เน็ตหลุด ทำอย่างไร 5 วิธีแก้ไขเน็ตช้า ใช้งานไม่ได้
เน็ตหลุด

เน็ตหลุด ทำอย่างไร 5 วิธีแก้ไขเน็ตช้า ใช้งานไม่ได้

เน็ตหลุด ถือเป็นปัญหากวนใจสำหรับใครหลายคนที่ต้องทำงาน WFH หรือเรียนออนไลน์ เนื่องจากในปัจจุบัน อินเทอร์เน็ตถือเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อคนในครอบครัว สั่งสินค้าออนไลน์ ดูวิดีโอผ่านยูทูบ หรือแม้แต่ใช้เพื่อความบันเทิงส่วนตัว เราต่างก็ต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการติดต่อสื่อสารและค้นหาข้อมูลทั้งนั้น แน่นอนว่าถ้าครั้งใดเน็ตหลุดขึ้นมา ก็อาจทำให้เราพลาดโอกาสสำคัญหรือเกิดปัญหาในการใช้งานได้ 

ถ้าใครมีปัญหาเน็ตหลุด แล้วไม่รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง? เรามีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุของการทำให้อินเทอร์เน็ตใช้งานไม่ได้ รวมถึงวิธีแก้ไขเบื้องต้นที่ทำตามแล้วได้ผล! มาฝากทุกคนกัน เพื่อให้เราใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่เกิดปัญหาเน็ตหลุด ในอนาคต

เน็ตหลุด เกิดจากสาเหตุใดบ้าง? 

ปัญหาเน็ตหลุด เกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุสำคัญมักเกิดจากการที่เราใช้ช่องสัญญาณผิด ซึ่งช่องสัญญาณในปัจจุบัน คือ 2.4GHz และ 5GHz ถือเป็นช่องรับสัญญาณที่มีคลื่นความถี่แตกต่างกัน โดยคลื่นความถี่ 2.4GHz เหมาะกับการเล่นอินเทอร์เน็ตทั่วไป รวมถึงสามารถให้สัญญาณที่ครอบคลุมกว่า สำหรับ 5GHz จะเป็นคลื่นความถี่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า สามารถให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูง อีกทั้งยังเข้าถึงผู้ใช้งานได้ในวงกว้างด้วย  ซึ่งถ้าใครใช้งานอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานเยอะ จะก่อให้เกิดปัญหาการแย่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตกัน ทำให้ ความเร็วอินเตอร์เน็ต ช้าลง และเน็ตหลุดได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

เน็ตหลุด

5 วิธีแก้ไขเมื่อ เน็ตหลุด

ใครที่กำลังเจอปัญหา เน็ตหลุด ไม่ต้องกลุ้มใจไป เพราะเราสามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง โดยเริ่มต้นจากการตรวจประสิทธิภาพของเครื่อง ควบคู่ไปกับการใช้สัญญาณ Wi-Fi ที่ให้ ความเร็วอินเตอร์เน็ต แตกต่างกัน ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างราบรื่น และไม่เกิดปัญหาเน็ตหลุดบ่อย ๆ รวมถึงเราสามารถตรวจสอบสัญญาณกับเครือข่ายผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ว่าปัญหาเน็ตหลุด เกิดจากเครือข่ายที่ให้บริการหรือไม่? ซึ่งผู้ให้บริการจะสามารถให้คำปรึกษาและแก้ไขปัญหาการใช้งานได้ทันที นอกจากวิธีเหล่านี้แล้ว เราก็มี 5 วิธีแก้ไขเน็ตหลุด ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ง่าย มาฝากทุกคนกัน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น? ลองอ่านดูเลย 

เน็ตหลุด

1. เช็กหน่วยความจำ (RAM)

ก่อนที่เราจะหาสาเหตุของ เน็ตหลุด อันดับแรกเราต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสเปกของหน่วยความจำ หรือแรม (RAM) ก่อน ว่ามีหน่วยความจำเท่าไหร่? รวมถึงเม็มโมรี (Memory) เต็มแล้วหรือยัง? เนื่องจากหากหน่วยความจำมีน้อย หรือใกล้เต็มแล้ว จะทำให้ ความเร็ว เน็ต ช้ากว่าที่ควรจะเป็น เราจึงควรมาเช็กแรมของอินเตอร์เน็ตแบบง่าย ๆ  สำหรับมือถือ ให้เข้าเมนู “ตั้งค่า” เลือก “RAM หรือหน่วยความจำ” เมนูนี้จะแสดงให้เราเห็นว่าหน่วยความจำ (RAM) สามารถจุได้กี่ GB (กิกะไบต์) เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ PC  และโน้ตบุ๊ก เราสามารถเช็กโดยพิมพ์ “About” ตรงเมนู Start เพียงแค่นี้ก็จะแสดงหน่วยความจำ RAM ของเครื่องว่ามีความจุเท่าใด และใช้ได้เท่าไหร่? เช็กได้ไม่ยากเลย

เน็ตหลุด

โดยแรมแต่ประเภท จะมีการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้

⚫ RAM ขนาด 4GB เหมาะกับการท่องอินเทอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลง และงานเอกสารทั่วไป

⚫ RAM ขนาด 8GB เหมาะกับเกมเมอร์ระดับต้น ดูหนัง และฟังเพลง 

⚫ RAM ขนาด 16GB เหมาะกับการทำกราฟิก ทำเพลง ตัดต่อวิดีโอ และเล่นเกมระดับ AAA

⚫ RAM ขนาด 32GB เหมาะกับโปรแกรมเมอร์ แต่งภาพได้หลายเลเยอร์ และเล่นเกม VR ได้

2. ดูระยะห่างจุดวาง Router ว่าไกลไปไหม

เน็ตหลุด

ข้อนี้สำคัญไม่แพ้กัน หลายคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตแบบ WiFi มักจะลืมสำรวจจุดติดตั้ง Router ว่าไกลจากเครื่องหรือไม่? เนื่องจากการวางตำแหน่ง Router ที่ไม่ถูกต้อง หรือห่างไกลจากเครื่องคอมพิวเตอร์มากเกินไป จะเป็นสาเหตุที่ทำให้การเชื่อมต่อ Wi-Fi ล้มเหลว ดังนั้นตำแหน่งการติดตั้ง Router จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

ถ้าใครไม่อยากเน็ตหลุดบ่อย ๆ เราลองมาดูกันว่า ติดตั้ง Router ตรงไหนของบ้าน? ถึงจะทำให้สัญญาณ Wi-Fi  ดีสุด

◼ติดตั้ง Router ในจุดที่สูงที่สุดของบ้าน เพื่อให้เกิดการครอบคลุมสัญญาณมากที่สุด เนื่องจาก Router จะทำการกระจายสัญญาณ จากด้านบนสู่ล่างนั่นเอง

◼ วางตำแหน่งใจกลางบ้าน เนื่องจากการวางที่จุดศูนย์กลาง จะทำให้สามารถกระจายสัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมทุกพื้นที่ รวมถึงห้ามวางไว้ที่มุมบ้านเด็ดขาด!

◼ หลีกเลี่ยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จะรบกวนสัญญาณของ Router ในคลื่นความถี่ 2.4 GHz โดยเฉพาะไมโครเวฟ 

◼ ปรับเสาอากาศในทิศทางต่าง ๆ ทุกทิศทาง จะช่วยควบคุมสัญญาณ Wi-Fi ให้ดีขึ้น ดังนั้น เราจึงควรปรับทิศทางของเสาอากาศ ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

3. ดูจำนวนคนใช้งาน Internet ในช่วงนั้น เยอะไหม

สำหรับใครที่นิยมใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พร้อมกันหลาย ตัวอย่างเช่นการใช้สมาร์ตโฟน, iPad, สมาร์ตทีวี และอุปกรณ์อื่น ๆ พร้อมกัน อาจจะเจอกับปัญหาเน็ตหลุดบ่อยๆ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ต่างต้องใช้ Wi-Fi และเชื่อมต่อพร้อมกัน จึงทำให้การส่งสัญญาณ Wi-Fi เป็นไปอย่างช้า ๆ จนสัญญาณขาดหายไป ซึ่งการแก้ไขทำได้ด้วยการจำกัดการใช้งาน โดยใส่รหัสเพื่อล็อกสัญญาณ Wi-Fi นั้นเอง จากนั้น เราก็สามารถ ทดสอบ ความเร็ว เน็ต ได้เลย ที่สำคัญ เราควรเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วยคลื่นความถี่ 5 GHz แทน 2.4 GHz เพื่อเลี่ยงความหนาแน่นของสัญญาณ ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาอินเตอร์เน็ตช้าได้

เน็ตหลุด

4. สอบถามเครือข่าย Wi-Fi ที่ใช้งาน

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ เน็ตหลุด ง่าย มักเกิดจากเครือข่าย Wi-Fi ที่ใช้งานล่มนั่นเอง หากใครอยากลองเช็กสถานะของสัญญาญว่าดีหรือไม่? เราสามารถทำได้ โดยการคลิก Start พิมพ์ CMD กด Enter แล้ววางข้อความ “netsh wlan show interfaces” จากนั้นกด Enter ก็จะแสดงสถานะของ ความเร็ว เน็ต ว่ามี “สัญญาณ” (signal) กี่เปอร์เซ็นต์ วิธีนี้ถือเป็นการเช็กความแรงของสัญญาณ ซึ่งถ้าเช็กแล้วได้ 100% เราก็จะสามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถทำกิจกรรมที่ต้องการใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เช่น การสตรีมเกมออนไลน์ วิดีโอแชต การถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่ เป็นต้น แต่ถ้าสัญญาณมีประมาณ 50% จะเหมาะกับการใช้งานที่ไม่ต้องการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

เน็ตหลุด

5. ตรวจดูเครื่องแล้วกด Re-Start

ปัญหาอินเตอร์เน็ตช้า หรือสัญญาณล่ม นอกจากจะมีสาเหตุมาจากการที่อุปกรณ์ส่งสัญญาณ หรือสัญญาญอินเตอร์เน็ตไม่ดีแล้ว อาการ “คอมพิวเตอร์ค้าง” ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ เน็ตหลุด ได้เช่นเดียวกัน วิธีการเช็กเครื่องง่าย ๆ ให้เราลองปิดสัญญาณ Router และโมเด็ม (Modem) จากนั้นให้ดึงปลั๊กคอมพิวเตอร์ออก รอประมาณ 30 วินาที แล้วจึงค่อยกด “รีสตาร์ท” เพื่อเชื่อมต่อโมเด็ม และเปิด Router ใหม่อีกครั้ง เพื่อเป็นการ Reset ระบบ ให้กลับสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง อินเตอร์เน็ตก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

เน็ตหลุด

รีวิว Pocket Wifi และแนะนำร้าน

จบไปแล้วกับวิธีแก้ไขปัญหา เน็ตหลุด ในเบื้องต้น ที่ฟอร์จูนทาวน์รวมรวมมาให้ รับรองว่าจะช่วยให้อินเทอร์เน็ตกลับมาใช้งานได้ตามปกติ อีกทั้งเรายังสามารถพบคลื่นสัญญาณใหม่ ๆ ที่แรงกว่าสัญญาณเดิมอีกด้วย ซึ่งจะทำให้ ความเร็ว เน็ต ดีขึ้นตามลำดับ 

แต่ถ้าใครลองเช็กตามวิธีที่เรากล่าวมาทั้งหมดแล้วยังไม่ได้ผล หรือมีปัญหาอินเตอร์เน็ตไม่เสถียร  ลองเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบพกพา หรือ Pocket Wi-Fi ดูสิ อุปกรณ์นี้จะช่วยให้เราสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ พกพาไปได้ทุกที่ อีกทั้งเรายังสามารถแวะมาซื้อได้ที่ ร้าน Nutty ชั้น 3 หรือ ร้าน Fiber House / ร้าน Everbest ชั้น 4 ที่ฟอร์จูนทาวน์ ถือเป็นร้านที่จำหน่ายอุปกรณ์อินเตอร์เน็ตหลายแบบ โดยเฉพาะ Pocket Wi-Fi ว่าแต่จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง? ลองอ่านดูเลย

ร้าน Nutty ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์

ร้าน Nutty จัดเป็นแหล่งรวมสินค้าไอทีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์หลัก อุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ ก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยในวันนี้ เราจะมาแนะนำอุปกรณ์ Pocket Wi-Fi ที่ช่วยป้องกันการเกิด เน็ตหลุด ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะดีขนาดไหนมาดูกันเลย!

D-LINK DWR-932 4G/LTE Mobile Router

เน็ตหลุด

D-LINK DWR-932 4G/LTE Mobile Router ราคา 1,490 บาท 

สำหรับคนที่ชอบการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ทั้งในและต่างประเทศ ถ้าพบปัญหาเน็ตหลุด อาจไม่ดีเป็นแน่  ร้าน Nutty ขอมอบความอุ่นใจให้กับลูกค้า ด้วย Mobile Router แบบพกพา เหมาะสำหรับคนที่ต้องเดินทางไกลบ่อย ๆ  โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถใช้แทนแอร์การ์ด (Air Card) ซึ่งเราสามารถเสียบอุปกรณ์ในคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก และอุปกรณ์อื่น ๆ ได้เลย ทำให้เรามั่นใจได้ว่า แม้จะอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณ Wi-Fi ไม่ดี เราก็สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ รวมถึงรองรับคลื่นความถี่ทุกเครือข่าย ทั้ง True Ais และ Dtac ใช้ได้นาน 8-10 ชั่วโมง เลยทีเดียว

ร้าน Fiber House / ร้าน Everbest ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์

ถ้าใครกำลังมองหา pocket Wifi ที่ได้มาตรฐาน สามารถจับสัญญาณคลื่นความถี่ได้ทั้ง 2.4GHz/ 4GHz/ 5GHz ลองแวะมาที่ร้าน Fiber House ฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 4 ร้านนี้มีอุปกรณ์หลากหลายประเภท ให้เราสามารถเลือกซื้อได้ไม่จำกัด 

TP-Link M7000 4G LTE Mobile Wi-Fi 

เน็ตหลุด

TP-Link M7000 4G LTE Mobile Wi-Fi ราคา 1,300 บาท

สำหรับรุ่นยอดนิยมของ pocket Wi-Fi แบบพกพา ที่จะช่วยคลายปัญหา เน็ตหลุด ได้เป็นอย่างดี คงหนีไม่พ้น TP-Link เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่มีศูนย์บริการรองรับทั่วประเทศ ที่สำคัญสามารถใช้ได้กับทุกช่องสัญญาณ ไม่ว่าจะเป็น AIS, TRUE และ Dtac สามารถให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังปล่อยฮอตสปอร์ต (hotspot) ให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ พร้อมกันได้ สำหรับรุ่นนี้ใช้งานได้สูงสุด 10 ชม. ถือเป็นรุ่นที่ตอบโจทย์ความคุ้มค่า อีกทั้งราคายังไม่แพงด้วย

บทสรุป

จากบทความในข้างต้น จะทำให้เราเข้าใจเกี่ยวกับวิธีแก้ไขปัญหา เน็ตหลุด ได้อย่างง่าย ๆ ซึ่งถ้าใครมีปัญหาเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตไม่เสถียร หรือ Wi-Fi ล่มบ่อย ๆ อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นปัญหากวนใจ! เพราะเราสามารถเดินทางไปซื้อ Pocket Wifi  ได้ที่ร้าน Nutty ชั้น 3 และ ร้าน Fiber House (Everbest) ชั้น 4 ฟอร์จูนทาวน์ รับรองว่า เน็ตหลุด จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป  

ฟอร์จูนทาวน์: เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 22.00 น.

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่:

พื้นที่จัดเก็บข้อมูล iphone เต็ม ทำอย่างไร? 7 วิธีเคลียร์พื้นที่ไอโฟน

เคล็ด (ไม่) ลับ ปริ้นเตอร์ยี่ห้อไหนดี เหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง