้วยฟังก์ชันที่โดดเด่นของ คีย์บอร์ด mechanical จึงทำให้ได้รับความนิยมในกลุ่มเกมเมอร์วัยทำงาน และนักกีฬาอีสปอร์ต (Game E-Sport) เพราะมีฟังก์ชันในการใช้งานที่ตอบโจทย์ ตั้งแต่ปุ่มเมาส์มาโคร (Macro Key) ชุดคำสั่งสำหรับเล่นเกม รวมถึงปุ่มคีย์ลัดต่าง ๆ ที่แสดงผลบนหน้าจอสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ นอกจากนี้ปุ่มพิมพ์ของ คีย์บอร์ด mechanical บางรุ่น ถอดทำความสะอาดได้ง่ายกว่าคีย์บอร์ดทั่วไป ช่วยให้เราประกอบปุ่มสวิตช์ได้ตามใจชอบ 

FACT: รู้หรือไม่? คีย์บอร์ด mechanical ที่ได้รับการยอมรับว่าคุณภาพดี จะต้องใช้ “ปุ่มสวิตช์ Cherry MX”  ผลิตโดยบริษัท Cherry Corp เท่านั้น โดยบริษัทนี้ เป็นบริษัทที่มีการผลิตปุ่ม Mechanical Switch สำหรับการใช้งานโดยเฉพาะ มาตรฐานการผลิตระดับโลก 

สวิตช์คีย์บอร์ด mechanical แบ่งออกเป็นกี่ประเภท?

หากใครอยากลองใช้ คีย์บอร์ด mechanical ก่อนที่เราจะซื้อคีย์บอร์ด เราควรทำความรู้จักกับประเภทของปุ่มสวิตช์ (Switch) กันก่อน ซึ่งปุ่มสวิตช์ไม่ได้มีเพียงสีเดียวที่เราเข้าใจ แต่มีสีปุ่มให้เราได้เลือกใช้กันมากมาย โดยในปัจจุบัน สีปุ่มสวิตช์ที่ได้รับความนิยมจะมีทั้งหมด 6 สี ได้แก่ 

สีฟ้า (Blue Switch), สีแดง (Red Switch), สีน้ำตาล (ฺBrown Switch), สีดำ (Black Switch), สีเทา (Grey Switch), และสีเขียว (Green Switch) มีอายุการใช้ประมาณ 50 ล้านครั้งต่อปุ่ม รวมถึงแข็งแรงและทนทาน สามารถรับน้ำหนักจากแรงกดพิมพ์ได้ดีอีกด้วย

คีย์บอร์ด mechanical

สีปุ่มสวิตช์ (Switch) 

โดยรูปแบบของปุ่มสวิตช์ที่ใช้งานในปัจจุบัน แบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ปุ่มสวิตช์แบบ Linear Switch กับ Tactile Switch ซึ่งมีความพิเศษและแตกต่างกัน ดังนี้

  1. ปุ่มสวิตช์แบบ Clicky Switch – ปุ่มสวิตช์ประเภทนี้ จะมีเสียงกดที่คล้ายกับพิมพ์ดีด โดยภายในจะชิ้นส่วนสองชิ้นประกอบกัน ทำให้ทุกครั้งที่เราพิมพ์จะได้ยินเสียงดัง “คลิก” จึงเป็นที่มาของชื่อ “Clicky” โดยสีปุ่มสวิตช์มักจะมีสีเขียวและสีฟ้า 
  2. ปุ่มสวิตช์แบบ Tactile Switch – ปุ่มสวิตช์แบบ Tactlie เป็นประเภทปุ่มที่มีคนใช้งานกันมาก  เนื่องจากไม่ได้มีเสียงดังเวลาพิมพ์ และกดพิมพ์งานได้ง่ายกว่า สีที่นิยมใช้กันจะมีสีเทา สีน้ำตาล และสีใส
  3. ปุ่มสวิตช์แบบ Linear Switch – ปุ่มสวิตช์ประเภทสุดท้าย จะมีความนิ่มและไวต่อการสัมผัส มีรูปแบบการกดที่คล้ายกับแป้นพิมพ์แบบยาง สีที่นิยมใช้กันจะมีสีแดงและสีดำ

6 คีย์บอร์ด mechanical ที่ได้รับความนิยมในปี 2022 

หลังจากที่เราได้รู้จักกับประเภทของปุ่มสวิตช์แล้ว ทีนี้เราก็มาดู คีย์บอร์ด mechanical ที่น่าสนใจมาแรงในปี 2022 กันบ้าง โดยเราได้คัดสรร 6 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง มาให้สายเมอร์ได้อ่านรีวิวกัน แต่จะมีรุ่นไหนที่ตอบโจทย์การใช้งานของเราบ้าง? ตามมาอ่านกันเลย

แนะนำ 6 คีย์บอร์ด mechanical สำหรับสายเกมมิ่ง

1. คีย์บอร์ดไฟ RGB สุดคูล: Glorious GMMK Pro 

คีย์บอร์ด mechanical

Glorious GMMK Pro ราคาเริ่มต้น 12,500 บาท

พบกับคีย์บอร์ดเกมมิ่ง Glorious GMMK PRO จากร้าน GGP By GadgetPlay คีย์บอร์ดรุ่นนี้เป็นประเภทคีย์บอร์ด Custom ที่แตกต่างจากคีย์บอร์ดทั่วไป เพราะเราสามารถประกอบหรือตกแต่งได้ตามที่ใจต้องการ มาพร้อมกับการยึดแผ่นวงจรแบบ Gasket Mount ซึ่งให้การตอบสนองรวดเร็ว ใช้งานง่าย มีเสียงกดอันเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงให้สัมผัสที่นุ่มนวลกว่าคีย์บอร์ดรุ่นอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมี GOAT Stabilizer ซึ่งช่วยในการพยุงปุ่มสวิตช์ให้นิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถควบคุมคีย์บอร์ดและพิมพ์ได้รวดเร็วขึ้น

คีย์บอร์ด mechanical

โดยวัสดุที่เป็นส่วนประกอบหลักของคีย์บอร์ดนี้ คือการใช้อะลูมิเนียม CNC ที่มีความแข็งแรงและทนทานมากกว่าคีย์บอร์ดทั่วไป โดยที่ขาดไม่ได้คือไฟ RGB ซึ่งซ่อนอยู่ใต้แผงปุ่มกด รวมถึงมีด้านข้างที่สามารถปรับได้ถึง 16.8 ล้านสี ช่วยให้คีย์บอร์ดดูสวยงามมากขึ้น ใครที่สนใจสามารถมาเลือกซื้อคีย์บอร์ดไฟ RGB สุดเท่ได้ที่ร้าน GGP By GadgetPlay ตั้งอยู่ชั้น 2 ฟอร์จูนทาวน์ ร้านนี้ตอบโจทย์เกมเมอร์มาก เพราะมีอุปกรณ์คอมประกอบและรับจัดสเปคคอมพิวเตอร์ในที่เดียวกัน ให้สายเกมเมอร์ได้เลือกซื้อกันแบบจุใจ ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านเกมมิ่ง

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ จัดสเปคคอม ครบชุด เริ่มต้น 30,000 บาท สำหรับเล่นเกม

คีย์บอร์ดราคา: ประกอบครบชิ้น 12,500 บาท / แยกชิ้นส่วนประกอบ 15,000 บาท

พิกัด: ร้าน  GGP By GadgetPlay ชั้น 2 ฟอร์จูนทาวน์

2. คีย์บอร์ดเกมมิ่งเชิงกล Logitech G512 RGB

Logitech gaming keyboard G512 ราคา 2,600 บาท

คีย์บอร์ด mechanical ที่ดีที่สุดจาก Logitech ถือเป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งเชิงกล ไม่ว่าใครเห็นเป็นต้องอยากได้! Logitech gaming keyboard G512 Carbon RGB GX-CLICKY (2Y) ได้รับการออกแบบพิเศษ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ “ปุ่มสวิตช์แบบ GX Blue” มาพร้อมกับไฟ RGB แสนสวย มีให้เลือกหลากหลายสี ทั้งสี GX BLUE, GX RED LINEAR, GX BROWN TACTILE ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกถึงความแตกต่างทุกครั้งที่สัมผัส 

คีย์บอร์ด mechanical

อีกหนึ่งความพิเศษของ คีย์บอร์ด mechanical รุ่นนี้ คือเสียงปุ่มกดที่ไม่ดังจนเกินไป ไม่ทำให้เราเสียสมาธิระหว่างทำงานหรือเล่นเกม เพิ่มลูกเล่นด้วยไฟ RGB ทำให้ดูน่าใช้งานยิ่งขึ้น โดยโครงสร้างของคีย์บอร์ดผลิตจากอะลูมิเนียม ทำให้เกิดความแข็งแรงและทนทาน ส่วนช่องเสียบ USB ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อเชื่อมต่อกับพอร์ต USB Passthrough โดยเฉพาะ แถมยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่ปรับแต่งเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ หากใครสนใจ แวะมาซื้อได้ที่ร้าน ACE powered by IT city ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์ ร้านนี้รับประกันสินค้าถึง 2 ปี 

คีย์บอร์ดราคา: 2,600 บาท 

หมายเหตุ: ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้โดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

พิกัด: ร้าน ACE powered by IT city ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์

3. คีย์บอร์ด Yellow Switch รุ่น Razer Blackwidow V3

เชื่อว่าหลายเกมเมอร์หลายคนจะต้องรู้จัก คีย์บอร์ด mechanical จาก Razer แน่นอน โดยวันนี้เราจะมาแนะนำคีย์บอร์ด Yellow Switch รุ่น Razer keyboard blackwidow v3 wired ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีดีไซน์อันสวยงาม ฟังก์ชันครบทุกความต้องการ เหมาะสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ นอกจากนี้ปุ่มสวิตช์สีเหลือง (Yellow Switch) ของคีย์บอร์ดยังช่วยเพิ่มความน่าสัมผัส ทำให้กดสนุก เล่นเกมได้มันส์มือมากขึ้น

คีย์บอร์ด mechanical

Razer keyboard blackwidow v3 ราคา 3,499 บาท

สำหรับใครที่เป็นแฟนตัวยงของคีย์บอร์ด Razer เชื่อว่าคุณต้องชอบคีย์บอร์ด Razer keyboard blackwidow v3 wired แน่นอน เพราะรุ่นนี้มีปุ่มสวิตช์สีเหลือง (Yellow Switch) ประเภท Linear and Silent จึงทำให้คีย์บอร์ดมีเสียงเบา กดง่าย ระยะตอบสนองไว 1.2mm จึงถือเป็นคีย์บอร์ดที่เหมาะสำหรับมนุษย์ Introvert ที่ชื่นชอบความเงียบ พิมพ์เร็วไม่กวนใจใคร โดยคีย์บอร์ดรุ่นนี้ มีจำหน่ายที่ร้าน ACE powered by IT city ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์ สนนราคาอยู่ที่ 3,990 บาท พร้อมการรับประกันสินค้า 2 ปี 

คีย์บอร์ดราคา: 3,499 บาท 

หมายเหตุ: ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้โดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

พิกัด: ร้าน ACE powered by IT city ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์

4. คีย์บอร์ดสีชมพูสุดน่ารัก AKKO 3098B

เอาใจสายหวานกันบ้าง มาดูคีย์บอร์ดสีหวาน ๆ จากแบรนด์ AKKO โดยคีย์บอร์ดรุ่นนี้มีชื่อว่า คีย์บอร์ด AKKO Prunus Lannesiana 3098B เป็นคีย์บอร์ดไร้สายสีขาว-ชมพู ให้ความรู้สึกน่ารักเหมือนคุณหนู โดยคีย์บอร์ดเกมมิ่งไร้สาย AKKO 3098B ถูกออกแบบให้มีดีไซน์สีขาว แต่งแต้มสีสันให้น่ารักขึ้นด้วยปุ่มคีย์แคป (Keycap) PBT Doubleshot สีขาว-ชมพู มาพร้อมกับไฟ RGB เพิ่มความน่ารักโดดเด่นยิ่งขึ้น รองรับการใช้ได้มากถึง 3 ระบบ (Bluetooth/dongle 2.4Ghz / USB Type) รวมถึงสามารถใช้งานฟังก์ชัน MACOS ได้เต็มระบบผ่าน F1-F12 และปุ่ม command พร้อมความจุแบตเตอรี่ 3000 mAh ใช้งานได้แบบจุใจทั้งวันเลย 

คีย์บอร์ด mechanical

AKKO Prunus Lannesiana 3098B ราคา 3,490 บาท

คีย์บอร์ด AKKO Prunus Lannesiana 3098B มีปุ่มสวิตช์ที่ปรับเปลี่ยนได้ถึง 3 สี 

  1. ปุ่มสวิตช์แบบ Tactile สีฟ้า (Jelly Blue switch) 
  2. ปุ่มสวิตช์แบบ Linear สีชมพู (Jelly Pink switch)
  3. ปุ่มสวิตช์แบบ Linear สีแดง (Radiant red switch)

ซึ่งถ้าหากใครชื่นชอบคีย์บอร์ดที่มีเสียงเบา เราขอแนะนำปุ่ม Jelly Pink switch ช่วยให้คุณพิมพ์งานหรือเล่นเกมได้อย่างสบายใจ ไร้เสียงรบกวน พร้อมไฟ RGB ช่วยทำให้การใช้คีย์บอร์ดสนุกมากยิ่งขึ้น ใครที่อยากลองเปลี่ยนแนวมาใช้คีย์บอร์ดสีหวาน รุ่นนี้จำหน่ายในราคา 3,490 บาท หาซื้อได้ที่ร้าน Pezlato ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์ นอกจากนี้ ร้านนี้ยังมีคีย์บอร์ดและเก้าอี้เกมมิ่ง เหมาะสำหรับสายเกมเมอร์ระดับเริ่มต้น จนถึงเกมเมอร์สายแข่ง professional เลยทีเดียว 

คีย์บอร์ดราคา: 3,490 บาท 

พิกัด: ร้าน Pezlato  ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์

5. คีย์บอร์ดไร้สาย: Keychron K4 V2

คีย์บอร์ดไร้สาย Keychron K4 V2 เป็นคีย์บอร์ดสำหรับสายเท่ มีดีไซน์กะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาได้สะดวก โดยคีย์บอร์ดรุ่นนี้มีมากถึง 100 ปุ่มที่จำเป็นต่อการใช้งาน สัมผัสนุ่ม กดมันส์มือรองรับการใช้งานแบบไร้สาย Bluetooth เชื่อมต่อกับสาย USB-C, USB-A ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากฟังก์ชันการใช้งานจะโดดเด่นแล้ว ดีไซน์ก็เท่ไม่แพ้กัน เพราะรุ่นนี้ใช้วัสดุจากอะลูมิเนียมเกรดอากาศยาน สร้างเป็นตัวคีย์บอร์ด มีไฟ RGB 18 แบบ ปรับความสว่างได้ถึง 4 ระดับ จึงไม่แปลกใจเลยหากคีย์บอร์ดรุ่นนี้จะได้รับความนิยมจากเกมเมอร์ทั่วโลก 

คีย์บอร์ด mechanical

Keychron K4 V2 ราคา 4,390 บาท

ความพิเศษของคีย์บอร์ด Keychron K4 V2 อยู่ที่การเป็นคีย์บอร์ด Hot-swappable Hot-swappable ถอดและเปลี่ยนปุ่มสวิตช์ได้อย่างง่ายดาย ปรับแต่งได้ตามที่ใจต้องการ โดยไม่ต้องบัดกรี (Soldering) มาพร้อมกับปุ่มสวิตช์แบบ Gateron Switch ให้เลือกได้ถึง 3 สี 

  1. ปุ่มสวิตช์แบบ Gateron สีแดง (Red switch) 
  2. ปุ่มสวิตช์แบบ Gateron สีฟ้า (Blue switch)
  3. ปุ่มสวิตช์แบบ Gateron สีน้ำตาล (Brown switch)

คีย์บอร์ด Keychron K4 V2 มีทั้งหมด 2 ภาษา คือภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รวมถึง​​รองรับทุกระบบปฏิบัติ MacOS และ Window ทำให้เป็นคีย์บอร์ดไร้สายที่เหมาะกับการใช้งานหลากหลายประเภท ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์หรือเล่นเกม คีย์บอร์ดรุ่นนี้ก็ตอบโจทย๋คุณแน่นอน สำหรับราคาของคีย์บอร์ด Keychron K4 V2 อยู่ที่ 4,390 บาท หาซื้อได้ที่ร้าน Pezlato ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์ หรือถ้าใครยังเลือกรุ่นที่ต้องการไม่ได้ ที่นี่ก็ให้คำปรึกษาฟรีนะ 

คีย์บอร์ดราคา: 4,390 บาท 

พิกัด: ร้าน Pezlato  ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์

6. คีย์บอร์ด Custom รุ่น Glorious GMMK Pre-Built 

มาถึงคีย์บอร์ดรุ่นสุดท้าย ดีไซน์สวยน่ารัก พบกับคีย์บอร์ด Custom รุ่น Glorious GMMK Pre-Built  ถือเป็นคีย์บอร์ดเชิงกลไกที่เหมาะสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ ทำงานควบคุมกับ GMMK Software โดยคีย์บอร์ดรุ่นนี้ได้รับความนิยมในกลุ่มเกมเมอร์อย่างมาก เพราะมีความคงทนแข็งแรง สามารถใช้งานได้ในระยะยาว อีกทั้งยังเป็นคีย์บอร์ดสวิตช์ที่เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย โดยไม่ต้องต้องบัดกรี (Soldering) มาพร้อมกับไฟ LED RGB สีสันสวยงาม 

ใครที่ชอบคีย์บอร์ดแบบกดมันส์มือ มาเจอคีย์บอร์ด Glorious GMMK Pre-Built แล้วจะหลงรักแน่นอน นอกจากนี้ คีย์บอร์ดรุ่นนี้ขึ้นชื่อเรื่องความทนและความอึดแแน่นอน หากใครเดินทางหรือทำงานนอกสถานที่บ่อย ๆ คุณสามารถคีย์บอร์ดรุ่นนี้ไปได้ทุกที โดยไม่ต้องกลัวว่าจะหนักเลย ด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย รองรับการใช้งานมาโครคีย์ Anti-Ghosting และใช้งานร่วมกับ Glorious Software ทำให้คุณสามารถทำงานหรือเล่นได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่าย เพราะมีจำหน่ายที่ร้าน Pezlato ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์ ที่นี่มีคีย์บอร์ดเกมมิ่งหลากหลายประเภท ให้คุณได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ 

คีย์บอร์ดราคา: คีย์บอร์ด GMMK Pro Prebuilt พร้อมใช้งาน ราคา 11,990 บาท 

หมายเหตุ: ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้โดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

คีย์บอร์ด GMMK Pro Barebone มีเฉพาะโครง ราคา 6,590 บาท

พิกัด: ร้าน Pezlato ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์

สรุปข้อมูลที่น่าสนใจของ 6 คีย์บอร์ด Mechanical

ร้านค้าชื่อรุ่นคีย์บอร์ดประเภทสวิตช์ ราคา (บาท)
GGP By GadgetPlayGlorious GMMK ProLinearเริ่มต้น 12,500 บาท
ACE powered by IT cityLogitech G512 RGBLinear, Tactile 2,600 บาท
ACE powered by IT cityRazer Blackwidow V3 Tactile, Linear3,499 บาท
PezlatoAKKO Prunus Lannesiana 3098BAkko3,490 บาท
PezlatoKeychron K4 V.2 WirelessTactile, Linear4,390 บาท
PezlatoGlorious GMMK Pre-Built Linear11,990 บาท

บทความที่เกี่ยวข้อง