“Music in LifeStyle” เมื่อลำโพงเครื่องเสียง สะท้อนตัวตนของผู้ฟัง - Fortune Town

“Music in LifeStyle” เมื่อลำโพงเครื่องเสียง สะท้อนตัวตนของผู้ฟัง

Kstudio Fortune Town
บรรยากาศภายในร้าน K-Studio ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์

“เสียงเพลงมีบทบาทต่อชีวิตประจำวัน ไม่ว่าคุณจะสุข ทุกข์ เศร้า
เสียงเพลงก็จะอยู่ในทุก ๆ ช่วงชีวิตของคุณ

ดนตรีนั้นคือชีวิต… จังหวะคอยลิขิตให้ชีวิตก้าวไป ~ วลีสำคัญที่คนรักเสียงเพลงต้องเคยคุ้นหูกันบ้าง เสียงดนตรีเปรียบเสมือนคู่หู ที่ไม่ว่าเราจะดำเนินชีวิตไปอย่างไรก็ต้องมีเสียงเพลงคอยบรรเลงเพื่อช่วยขับกล่อมให้เรารู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข ตื่นเต้น

แต่เสียงเพลงจะบรรเลงไพเราะได้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับเครื่องเสียงดี ๆ ด้วย หลายคนคงคุ้นเคยกับเครื่องเสียงหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบลำโพงทั่วไป หรือลำโพงแบบพกพา วันนี้ฟอร์จูนทาวน์ จะพาทุกคนไปท่องโลกอีกมุมหนึ่งของเครื่องเสียง กับร้านเครื่องเสียง K-Studio ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์ ที่มีอาณาจักรเครื่องเสียงหลายรูปแบบ หลายดีไซน์ หลายราคาไปจนถึงหลักล้าน ลำโพงเครื่องเสียง เป็นอีกหนึ่งไอเทมชิ้นสำคัญที่เป็นทั้งของแต่งบ้าน และยังเป็นของที่ล้วนมีคุณค่าทางจิตใจของใครหลายคน

ช่วยเล่าที่มาของการเป็นกูรูด้านเครื่องเสียง

Kstudio Fortune Town

สำหรับคนรักเครื่องเสียงแล้ว ลำโพงเครื่องเสียงไม่ได้เป็นเพียงอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการฟังเพลงเท่านั้น แต่ยังของสะสมที่สะท้อนถึงตัวตนของผู้ฟังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

“คนเราทุกคนก็มีคาแรกเตอร์แตกต่างกันออกไป เครื่องเสียงก็เช่นกันครับ (ยิ้ม) เครื่องเสียงแต่ละรุ่นต่างมีคาแรกเตอร์ และหน้าตาที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าจะเหมาะกับคนฟังแบบไหน และอยู่ในสถานที่ใด เช่น ถ้าคุณเป็นคนชอบความเรียบง่าย ฟังเพลงสบาย ๆ ก็อาจจะเลือกลำโพงเครื่องเสียงที่มีดีไซน์มินิมอล สามารถไว้ใช้ฟังเพลงทั่วไปได้ และยังเป็นของแต่งบ้านวางเท่ ๆ ได้ในอีกทาง

ผมให้ความสำคัญกับหน้าตาของเครื่องเสียงรองมาจากคุณภาพของเสียงครับ เพราะหลายคนที่เข้ามาต่างทึ่งในรูปลักษณ์หน้าตาของเครื่องเสียงเราด้วยเช่นกัน” Sound Consultant แห่งร้าน K-Studio เล่าให้เราฟังแบบหมดเปลือก

Sound Consultant มีความสำคัญอย่างไร?

Kstudio Fortune Town

หนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้ร้าน K-Studio เป็นร้านจำหน่ายอุปกรณ์และลำโพงเครื่องเสียง ที่ครองใจคนรักเสียงเพลงในฟอร์จูนทาวน์มาอย่างยาวนาน เนื่องจากร้านนี้ให้ความสำคัญกับคุณภาพของเครื่องเสียงให้ออกมาดีที่สุด ถือเป็นหนึ่งในร้านที่รวบรวมเครื่องเสียงหายาก เหมาะสำหรับคนที่ชอบสะสมของเก่า หรือคนที่รักการฟังเพลง ความเจ๋งอีกด้านของร้านนี้ คือการมี Sound Consultant คอยให้คำปรึกษา และคำแนะนำสำหรับการเลือกซื้อและใช้บริการ ซึ่งหน้าที่นี้ไม่ใช่ใครก็เป็นได้ แต่ต้องอาศัยจากประสบการณ์ล้วน ๆ

Kstudio Fortune Town

“การจะเป็น Sound Consultant ไม่ใช่เรื่องง่ายครับ (หัวเราะ)  หลัก ๆ เลยจะรู้เรื่องนี้ได้เราต้องสั่งสมประสบการณ์กว่า 40 ปี เพราะยิ่งเราเจอปัญหา เราสามารถตอบคำถาม หรือแก้ไขคนที่สงสัยในเรื่องเครื่องเสียงได้ โดยส่วนใหญ่จะสอบถามว่า ควรตั้งค่าเครื่องเสียงยังไง? ติดตั้งเครื่องเสียงมุมไหนถึงจะดี? ซึ่งเราเองก็มีการบริการไปติดตั้งเครื่องเสียงให้กับหลายคนเช่นกันครับ ทำให้เราเหมือนเป็นเพื่อนให้คำปรึกษาเรื่องเสียงโดยตรง มีทั้งศิลปินและคนที่สนใจต่างมาใช้บริการ ไม่จำเป็นต้องซื้อสินค้าจากเรา เราก็ยินดีช่วยเหลือทุกคนครับ”

แนะนำลำโพงเครื่องเสียงจากร้าน K-Studio ให้ผู้ที่สนใจหน่อย?

Kstudio Fortune Town

เนื่องจากร้าน K-Studio มีกลุ่มลูกค้าที่รักในเสียงเพลง เข้ามาเยี่ยมเยียนหลากหลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวัยกลางคนและผู้สูงอายุ ตั้งแต่วัย 30 – 60 ปี ด้วยคุณภาพด้านเครื่องเสียงและความเชี่ยวชาญ ทำให้ร้านนี้มีกลุ่มลูกค้าต่างชาติเข้ามาเลือกซื้อและขอคำปรึกษาด้วย เนื่องจากสะดุดกับดีไซน์เครื่องเสียงที่สวยโดดเด่น ไม่เหมือนใคร 

จากกลุ่มลูกค้าของร้านนี้มีหลากหลายแบบ ร้าน K-Studio จึงอยากแนะนำลำโพงเครื่องเสียง รุ่นยอดนิยม มาให้เราได้ลองใช้และสะสมกัน ขอบอกว่าแต่ละรุ่นล้วนถูกแบบให้มีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์แปลกใหม่ รวมถึงมีฟังก์ชันการใช้งานที่ง่ายอีกด้วย แต่จะมีลำโพงเครื่องเสียง รุ่นที่ไหนน่าสนใจกันบ้าง? ตามมาดูกันเลย

R2i Wireless Speaker

R2i-Desktop2
ลำโพงเครื่องเสียง R2i Wireless Speaker
Photo Credit: K-Studio

“ตัวนี้เป็นทั้งลำโพงเครื่องเสียง และของแต่งบ้านได้เลยครับ (หัวเราะ) เพราะถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับการวางในทุก ๆ ที่ ในส่วนของฟังก์ชันเป็นลำโพงแบบไร้สาย เชื่อมต่อผ่านกับ LAN WiFi Bluetooth คุณภาพเสียงถือว่าถอดฉบับมาจากเครื่องเสียงบ้าน Hi-End ผมแนะนำว่าใครที่กำลังซื้อบ้านใหม่ หรือมีร้านคาเฟ่อยากได้เครื่องเสียงเพราะตัวนี้ก็ตอบโจทย์ครับ”

  • ลำโพงเครื่องเสียง รุ่น: R2i Wireless Speaker
  • ฟังก์ชันการใช้งาน: ลำโพงไร้สายสตรีมมิ่ง R2i มี DAC คุณภาพสูงรองรับการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งจากแอปพลิเคชันต่าง ๆ
  • ราคา: 35,000 บาท

Tombo Audio R1 Speaker

R1-DSC-9280
ลำโพงเครื่องเสียง Tombo Audio R1 Speaker
Photo Credit: K-Studio

“คนที่มาส่วนใหญ่มักจะเกิดข้อสงสัยว่าควรเลือกลำโพงแบบไหนที่จะตอบโจทย์กับทั้งฟังในบ้าน หรือฟังในร้าน อย่างตัว Tombo Audio R1 Speaker ก็เป็นลำโพงที่ออกแบบมาเป็นชุดเครื่องเสียงที่ดีไซน์เน้นความเรียบง่าย คุณภาพเสียงอัดแน่นและนิ่ง ฟังเพลงได้หลากหลายสไตล์ มีความคุ้มค่าในแง่ของราคาและคุณภาพครับ”

  • ลำโพงเครื่องเสียง รุ่น: Tombo Audio R1 Speaker
  • ฟังก์ชันการใช้งาน: ลำโพง Tombo Audio R1 เป็นลำโพง Modern Retro ที่ได้นำ Vintage Retro มาผสมผสานกับความ Modern ในยุคสมัยใหม่เพื่อให้ได้ Design ที่สามารถเข้ากับชีวิตประจำวันของคนในยุคปัจจุบันได้ทุกรูปแบบ โดยตู้ลำโพงนั้นทาง Tombo Audio ได้คัดสรรค์ไม้แท้มาประกอบเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมและมีความสวยงามคงทน
  • ราคา: 25,000 บาท

เอกลักษณ์ที่ทำให้ร้าน K-Studio โดดเด่นไม่เหมือนใคร?

Kstudio Fortune Town

“ร้านของเราคือนิยามคำว่า “เพลงคือชีวิต” ที่เราอยากให้ทุกคนนำเพลงไปฟังอยู่ที่ไหนก็ได้ เราพยายามทำให้เครื่องเสียงของเรา พาเพลงถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้มากที่สุดครับ ไม่ใช่แค่เราเปิดลำโพงเพื่อฟังเพลง แต่อยากให้ทุกคนได้รับความสุนทรียอย่างแท้จริง และเครื่องเสียงเป็นของแต่งบ้าน ที่ทุกบ้านต้องมี เพราะตอนนี้ก็มีดีไซน์ และหน้าตาที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลครับ”

สุดท้ายแล้ว…วงการเครื่องเสียงในไทย จะไปในทิศทางไหน?

Kstudio Fortune Town

“ผันเปลี่ยนไปตามชีวิตของผู้คนครับ จากปกติเราฟังเพลงแต่ในห้องแคบ ๆ แต่ตอนนี้ทุกคนฟังเพลงได้ทุกที่ หรือทุกกิจกรรมที่กำลังทำอยู่ จะนั่งแคมป์ปิ้ง หรือไปเที่ยว ก็สามารถพกพาเครื่องเสียงเพื่อฟังเพลงดี ๆ ได้ 

ฟังก์ชันของเครื่องเสียงก็สะท้อนถึง Generation ถ้ากลุ่มวัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ก็จะฟังเครื่องเสียงไร้สาย เชื่อมต่อได้กับหลายแพลตฟอร์ม ถ้ากลุ่มวัยผู้สูงอายุก็จะเลือกฟังเครื่องเสียงที่เปิดเพลงเพราะ ดีไซน์แบบวินเทจ (หัวเราะ)”

Kstudio Fortune Town

แม้ว่ายุคสมัยของเสียงเพลงจะเปลี่ยนแนวไปตามกาลสมัย แต่สิ่งที่ยังอยู่ และยังจำเป็นต่อการเปิดเพลง นั่นคือเครื่องเสียง อีกหนึ่งอุปกรณ์คู่ใจใครหลายคน ที่เป็นทั้งเครื่องมือทำมาหากินของกลุ่มศิลปิน หรือเป็นของแต่งบ้านสวยงาม ใครอยากได้เครื่องเสียง หรือสอบถามข้อสงสัยเรื่องเครื่องเสียงก็สามารถแวะเวียนมาที่ K-Studio ชั้น 3 ฟอร์จูนทาวน์

ฟอร์จูนทาวน์เปิดให้บริการ: 10.00 – 22.00 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง